HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Rác thải gây căng thẳng quan hệ Philippines - Canada

Cập nhật ngày: 21/05/2019 | 15:00 GMT+7

Philippines đã triệu hồi đại sứ và nhiều nhân viên ngoại giao tại Canada trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước sau khi chính quyền Ottawa bỏ qua thời hạn tái nhập (ngày 15/5) các container chứa rác thải được xuất sang Philippines vào 6 năm trước.

Hơn 100 container chứa đầy rác thải sinh hoạt được cho là nhựa có thể tái chế đã cập cảng Manila trong giai đoạn 2013-2014. Tuy nhiên trên thực tế, các container chứa cả rác thải sinh hoạt và điện tử. Chính phủ Canada vẫn khẳng định rằng đây là một giao dịch thương mại không được chính phủ hậu thuẫn.

Philippines yêu cầu Canada lấy rác thải trở lại càng sớm càng tốt

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin tuyên bố nước này sẽ duy trì giảm mức hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi số rác thải được đưa trở lại quốc gia Bắc Mỹ. Các quan chức Philippines cho biết, số rác nói trên được một công ty khai báo sai lệch là rác thải nhựa tái chế để hợp pháp hóa thủ tục nhập khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là rác thải sinh hoạt, bao gồm chai lọ, túi nhựa, giấy và tã lót, được vận chuyển từng đợt từ Canada tới Philippines trong năm 2013 và 2014. Hầu hết số container này vẫn đang nằm tại 2 cảng ở Manila và Subic, gây nên sự phản đối từ các nhà hoạt động môi trường. Philippines đã nhiều lần gửi công hàm ngoại giao cho phía Canada phản đối.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thậm chí còn cảnh báo sẽ "tuyên chiến" với Canada nếu Ottawa không hành động và nhấn mạnh ông sẽ đích thân áp tải chuyển số rác thải trên trở lại Canada bằng đường biển. Thực tế rác thải không phải là vấn đề duy nhất gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian gần đây. Năm ngoái, Tổng thống Duterte đã lệnh hủy bỏ thỏa thuận mua 16 trực thăng từ Canada sau khi Canada bày tỏ lo ngại những máy bay này có thể được sử dụng để chống lại các nhóm vũ trang. Tổng thống Duterte cũng từng lên tiếng chỉ trích ông Trudeau vì đã đặt ra câu hỏi về cuộc chiến chống ma túy ở quốc gia Đông Nam Á này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau từng tuyên bố sẽ nhận lại số rác này song các thủ tục được thực hiện chậm chạp, khiến vấn đề rác thải leo thang với lời “tuyên chiến” của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nếu Canada không hành động. Mặc dù vậy, có nhiều dấu hiệu cho thấy vấn đề rác thải sẽ khó có thể đẩy căng thẳng giữa hai nước leo thang thêm. Bộ trưởng Môi trường và biến đổi khí hậu Canada Catherine Mckena khẳng định, việc  cảnh báo của Tổng thống Philippines có thể giúp ích cho việc giải quyết vấn đề này giữa hai nước. Tuy nhiên Canada cũng sẽ xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề rác thải đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến mối quan hệ với Philippines, đồng thời còn ảnh hưởng đến danh tiếng của Canada và cá nhân Thủ tướng Trudeau - người vốn tuyên bố chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông.
Nhiều nhóm môi trường quốc tế cũng đang kêu gọi Canada sớm đưa các container rác về để xử lí, vì cho rằng những container chất thải này đã vi phạm luật pháp quốc tế và trái với Công ước Basel, hiệp ước được ký 30 năm trước nhằm ngăn các nước vận chuyển rác thải nguy hại đến các nước mà không có sự đồng ý của chính phủ.

Bình Minh (t.h)

1,874
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?