HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Trước bầu cử Nghị viện châu Âu: Phe thân EU chiếm ưu thế

Cập nhật ngày: 15/05/2019 | 09:03 GMT+7

Chỉ còn 1 tuần nữa, người dân 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành bỏ phiếu lựa chọn 751 đại diện xứng đáng ngồi vào những chiếc ghế nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới. Theo giới phân tích, phe thân EU đang chiếm những ưu thế nhất định.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào thời điểm EU đối mặt với nhiều thách thức

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, liên minh gồm các đảng bảo thủ, xã hội và tự do thân EU có thể chiếm ưu thế. Điều này phản ánh thực tế rằng người dân châu Âu dường như đã không còn do dự trong việc lựa chọn các đảng phái theo xu hướng cánh tả hay cánh hữu ở cơ quan lập pháp của châu lục trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, tương quan giữa các đảng vẫn có thể bị đảo ngược nếu Anh và EU bất ngờ đạt được thỏa thuận ra đi trước thời điểm diễn ra bầu cử Nghị viện châu Âu. Bên cạnh đó, việc các lãnh đạo dân túy tại một số nước như Hungary, Italy, Ba Lan kêu gọi phe hoài nghi châu Âu, lực lượng cực hữu chống người nhập cư lập liên minh nhằm giành quyền kiểm soát trong cơ quan lập pháp của châu Âu đang được xem là thách thức không nhỏ của phe thân châu Âu trong vòng bầu cử mới. Nếu các đảng dân túy chiến thắng sẽ  đồng nghĩa với việc giữ quyền chi phối chính sách của EU và gây tác động sâu sắc tới tình hình thế giới, có thể dấy lên làn sóng bài ngoại chứa đựng nhiều ẩn họa, làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng nhân đạo di cư, nhập cư…

Lo ngại trước viễn cảnh này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk buộc phải lên tiếng kêu gọi cử tri châu Âu không bỏ phiếu cho các đảng chống EU. Ông nhấn mạnh: Những lực lượng chống châu Âu ở bên ngoài đang tìm cách công khai hoặc bí mật tác động đến các lựa chọn dân chủ của người dân. Ông cũng kêu gọi tất cả những người quan tâm đến EU cần hợp tác, không cho phép các đảng chính trị được ủng hộ bởi những lực lượng bên ngoài quyết định các ưu tiên chính của EU và là lực lượng lãnh đạo mới tại các tổ chức của châu lục.

Theo giới quan sát, sự trỗi dậy của các đảng theo chủ nghĩa dân tộc đã tạo ra cơ hội biến chiến dịch bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới thành một cuộc tranh luận xuyên quốc gia về tương lai của châu Âu. Theo nhà lãnh đạo của đảng Liên đoàn Italy ủng hộ tư tưởng hoài nghi EU Matteo Salvini, cuộc bầu cử châu Âu là một cuộc trưng cầu ý dân giữa châu Âu của giới tinh hoa, các ngân hàng, tài chính, nhập cư và công việc bấp bênh và châu Âu của người dân, người lao động. Cánh hữu cực đoan dân túy được dự đoán sẽ tập trung vào vấn đề di cư và biến thành lợi thế khi vận động cử tri ủng hộ bài nhập cư. Bên cạnh đó, việc các lãnh đạo cánh hữu tại một số nước kêu gọi phe hoài nghi EU lập liên minh nhằm giành quyền kiểm soát trong cơ quan lập pháp châu Âu được xem là thách thức không nhỏ của phe ủng hộ EU trong vòng bầu cử sắp tới.

Tại vòng bầu cử Nghị viện châu Âu, cử tri sẽ tham gia bầu 751 đại biểu của Nghị viện châu Âu, cơ quan lập pháp của châu Âu thực hiện 3 quyền cơ bản là lập pháp, quyết định về ngân sách và giám sát các hoạt động của EU, đặc biệt là của Ủy ban châu Âu. Sau bầu cử, Nghị viện châu Âu mới sẽ bầu ra Chủ tịch Ủy ban châu Âu và bỏ phiếu về vấn đề ngân sách cho hoạt động của EU trong 5 năm tới.

Theo người phụ trách các vấn đề đối ngoại của Hội đồng châu Âu Mark Leonard, chỉ có 43% số người được hỏi tại 14 quốc gia thành viên lớn của châu Âu (chiếm 80% số ghế tại Nghị viện châu Âu) trả lời chắc chắn đi bỏ phiếu. Phần đông còn lại, chiếm hơn 50%, vẫn chưa quyết định đi bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu cho đảng phái nào.

Bình Minh (t.h)

1,543
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?