HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Mỹ - Ấn Độ tìm cách tháo gỡ những bất đồng

Cập nhật ngày: 25/02/2020 | 09:32 GMT+7

Chiều 24/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tại quốc gia Nam Á này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2016.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi, thăm thủ đô New Delhi và bang miền Tây Gujarat, quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi, đồng thời cũng là quê hương của anh hùng dân tộc và lãnh tụ tinh thần của người dân Ấn Độ Mahatma Gandhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Modi trong một cuộc gặp

Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương đang tồn tại những bất đồng, đặc biệt là về thương mại. Hiện kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Ấn Độ đạt hơn 140 tỷ USD/năm. Từ đầu năm 2018, ông chủ Nhà Trắng chủ trương áp các mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm nhôm và thép từ nước ngoài, trong đó có Ấn Độ nhằm phục vụ cho mục tiêu cốt lõi “Nước Mỹ trên hết”.

Để gia tăng áp lực với Ấn Độ về mở cửa thị trường, kể từ tháng 6/2019, Mỹ chính thức chấm dứt chương trình ưu đãi thương mại đối với Ấn Độ trong khuôn khổ chương trình Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP). Động thái này của Mỹ đã khiến mối quan hệ đồng minh Mỹ-Ấn rạn nứt. Đáp lại, Ấn Độ cũng tăng thuế đối với 28 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ tháng 6/2019 sau nhiều lần trì hoãn.

Không chỉ có lĩnh vực thương mại, việc Ấn Độ xúc tiến kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá hơn 5 tỷ USD cũng là một trở ngại lớn trong quan hệ Washington-New Delhi. Hồi tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã ký kết thỏa thuận về việc Nga cung cấp cho Ấn Độ 5 trung đoàn tên lửa S-400. Việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân sự trị giá 100 tỷ USD của Ấn Độ.

Dự kiến, việc chuyển giao các tổ hợp S-400 cho phía Ấn Độ sẽ bắt đầu trong năm 2020 và hoàn thành trước tháng 4/2023. Điều này khiến Mỹ không hài lòng bởi Washington vẫn là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của New Delhi trong hơn một thập niên qua.

Trên thực tế, Mỹ luôn tìm cách ngăn chặn các nước thực hiện các thương vụ vũ khí lớn với Nga bằng việc ban hành đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) vào năm 2017. Đạo luật này cho phép Washington trừng phạt kinh tế nhằm vào những quốc gia thực hiện hợp đồng mua bán vũ khí quy mô lớn với Moscow, làm dấy lên khả năng Washington áp đặt trừng phạt New Delhi liên quan đến thương vụ S-400 với Nga.

 

Đối với Ấn Độ, việc tăng cường hợp tác với Mỹ sẽ giúp New Dehli thu hút các nguồn vốn đầu tư và đây được xem như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và công nghệ để hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng vốn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ chủ trương thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Mỹ là để hình thành liên minh đối trọng với Trung Quốc, trong bối cảnh sự hiện diện toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc tại những khu vực truyền thống của New Delhi, trong đó có Ấn Độ Dương. Hơn nữa, việc Ấn Độ thúc đẩy quan hệ với Mỹ cũng nằm trong việc đối phó với các thách thức của tiểu lục địa Ấn Độ, đáng chú ý là sự cạnh tranh giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đối với Mỹ, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nâng cao hơn nữa vai trò của Ấn Độ trong cục diện an ninh khu vực nằm trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump từ khi lên cầm quyền. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hiểu rõ tiềm năng to lớn trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và luôn muốn duy trì sự hợp tác này.

 

Trước những bất đồng đang hiện hữu, chuyến thăm của Tổng thống Trump lần này được coi là nỗ lực tháo gỡ những bất đồng nhằm thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi giới lãnh đạo hai nước đều nhận thức được tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ song phương gần gũi hơn nữa.

Hoài Anh (t.h)

1,135
Viết bình luận mới