HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thế giới qua hơn 180 ngày đêm với Covid-19

Cập nhật ngày: 09/07/2020 | 09:33 GMT+7

Đại dịch Covid-19 tới nay có lẽ vẫn là một “ẩn số” chưa được hóa giải từ khi lần đầu tiên được đề cập trong thông báo khẩn ngày 30/12/2019 của Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc như một "căn bệnh viêm phổi lạ”. Hơn 180 ngày đêm, tình hình đại dịch Covid-19 vẫn ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới sau khi các kỷ lục mới về gia tăng số người mắc tiếp tục xuất hiện, cùng với đó là danh sách các quốc gia và thành phố phải tái áp đặt lệnh phong tỏa được nối dài.

Israel là một trong những quốc gia mới nhất buộc phải tái áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19, bao gồm việc đóng cửa trở lại các quán rượu, câu lạc bộ đêm và các phòng tập. Còn tại Australia, chính quyền thành phố Melbourne thông báo sẽ tái áp đặt lệnh phong tỏa thành phố lớn nhất bang Victoria với hơn 5 triệu dân này trong 6 tuần từ nửa đêm 8/7, sau khi số ca mắc tại đây đang tăng nhanh trở lại.

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Lombardy, Italia, ngày 17/3/2020

Còn tại châu Âu, ngày 6/7, Tây Ban Nha có thêm một thành phố nữa công bố tái phong tỏa vì lo ngại nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Trong khi đó, số liệu của Đại học Johns Hopkins công bố sáng 7/7 cho biết, trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm 54.999 ca mắc mới, gần bằng mức cao nhất kể từ khi bùng dịch ghi nhận vài ngày trước đó; trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 357 ca. Với diễn biến dịch bệnh khó kiểm soát hiện nay, Mỹ bị các bác sĩ cảnh báo là đang “rơi tự do” vì đại dịch. Số ca mắc Covid-19 ở Mỹ đã tăng cao trở lại kể từ tháng 6 vừa qua, buộc chính quyền nhiều bang phải ngừng triển khai các kế hoạch mở cửa nền kinh tế. 

Theo giới chuyên gia nhận định, thế giới hầu như không chuẩn bị gì cho sự xuất hiện của Covid-19. Chủng vi rút này chỉ được chú ý khi Trung Quốc ngày 10/1/2020 thông báo ca đầu tiên tử vong. Thế giới cũng đã biến đổi quá nhanh chóng và theo một cách mà ít người ngờ tới, với sự xuất hiện của những biện pháp phong tỏa, đóng cửa biên giới và những áp lực kinh tế “chưa từng có tiền lệ”. Hơn 180 ngày đêm dịch bệnh hoành hành, vẫn còn đó những lo lắng và hoài nghi, những câu hỏi về khả năng con người có thể chế ngự và vượt qua cuộc khủng hoảng vì đại dịch trong sáu tháng tiếp theo, trước khi tròn một năm vi rút Sars-CoV-2 xuất hiện và "càn quét" Trái đất. 

Trong dài hạn, một loại vắc xin hiệu quả được coi là vũ khí chủ chốt đối phó với dịch bệnh này. Tuy nhiên, hầu hết các nhà khoa học cho rằng đây là triển vọng còn khá xa vời, khó có thể đạt được chỉ trong một hay thậm chí là hai năm. Trong khoảng thời gian từ nay tới khi có vắc xin, việc tuân thủ các yêu cầu giãn cách xã hội và vệ sinh dịch tễ được coi là vũ khí chính để chế ngự vi rút. Sau hơn 180 ngày đêm sống chung với Covid - 19, con người nhận thức được là có thể chỉ bắt đầu đón nhận "làn sóng" đầu tiên trong đợt dịch bệnh được cho là sẽ liên tục cuộn lên trong một khoảng thời gian chưa xác định, có thể kéo dài tới 1 hay 2 năm tùy thuộc khả năng con người có thể kiềm chế tốc độ lây lan.

Thế giới đã mất mát quá nhiều trong hơn 180 ngày đêm bị vi rút Sars-CoV-2 tấn công. Dịch bệnh đã chỉ ra những điều tồi tệ nhất và những điểm tốt đẹp nhất ở thế giới loài người. Có những tấm gương ấm áp về tinh thần chống chọi với dịch bệnh, đoàn kết và sự tử tế, nhưng cũng không thiếu những dấu hiệu của thái độ vô trách nhiệm, cực đoan, của thông tin giả mạo và những âm mưu chính trị. Tuy nhiên, khi dịch bệnh là mối đe dọa không biên giới, thì đoàn kết quốc gia, đoàn kết toàn cầu là yếu tố quan trọng để triển khai một chiến lược toàn diện nhằm kiềm chế lây nhiễm, bảo vệ mạng sống và giảm thiểu những tác động về xã hội và kinh tế.

 

Qua 6 tháng đầu năm, dịch đã xuất hiện tại 216 quốc gia và vùng lãnh thổ, không kể giàu hay nghèo. Vi rút được tìm thấy trong cơ thể của tổng cộng hơn 11,5 triệu người, ở mọi địa vị xã hội, độ tuổi hay thu nhập, trong đó hơn 500.000 người đã tử vong. Covid-19 dần chứng tỏ là dịch bệnh tồi tệ hơn mọi dự đoán và kế hoạch ứng phó của con người, khi mà sau 6 tháng chống dịch, WHO phải ghi nhận ngày 4/7 là ngày có số ca mắc mới cao nhất trên toàn thế giới kể từ khi dịch bệnh bùng phát, với tổng cộng 212.326 ca chỉ trong vòng 24 giờ. Đây cũng là lúc dịch bệnh “tăng tốc” khi thời gian để thế giới ghi nhận thêm mỗi 100.000 ca rút ngắn nhanh chóng từ 67 ngày xuống 4 ngày. 

 

Hoài Anh (t.h)

2,456
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?