HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Khăng khít mối quan hệ Nga - Ấn

Cập nhật ngày: 10/09/2019 | 09:10 GMT+7

Việc Nga vừa thông báo trong vòng một năm qua, Ấn Độ đã đặt mua số vũ khí và các thiết bị quân sự từ Nga trị giá 14,5 tỷ USD thực sự là cú sốc đối với bất kỳ đối thủ nào trên thị trường buôn bán vũ khí toàn cầu. Đây là con số “gây ấn tượng và là một bước đột phá thực sự” trong hợp tác quân sự, quốc phòng giữa Ấn Độ và Nga. Điều này cũng khẳng định mối quan hệ Nga-Ấn Độ ngày càng khăng khít theo thời gian.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ dự cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Vladivostok hôm 4/9

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi lần đầu tiên tham gia Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) mới đây do Nga tổ chức ở Vladivostok. Hơn thế, sau những cái bắt tay thân thiện giữa Thủ tướng Ấn Độ và Tổng thống Nga Vladimir Putin là sự nhất trí làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực, bao gồm quốc phòng.

Với việc giành được các thương vụ béo bở, Nga tiếp tục củng cố vị thế là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Ấn Độ, cho dù cũng có những lúc trải qua thăng trầm do sự cạnh tranh chiến lược với Mỹ. Trong “Báo cáo chiến lược quốc phòng” của Mỹ công bố tháng 1/2018, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đích danh Nga là đối thủ cạnh tranh số 1 của Mỹ. Củng cố và phát triển quan hệ song phương với Ấn Độ-quốc gia có vai trò địa-chính trị đặc biệt quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương, thông qua việc giành lấy các thương vụ vũ khí, là cách tiếp cận thực dụng mang phong cách của Tổng thống Donald Trump.

Nếu thành công thì Mỹ sẽ ngăn chặn được nguồn ngoại hối quan trọng giúp củng cố sức mạnh nền kinh tế Nga và kiềm chế sự trỗi dậy của quốc gia này. Tuy nhiên, bất chấp sức ép từ Mỹ, trong năm qua, Ấn Độ và Nga vẫn đạt được thỏa thuận mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, tàu khu trục thuộc dự án 11356 cùng một lô đạn dược lớn cho các quân, binh chủng. Ngoài ra, hai bên cũng đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc cung cấp và cấp phép sản xuất đối với hệ thống phòng không Igla-S của Nga cho Ấn Độ.

Lựa chọn Nga trong các thương vụ vũ khí lớn không có nghĩa là Ấn Độ muốn làm phật lòng Washington, vốn đang thể hiện coi trọng mối quan hệ với New Delhi. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã mô tả Ấn Độ là một trong những đồng minh quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đối với Ấn Độ, các thương vụ vũ khí với Mỹ hay Nga không chỉ mang giá trị kinh tế mà còn nằm trong chiến lược địa chính trị của nước này trong mối quan hệ với hai cường quốc, mà Ấn Độ không thể bỏ bên nào.

Suốt thời gian qua, Ấn Độ luôn cố gắng duy trì trạng thái cân bằng trong mối quan hệ với Mỹ và Nga. Không chỉ mua vũ khí của Nga, Ấn Độ cũng đồng thời mua cả vũ khí của Mỹ nhằm xoa dịu Washington. Thế nhưng trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường và Mỹ có các bước đi làm đồng minh khắp nơi thất vọng, Ấn Độ tự biết mình cần phải làm gì. Mối quan hệ Nga-Ấn được cả hai bên xây dựng trên cơ sở hữu nghị và cùng có lợi. Vì vậy, hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ đều đang nỗ lực nâng quan hệ song phương lên tầm cao hợp tác mới dựa trên cơ sở tin cậy và quan hệ đối tác.

Nga và Ấn Độ đều hiểu rằng để đạt được mục tiêu này, cả hai cần tiếp tục duy trì hợp tác tích cực trong các cơ chế đa phương như Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), G20… Với nền công nghiệp quốc phòng còn hạn chế, hợp tác với Nga sẽ giúp Ấn Độ từng bước phát triển ngành này thông qua các dự án sản xuất quốc phòng chung thực hiện tại Ấn Độ mà hai nước đã thống nhất.

Hoài Anh (t.h)

1,010
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?