HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

“Thảm họa” chính trị ở Afghanistan

Cập nhật ngày: 12/03/2020 | 08:56 GMT+7

Ngày 9/3, Tổng thống đắc cử Afghanistan Ashraf Ghani tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trong một buổi lễ tại thủ đô Kabul. Cùng thời điểm đó, một sự kiện tương tự do đối thủ của ông Ghani, cựu ngoại trưởng Abdullah tổ chức cũng diễn ra. Đây được xem là một “thảm họa” về chính trị của Afghanistan, kéo theo những hệ lụy về an ninh và đoàn kết dân tộc.

Diễn ra chỉ hai tuần sau khi Mỹ ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban và mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài về nước, biến cố này đặt tương lai Afghanistan trước ngưỡng khủng hoảng thực sự.

Tổng thống Ashraf Ghani trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 9/3

Ngay trước khi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Afghanistan, đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalizad tổ chức 3 cuộc gặp với ông Abdullah để tìm ra giải pháp dung hòa giữa cả hai bên. Tuy nhiên, nỗ lực hòa giải này đã không thành công. Trước lễ nhậm chức, ông Abdullah được đề nghị một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với 40% thành viên nội các thuộc về đảng của ông. Ngoài ra, ông cũng được trao vai trò đứng đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban. Tuy nhiên, chính trị gia này đã từ chối và chỉ chấp nhận vị trí tổng thống.

Ông Abdullah hiện nhận được sự hậu thuẫn của Đảng Jamiat, một trong những đảng chính trị lớn nhất tại Afghanistan và có thành trì tại miền Bắc. Trong khi đó, muốn có được một thỏa thuận như vậy, hai bên cần phải ngồi lại đàm phán và sau đó là chỉ định các bộ trưởng của mình. Tuy nhiên, cả ông Ghani và ông Abdullah đều từ chối đối thoại.

Phát biểu tại buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Ghani đã yêu cầu lực lượng đối lập trong Quốc hội cùng tham gia vào việc thành lập chính phủ, cùng tìm kiếm 1 giải pháp đối thoại hòa bình với phiến quân Taliban trong tương lai. Ông cho biết, trách nhiệm là bảo đảm hòa bình, chấm dứt 40 năm chiến tranh. Hãy chắc chắn rằng một nền hòa bình cao quý sẽ đến với sự can đảm của mọi người và trong khuôn khổ của nền cộng hòa. Ông yêu cầu từ các đối thủ chính trị đến đây và cùng nhau, kề vai sát cánh, phục vụ quốc gia này. Bất chấp những lời kêu gọi đó, cùng những nỗ lực hòa giải “đến phút cuối cùng”, ông Abdullah cho biết, người dân Afghanistan mới là người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử. Bây giờ tình thế hoàn toàn ngược lại và nếu chấp nhận kết quả bầu cử gian lận, điều đó có nghĩa là chấm dứt nền dân chủ ở Afghanistan. Ưu tiên của chính phủ của ông là thiết lập sự đồng thuận chính trị và chỉ định một phái đoàn, để đàm phán với Taliban.

Được biết, năm 2014, dưới sự dàn xếp của Mỹ, các bên chính trị Afghanistan đã đi tới 1 thỏa thuận chia sẻ quyền lực để thành lập Chính phủ Thống nhất quốc gia. Tuy nhiên, lần này, Mỹ đã thất bại. Ngày 9/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án lễ tuyên thệ nhậm chức của ứng cử viên Tổng thống về thứ 2 Abdullah, đồng thời hối thúc các đảng phái trong chính phủ quốc gia này phải “đoàn kết và thống nhất”, giải quyết nhanh chóng những khác biệt, để cùng nhau hướng tới các cuộc đàm phán trực tiếp với lực lượng nổi dậy Taliban trong tương lai.

Việc 2 ứng cử viên Tổng thống Afghanistan cùng tuyên thệ nhậm chức xảy ra đúng thời điểm “nhạy cảm” là Mỹ và Taliban vừa đạt được thỏa thuận hòa bình. Với thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút quân và Taliban sẽ đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, để Taliban đàm phán với Chính phủ Afghanistan theo như thỏa thuận có lẽ sẽ là 1 chặng đường rất dài nữa, bởi câu hỏi đặt ra ở đây là Taliban sẽ đàm phán với chính phủ nào và kết quả đàm phán giữa 2 bên liệu có được bên thứ 3 chấp thuận?

Hoài Anh (t.h)

1,077
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?