HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thách thức tiến trình hòa bình tại Afghanistan chờ đợi ông Ashraf Ghani

Cập nhật ngày: 24/02/2020 | 10:25 GMT+7

Ủy ban Bầu cử độc lập Afganistan mới đây đã công bố Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hồi tháng 9/2019. Với kết quả thắng cử sít sao và 5 tháng phải kiểm lại phiếu, chiến thắng này đặt ra trước mắt Tổng thống tái đắc cử những thách thức không nhỏ.

Kết quả bầu cử cuối cùng được Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan công bố ngày 18/2. Theo đó, ông Ghani đã giành được 50,6% số phiếu bầu trong khi đối thủ là ông Abdullah Abdullah - quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan chỉ giành chưa tới 40% số phiếu. Như vậy, ông Ashraf Ghani đã vượt qua ngưỡng 50% tổng số phiếu bầu ở mức rất sít sao, con số giúp ông chiến thắng. Kết quả bầu cử đã nhiều lần bị trì hoãn công bố do những cáo buộc gian lận và lỗi kỹ thuật liên quan đến công tác kiểm phiếu.

Với kết quả thắng cử sít sao và 5 tháng phải kiểm lại phiếu, dư luận phần nào thấy được thế bấp bênh của chính quyền của Ashraf Ghani (thứ 2 từ phải qua) trong nhiệm kỳ tới

Với Tổng thống vừa tái đắc cử Ashraf Ghani, đây là một kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh nhà lãnh đạo này phải nỗ lực để ổn định tình hình đất nước, chuẩn bị cho giai đoạn sắp tới khi lực lượng Taliban và Mỹ ký thỏa thuận, hướng tới việc rút quân đội Mỹ tại Afghanistan về nước. Thực tế, với kết quả thắng cử sít sao và 5 tháng phải kiểm lại phiếu, dư luận phần nào thấy được thế bấp bênh của chính quyền Ashraf Ghani trong nhiệm kỳ sắp tới. Nó cũng cho thấy những thách thức lớn với chính quyền.  

Đây không phải là lần đầu cuộc bầu cử Tổng thống tại Afghanistan gây chia rẽ nội bộ chính trường như vậy. Cách đây đúng 5 năm, chính ông Ghani và ông Abdullah Abdullah cũng công kích nhau dữ dội về kết quả cuộc bầu cử tổng thống mà cuối cùng, ông Ashraf Ghani được tuyên là người chiến thắng. Ông Abdullah đã tẩy chay kết quả cuộc bầu cử. Và phải nhờ tới nỗ lực trung gian của Ngoại trưởng Mỹ khi đó là John Kerry, mọi việc mới được dàn xếp ổn thỏa với một thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

Theo đó, ông Ashraf Ghani đảm nhận chức Tổng thống còn ông Abdullah sẽ đứng đầu chính phủ với nhiều quyền lực hơn. Trong 5 năm cùng lãnh đạo đất nước Afghanistan, hai chính trị gia này thường xuyên cản trở nhau trong các công việc. Các tranh cãi “như cơm bữa” giữa họ khiến Chính phủ Afghanistan gần như bị tê liệt trong bối cảnh đất nước vẫn chìm trong khủng bố và xung đột. Khi cả hai cùng chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống, dư luận Afghanistan lo ngại rằng các thể chế của quốc gia này, đặc biệt là lực lượng an ninh sẽ bị chia rẽ hơn nữa.

Hiện tại, đối thủ của ông Ashraf Ghani là Abdullah Abdullah vẫn tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và sẽ thành lập chính phủ của riêng mình. Nếu các diễn biến sắp tới đúng như lời ông Abdullah Abdullah tuyên bố, đây sẽ là một thảm họa về chính trị của đất nước Afghanistan, kéo theo những hệ lụy về an ninh và đoàn kết dân tộc với đất nước Trung Nam Á này.

Bên cạnh thách thức từ đối thủ chính trị, bài toán đặt ra với Tổng thống Ashraf Ghani chính là cách ông ứng phó với thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và phe Taliban – văn bản mà ông cho rằng Mỹ đã "đi đêm" với Taliban ngay trước mắt chính quyền Kabul. Thực ra, ông Ghani đã bị đặt vào thế "đã rồi" khi Mỹ và Taliban dự kiến sẽ ký thỏa thuận này vào ngày 29/2; bắt đầu giảm bạo lực một ngày sau đó, tiếp đến là thảo luận lộ trình rút binh sĩ Mỹ ra khỏi đất nước này. Vấn đề không chỉ là việc xác định thời điểm và cách quân Mỹ rút đi mà còn là địa vị chính trị của Taliban một khi quân đội Mỹ rời khỏi Afghanistan. Liệu lực lượng này có sẵn sàng tiến vào chính trường hay chưa hoặc đơn giản nhất là chấm dứt các hành động khủng bố. Bởi vậy, bài toán đặt ra là không đơn giản với Tổng thống tái đắc cử Ashraf Ghani. Rộng hơn, tiến trình hòa bình tại Afghanistan lại bị đặt vào tình thế bất định.

Hoài Anh (t.h)

793
Viết bình luận mới