HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thúc đẩy sự phát triển của châu Phi qua đổi mới sáng tạo

Cập nhật ngày: 03/09/2019 | 10:33 GMT+7

Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 7 đã kết thúc vào ngày 30/8, tại thành phố Yokohama của Nhật Bản sau 3 ngày làm việc.

Tham gia hội nghị có đại diện của trên 50 nước châu Phi, trong đó có 29 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, Thủ tướng Nhật Bản, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế, đại diện đối tác khách mời và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản và châu Phi.

Lãnh đạo các nước tại Hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ 7. Ảnh tư liệu

Với chủ đề "Thúc đẩy sự phát triển của châu Phi thông qua con người, công nghệ và đổi mới sáng tạo", hội nghị đã tập trung thảo luận về 3 trụ cột chính: Thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh thông qua đổi mới sáng tạo và sự tham gia của khu vực tư nhân; xây dựng xã hội bền vững và tự cường; tăng cường an ninh và ổn định.

Tại hội nghị, Tuyên bố Yokohama được các nhà lãnh đạo và đại biểu đến từ nhiều tổ chức quốc tế và doanh nghiệp nhất trí thông qua. Tuyên bố khẳng định sự cần thiết của việc duy trì trật tự trên biển dựa trên các quy tắc phù hợp với luật pháp quốc tế và dành sự quan tâm tích cực đối với sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố tại TICAD 6 ở Nairobi.

Bên cạnh đó, Tuyên bố chung Yokohama 2019 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “đặt con người vào trung tâm của sự phát triển của châu Phi và kêu gọi thực thi đầy đủ Tuyên bố chung Addis Ababa về dân số và phát triển và Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế về Phát triển Dân số.”

Tuyên bố chung cũng công nhận vai trò của khu vực tư nhân trong việc phát triển châu Phi và tầm quan trọng của việc phát triển khu vực này, đồng thời khẳng định quyết tâm hợp tác để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực ưu tiên của châu Phi. Tuyên bố Yokohama còn nêu bật vai trò bổ sung cho nhau của các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và khu vực, và vai trò cơ sở hạ tầng với tư cách động lực tăng trưởng kinh tế chủ chốt.

 

TICAD là sự kiện do Chính phủ Nhật Bản, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) đồng tổ chức theo sáng kiến của Nhật Bản từ năm 1993. Sự kiện nhằm thúc đẩy đối thoại giữa lãnh đạo các nước châu Phi và đối tác về những vấn đề cấp bách mà châu lục này đang đối mặt.

 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, đồng Chủ tịch TICAD lần thứ 7 nhấn mạnh, việc đạt được một nền kinh tế vững mạnh không còn là trách nhiệm của riêng chính phủ các nước mà đòi hỏi phải tìm kiếm quan hệ đối tác mang tính xây dựng.

Hội nghị TICAD lần thứ 7 cũng tập trung vào cách thức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản thâm nhập vào thị trường châu Phi, cũng như các vấn đề ưu đãi thuế và an ninh. Đây là cơ sở thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ hiệu quả, đồng thời tránh việc một số nước nhận các khoản vay mà không có khả năng hoàn trả. Chính phủ của Thủ tướng S.Abe cũng cam kết cung cấp gói hỗ trợ phát triển trị giá trên 300 tỷ yên (tương đương 2,83 tỷ USD) cho châu Phi, song song với gói phổ cập y tế cơ bản cho 3 triệu người và tiếp tục cuộc chiến chống các bệnh truyền nhiễm thông qua đầu tư hơn nữa vào các sáng kiến y tế.

Kể từ khi trở lại nắm quyền vào năm 2012, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã coi châu Phi là miền đất hứa trong nỗ lực tăng cường vị thế toàn cầu của xứ Phù Tang với hàng loạt chính sách định hướng sử dụng sức mạnh mềm, tập trung vào các dự án hỗ trợ phát triển ở nhiều quốc gia.

Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào cùng trữ lượng dầu thô và khí đốt khổng lồ, châu Phi hiện là địa bàn tranh giành ảnh hưởng của nhiều cường quốc khi được xem là trận tuyến cuối cùng của giới đầu tư quốc tế. Thị trường đầy tiềm năng cũng thu hút sự chú ý toàn cầu với dân số dự kiến sẽ tăng từ 1,2 tỷ lên 2,5 tỷ người vào năm 2050. Trong suốt gần 3 thập niên, TICAD là cơ hội để châu Phi thu hút nguồn vốn từ Nhật Bản và các đối tác hướng tới phát triển toàn diện, đặc biệt là về kinh tế.

Hoài Anh

1,534
Viết bình luận mới