HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều thách thức trên vai trò “thuyền trưởng” của Đức ở EU

Cập nhật ngày: 06/07/2020 | 09:02 GMT+7

Ngày 1/7, Đức chính thức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU). Với hàng loạt thách thức khối đang phải đối mặt như đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế, Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), nhiệm vụ của nước chủ tịch không hề dễ dàng. Tuy nhiên là một nền kinh tế đầu tầu khu vực, Đức đang được các nước thành viên kỳ vọng sẽ thể hiện bản lĩnh, chèo lái con thuyền châu Âu vượt qua sóng gió và giúp châu Âu mạnh mẽ trở lại.

Sau 13 năm quay trở lại giữ vị trí chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, Đức đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chương trình nghị sự 6 tháng của mình với trọng tâm thúc đẩy đoàn kết của khối, ngân sách EU hay chuẩn bị Anh ra khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu (Brexit). Tuy nhiên đại dịch Covid-19 bất ngờ kéo đến với những hệ lụy nghiêm trọng, khiến Đức phải thay đổi trọng tâm ưu tiên với nhiệm vụ kép ngăn làn sóng Covid-19 thứ 2 và phục hồi nền kinh tế hậu Covid-19, đặc biệt là thúc đẩy ngân sách hơn 1.000 tỷ euro và đề xuất thành lập một quỹ phục hồi hậu Covid-19. Thủ tướng Đức Angela Merkel hy vọng những vấn đề này sẽ đạt được bước tiến tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào giữa tháng 7 này.

Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels (Bỉ)

Ngoài vấn đề Covid-19, những thách thức tiếp theo trong nhiệm kỳ của Đức là duy trì sự ổn định trong mối quan hệ Mỹ - Liên minh châu Âu; xác định rõ mối quan hệ tương lai với Anh hậu Brexit hay làm cầu nối để cải thiện quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Thủ tướng Đức Merkel khẳng định quyết tâm dẫn dắt châu Âu vượt qua giai đoạn khó khăn này với khẩu hiệu “Cùng đưa châu Âu mạnh mẽ trở lại” với 3 mục tiêu lớn: Vượt qua đại dịch; tái thiết kinh tế và củng cố Liên minh châu Âu kiên cường trước các cuộc khủng hoảng tương lai.

Có thể nói, gánh vác trọng trách nặng nề trên vai vào thời điểm này là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Đức. Tuy nhiên, dư luận đánh giá việc Đức đảm nhiệm vị trí trong bối cảnh hiện nay là một sự may mắn cho EU. Là nền kinh tế lớn nhất trong EU, Đức có đủ nguồn lực và kinh nghiệm để giải quyết những thách thức mà châu lục đang phải đối mặt. Thời gian không có nhiều, sức ép chính trị là rất lớn, tuy vậy người ta vẫn kỳ vọng không nhỏ vào Đức, vào cá nhân "nhà quản lý khủng hoảng" Angela Merkel, bởi khó có một chính trị gia EU nào hiện nay có bề dày kinh nghiệm xử lý khủng hoảng như nữ thủ tướng 65 tuổi của Đức.

Việc Thủ tướng Merkel tuyên bố rút lui khỏi chính trường Đức vào năm tới cũng là yếu tố giúp bà giảm bớt sức ép từ cử tri, tự do và tập trung hơn cho việc giải quyết các thách thức của EU. Người sẽ sát cánh trong các quyết sách của nhà lãnh đạo Đức không ai khác chính là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người từng là "cánh tay phải" của bà Merkel. Mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa hai chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giàu kinh nghiệm này sẽ giúp các cuộc đàm phán trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, mối quan hệ hiện tại của bà Merkel với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khá tốt đẹp. Thủ tướng Merkel từng nhận định: "Khi Đức và Pháp đồng lòng thì chưa hẳn cả châu Âu đã đồng lòng, song nếu Đức và Pháp bất đồng thì sự đồng lòng của châu Âu sẽ khó đạt được.“Đó cũng là lý do khiến các nhà quan sát kỳ vọng vào một nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên thứ hai thành công của bà Merkel.

 Theo giới quan sát, đây không phải là lần đầu Đức giữ chức chủ tịch luân phiên EU nhưng chắc chắn 6 tháng sắp tới sẽ vô cùng khó khăn và áp lực. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Đức tiếp tục khẳng định vai trò “thuyền trưởng” trên con tàu EU, đồng thời ghi dấu ấn trước khi nhiệm kỳ Thủ tướng của bà Merkel kết thúc vào năm 2021.

Hoài Anh (t.h)

640
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?