HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

NATO và những rạn nứt ở tuổi 70

Cập nhật ngày: 10/04/2019 | 09:48 GMT+7

Mặc dù là một trong những liên minh quân sự tồn tại lâu nhất trong lịch sử hiện đại nhưng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lại đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do những mâu thuẫn nội bộ đe dọa tới sự tồn tại của khối.

Các đại biểu dự Hội nghị cấp ngoại trưởng các nước thuộc NATO tại Washington DC, Mỹ  vừa qua

Ngày 4/4 vừa qua, tại thủ đô Washington của Mỹ, Hội nghị cấp ngoại trưởng các nước thuộc (NATO) nhân dịp 70 năm thành lập khối liên minh này đã kết thúc sau 2 ngày làm việc. Phát biểu trước Quốc hội Mỹ trước đó một ngày, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg có ý phàn nàn về chính sách "Nước Mỹ trên hết" khi cho rằng Washington hưởng lợi từ liên minh 29 thành viên này cũng nhiều như các nước châu Âu.

Theo AFP, chỉ vài giờ trước khi ngoại trưởng 29 nước thành viên gặp mặt, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu chỉ trích gay gắt 2 đồng minh trong khối là Đức và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phản ứng lại, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng các thành viên chia sẻ với nhau không chỉ về chi tiêu, đồng thời khẳng định NATO trên hết là “liên minh của các giá trị”. Ông chỉ ra rằng Đức đóng góp binh sĩ nhiều thứ 2 tại Afghanistan và còn đang xây một trung tâm chỉ huy cho NATO tại thành phố Ulm. Không dừng lại ở khúc mắc về quốc phòng, Mỹ còn bày tỏ lo ngại về việc Đức xúc tiến dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 nhằm tăng gấp đôi lượng khí nhập khẩu từ Nga với lý do sẽ khiến nền kinh tế Đức lệ thuộc vào đối thủ của NATO.

Rạn nứt trong lòng liên minh quân sự này dường như thêm mở rộng, nổi bật là quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo trang Bloomberg, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, hôm 3/4, tái khẳng định Ankara quyết tâm mua hệ thống S-400 của Moscow bất chấp sức ép gia tăng của Washington. Theo ông Cavusoglu, thương vụ này là cấp thiết bởi NATO hiện không thể bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến, tổ hợp đầu tiên sẽ được Nga chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm nay.

Còn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn giữa việc tiếp tục là thành viên quan trọng trong NATO hoặc muốn hủy hoại vị thế này bằng "những quyết định khinh suất", như mua S-400. Ngoài ra, Lầu Năm Góc tuyên bố ngừng cung cấp mọi thiết bị liên quan đến chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trừ khi Ankara từ bỏ thương vụ.

Mối bất hòa trong NATO còn nảy sinh ngay từ quy mô mở rộng của khối. NATO đã phát triển từ nhóm 12 thành viên ban đầu lên 29 thành viên. Chính sách mở rộng, sáp nhập ồ ạt các thành viên ở Đông Âu khiến việc tìm kiếm các mục tiêu chung trở nên vô cùng khó khăn. Nếu Tổng thống Mỹ và lãnh đạo một số nước Trung Âu luôn mô tả Nga là "đối thủ tiềm năng chính" trong chính sách an ninh của NATO thì Thủ tướng Đức nói rằng, Nga không phải kẻ thù của NATO. Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng có động thái "xích lại gần Nga". Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg lại đưa ra cách tiếp cận hoàn toàn khác: Phòng thủ dựa trên sự răn đe và cởi mở đối thoại với Nga.

Trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Mỹ và châu Âu ngày càng gia tăng, hai đầu tàu Đức và Pháp của châu Âu đã xúc tiến thành lập một liên minh quân sự riêng của lục địa già, có khả năng trở thành một thế lực mạnh và độc lập so với Mỹ. Động thái trên phần nào cho thấy châu Âu đang mất lòng tin vào vai trò "người bảo vệ" của NATO, cũng khắc sâu thêm rạn nứt trong khối.

Sự đa dạng của các thách thức mà NATO cùng các quốc gia thành viên phải đối mặt đã vượt xa những cuộc khủng hoảng truyền thống trong quá khứ. Không đạt được thống nhất trên nhiều lĩnh vực, "bối rối" trong vấn đề chính sách an ninh, không thể duy trì sự đoàn kết khi đối mặt với thách thức chung, hình ảnh NATO tuổi 70 tỏ ra đang suy yếu. Vô hình trung, NATO giờ đây bị biến thành công cụ cho một vài quốc gia sử dụng theo nhu cầu của riêng họ. Và điều này chính là nguyên nhân gây chia rẽ NATO. Có lẽ, thời điểm kỷ niệm 70 thành lập cũng là lúc NATO cần phải đánh giá lại mục tiêu của khối và vạch rõ con đường tương lai cho mình.

Bình Minh

1,382
Viết bình luận mới