HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019: Tăng cường hợp tác để ứng phó với rào cản thương mại

Cập nhật ngày: 02/04/2019 | 10:27 GMT+7

Sau 4 ngày họp, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019, với chủ đề “Chung vận mệnh, cùng hành động, phát triển chung” đã khép lại vào tối 29/3 ở tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Những kết quả đạt được tại hội nghị được đánh giá là hiệu quả, cho thấy sự đồng thuận cao về hợp tác khu vực và toàn cầu. Trong đó, vấn đề tăng cường hợp tác để ứng phó với rào cản thương mại giữa các nền kinh tế châu Á được coi trọng.

Quang cảnh buổi họp báo của Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019

Trong khuôn khổ sự kiện kéo dài 4 ngày này, hơn 50 diễn đàn và hội thảo bàn tròn đã được tổ chức. Hơn 2.000 đại biểu, gồm các quan chức chính phủ, doanh nghiệp và chuyên gia học giả của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cùng nhau thảo luận và đạt được sự đồng thuận rộng rãi về cách thức tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và xây dựng nền kinh tế mở.

Các ý kiến ghi nhận tại hội nghị đều nhấn mạnh vai trò ngày càng sâu sắc hơn của các nền kinh tế mới nổi trong sự phát triển của thế giới. Trong bối cảnh hệ thống thương mại thế giới đối mặt với các rào cản ngày càng tăng, châu Á vẫn cho thấy tiềm năng kinh tế đầy hứa hẹn và dự kiến sẽ trở thành khối hợp tác khu vực lớn nhất thế giới. Báo cáo được công bố tại hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao chỉ ra rằng với các rào cản ngày càng tăng, các nền kinh tế châu Á sẽ tăng cường hợp tác khu vực.

Theo báo cáo thường niên về cạnh tranh châu Á 2019, báo cáo đã được công bố tại họp báo của Hội nghị thì châu Á có tiềm năng kinh tế đầy hứa hẹn và dự kiến sẽ trở thành khối hợp tác khu vực lớn nhất thế giới. Quá trình tăng lãi suất bằng đồng USD có thể sẽ chậm lại hoặc thậm chí là kết thúc. Điều này sẽ giúp tạo điều kiện cho lưu thông dòng vốn trong các nền kinh tế châu Á, đem lại lợi ích cho tăng trưởng kinh tế khu vực.

Châu Á ít bị tác động bởi việc giảm nợ do nhân tố then chốt của sức cạnh tranh quốc gia trong khu vực là nền kinh tế thực chất. Do trao đổi tiền tệ giữa các nền kinh tế châu Á rất phát triển, nên khu vực này ít bị ảnh hưởng bởi biến động bên ngoài khu vực.

Cũng tại hội nghị này, "Báo cáo thường niên về sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi 2019" nêu rõ nợ công nói chung của các nền kinh tế mới nổi chính là tương đối thấp trong năm 2018 và các nguy cơ vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Các nền kinh tế chính này được biết đến dưới cái tên E11 (gồm Argentina, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ).

Cụ thể, mức nợ công của các nước trong nhóm chiếm khoảng 47,1% Tổng GDP, thấp hơn mức giới hạn 60% trong Hiệp ước Ổn định và Tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU) và thấp hơn nhiều so với mức 115,1% của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Dù mức nợ tương đối thấp, song nợ công của E11 đang trên đà tăng. Về mức tăng trưởng trung bình hằng năm của nợ công, các nước trong E11, trừ Ấn Độ và Nga, đều duy trì mức tăng tích cực trong năm 2015-2018, và mức tăng này thậm chí là nhanh ở một số nước.

Báo cáo cảnh báo gánh nặng nợ công càng tăng đối với một số nền kinh tế mới nổi là do lãi suất toàn cầu tăng và sự thanh khoản giảm đi do tăng trưởng GDP bị chững lại.

Được thành lập năm 2001, Diễn đàn châu Á Bác Ngao hướng tới mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, trao đổi nguồn lực và cùng ứng phó với những thách thức chung.

Bình Minh (t.h)

982
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?