HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nước Anh "chưa tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm"

Cập nhật ngày: 21/10/2019 | 09:59 GMT+7

Tiến trình Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) lại tiếp tục đối mặt với trắc trở, khi Quốc hội Anh ngày 19/10 đã trì hoãn quyết định liệu có ủng hộ cho thoả thuận Brexit mới mà Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt với EU hay không.

Hiện vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra theo cách thức nào và khi nào. Ảnh tư liệu

Với quyết định mới nhất tại Hạ viện, Thủ tướng Anh đã phải miễn cưỡng viết thư đề nghị châu Âu gia hạn Brexit. Liên minh châu Âu cũng có những phản ứng đầu tiên trước những diễn biến trên chính trường Anh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có lẽ là nhà lãnh đạo châu Âu có quan điểm cứng rắn và công khai nhất về vấn đề gia hạn Brexit.

Ông Macron ngày 19/10 đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh, đề nghị nêu rõ lập trường của nước này về Brexit, đồng thời khẳng định sự trì hoãn Brexit sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai. Tổng thống Macron trước đó cũng đã từng lên tiếng không ủng hộ kéo dài Brexit sau hạn chót 31/10 tới. Trong khi đó, Lãnh đạo Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc Chính phủ Anh nhanh chóng giải thích những bước đi tiếp theo về Brexit.

EU và Anh đã mất 5 ngày đàm phán marathon ở mức độ căng thẳng nhất, với các phiên thảo luận xuyên đêm, để đạt được một thỏa thuận Brexit mới vào ngày 17/10, thay thế thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Anh Theresa May đã ký với EU trước đây. Thỏa thuận Brexit mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland.

Theo đó, Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới cứng cũng như bảo đảm "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ". Có lẽ, cả Anh và EU dường như đã thấm mệt sau chơi trò đuổi bắt trong gần 100 ngày dưới thời của ông Boris Johnson và gần 3 năm rưỡi kể từ ngày người dân Anh lựa chọn Brexit. Vì thế, nhượng bộ là cần thiết để London và Brussels đi đến thỏa thuận mới, mang lại hài lòng cho cả đôi bên.

Trước thời điểm diễn ra phiên họp của quốc hội ngày 19/10, đã xuất hiện sự lạc quan về “Brexit có thỏa thuận” của Thủ tướng Johnson sẽ giảm bớt nguy cơ tác động trực tiếp tới nền kinh tế nước nhà sau khi Anh rời EU vào cuối tháng này. Song cũng có không ít nghi ngờ rằng thỏa thuận trên có thể dẫn đến mối quan hệ thương mại lỏng lẻo với EU hậu Brexit, từ đó gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm giảm tiêu chuẩn môi trường và lao động. Vì vậy, muốn giành thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu, ông Johnson phải lấy được lá phiếu của 55 nghị sĩ chưa tỏ rõ lập trường.

Trong bài phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, thỏa thuận mới này sẽ là “một lối đi mới tiến về phía trước”, là “thỏa thuận tốt hơn cho cả Anh và EU”, đồng thời cảnh báo rằng trì hoãn Brexit hơn nữa sẽ là “vô nghĩa, tốn kém và làm xói mòn sâu sắc lòng tin của công chúng”. Thế nhưng, chính trường Anh luôn khó đoán định. Sau ba lần bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại quốc hội thất bại, trong lần bỏ phiếu thứ tư này, nước Anh vẫn chưa tìm thấy “ánh sáng cuối đường hầm”.

Quá mệt mỏi với sự trì hoãn kéo dài, hàng chục nghìn người dân Anh ngày 19/10 đã xuống đường tuần hành đòi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân mới với hy vọng một lần nữa tiếng nói của người dân sẽ được lắng nghe.

Giới quan sát nhận định, sau hơn 3 năm tranh cãi căng thẳng về Brexit kể từ khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra, hiện vẫn chưa chắc chắn Brexit sẽ diễn ra theo cách thức nào và khi nào. Cụm từ trì hoãn Brexit không chỉ ám ảnh với Thủ tướng Boris Johnson mà còn đối với cả người dân Anh và cả Liên minh châu Âu. Tương lai nước Anh đang bị trì hoãn, trong khi châu Âu cũng bị cuốn vào mớ bòng bong Brexit vào thời điểm cần có những hoạch định quan trọng.

Hoài Anh

885
Viết bình luận mới