HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung "đe dọa" kinh tế toàn cầu

Cập nhật ngày: 12/09/2019 | 09:28 GMT+7

Tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế thế giới ngày càng rõ nét trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và căng thẳng Nhật Bản-Hàn Quốc chưa "giảm nhiệt".

Ngày 9/9, Văn phòng nội các Nhật Bản công bố số liệu chính thức, điều chỉnh hạ mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của nước này xuống 1,3% so với mức 1,8% công bố trước đó, do chi tiêu vốn giảm.

Trước những khó khăn về kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để giải quyết tình trạng suy thoái. Vào tháng 7, IMF (Quỹ tiền tệ Quốc tế) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới còn mức 3,2%, thay vì 3,3% trong năm 2019 và mức 3,5% thay vì 3,6% vào năm 2020. Theo các chuyên gia kinh tế, sự phục hồi đã bấp bênh ở các thị trường mới nổi và tiến trình giải quyết tranh chấp thương mại chậm chạp vẫn đe dọa tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới.

Người dân đầu tư mua vàng trong lúc nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Theo giới quan sát, trong vòng 2 tháng qua, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc được đẩy lên cao khi một vòng thuế mới của Washington cùng sự trả đũa đến từ Bắc Kinh. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc tuyên bố sẽ nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp vào đầu tháng 10, mang lại hy vọng có thể tránh được sự leo thang hơn nữa. Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế, quan chức và giám đốc điều hành kinh doanh đều cho biết họ không thấy bất ổn thương mại sẽ sớm chấm dứt. Ở Mỹ, tăng trưởng việc làm chậm lại do hậu quả của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đè nặng lên thị trường lao động. Việc làm phi nông nghiệp đã tăng lên 130.000 vào tháng 8 do nông dân chuyển việc làm vì nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh. Dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy tăng trưởng việc làm đặc biệt chậm lại trong lĩnh vực sản xuất, chỉ có 3.000 việc làm được tạo ra vào tháng 8, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn rất thấp ở mức 3,7%. Tại Đức, trong tháng 7 năng suất của các nhà máy giảm 0,6% so với tháng 6, lộ rõ tình trạng suy yếu của nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng EUR.

Về giá cả hàng hóa thế giới, giá dầu mỏ trong tháng 8/2019 tiếp tục có xu hướng giảm mạnh. Kỳ vọng tăng trưởng, xuất khẩu của một số nền kinh tế lớn trên thế giới giảm làm giảm kỳ vọng của nhu cầu dầu thô. Giá nông sản có biến động nhẹ trong các tháng đầu năm, tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 8/2019. Giá vàng trong tháng 8/2019 tiếp tục tăng mạnh lên 1.508 USD/oz (ngày 19/8/2019), tăng 4,6% so với cùng kỳ tháng trước, do biến động kinh tế, chính trị thế giới, khiến nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư tài sản an toàn.

Hiện tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đang cố gắng giảm lãi suất, bơm tiền vào lưu thông để kích thích tăng trưởng, vì vậy nhu cầu đầu tư vào vàng đang gia tăng, đẩy giá vàng tăng cao. Ông Mark Mobius, đồng sáng lập cơ quan đánh giá thị trường Mobius Capital Partners, khuyến nghị các nhà đầu tư nên nắm giữ 10% danh mục đầu tư của họ bằng vàng, phần còn lại đầu tư vào cổ phiếu mang lại cổ tức. Điều đó đặc biệt hữu ích nếu đồng USD trở nên yếu hơn. Theo quan điểm của ông, chính quyền Mỹ không muốn USD mạnh, “họ chắc chắn sẽ cố gắng làm suy yếu đồng USD so với các loại tiền tệ khác và tất nhiên, đó là một cuộc đua xuống đáy”. Ông Mobius cho rằng vàng có thể giữ giá trị tốt hơn nhiều so với các hình thức tiền tệ khác và theo truyền thống là an toàn trong bối cảnh thị trường biến động.

Dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới năm nay cho thấy do sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô toàn cầu dẫn đến việc các ngân hàng trung ương gia tăng mua vàng. Theo hội đồng này, trong nửa đầu năm 2019, toàn thế giới đã có 374 tấn vàng bán ra. Đó là mức tăng lớn nhất trong nửa đầu năm kể từ năm 2000. Mặc dù vậy, các nhà kinh tế cảnh báo đầu tư vào vàng cũng tồn tại nhiều rủi ro lớn, nhất là khi các tranh chấp thương mại được giải quyết, chứng khoán tăng sẽ kéo giá vàng giảm mạnh.

Hoài Anh (th)

1,371
Viết bình luận mới