HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cuba - EU "bắt tay" mở rộng hợp tác

Cập nhật ngày: 17/09/2019 | 09:27 GMT+7

Coi Cuba là đối tác quan trọng, Liên minh châu Âu (EU) đang mở rộng cánh cửa hợp tác với "hòn đảo tự do" bất chấp việc đồng minh Mỹ siết chặt cấm vận đối với La Habana. Cái “bắt tay” với EU sẽ tạo động lực cho đảo quốc Caribe thêm vững bước trước các sức ép từ bên ngoài.

Trong khuôn khổ cuộc họp mang tên Hội đồng chung Cuba-EU lần thứ 2 gần đây tại thủ đô La Habana của Cuba, hai bên đã nhất trí khép lại chu kỳ triển khai Thỏa thuận Đối thoại và Hợp tác để tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực với những mục tiêu cao hơn.

Theo đó, hai bên nhất trí thúc đẩy những sáng kiến song phương và đa phương của Nghị trình 2030, với các chủ đề như bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, năng lượng, việc làm... EU cũng thông báo khoản tài trợ 15 triệu Euro cho Cuba trong khuôn khổ dự án trao đổi văn hóa mang tên Transcultura.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini (bên trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla trong cuộc gặp ngày 9/9/2019. Ảnh tư liệu

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla, trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Cuba và EU đã có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, văn hóa và trao đổi chuyên gia về hiện đại hóa nền kinh tế. Về phần mình, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định, khối này có thể giúp Cuba hiện đại hóa nền kinh tế. Cuba là một đối tác quan trọng đối với EU.

Giữa lúc Cuba đang phải hứng chịu các lệnh cấm vận từ Mỹ, cái “bắt tay” chặt chẽ với EU để đi đến sự nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trên mọi lĩnh vực sẽ giúp "hòn đảo tự do" có thêm động lực vượt qua dông bão. Trước việc Chính phủ Mỹ kích hoạt Điều 3 của luật Helms-Burton chống Cuba (Điều 3 cho phép các công dân Cuba có tài sản bị tịch thu, sau khi nhập quốc tịch Mỹ, được quyền khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường), EU đã bày tỏ sự phản đối gay gắt, đồng thời cam kết Brussels sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng và các nhà đầu tư của mình tại Cuba.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại cũng từng khẳng định, bất kể Washington có những thay đổi gì trong chính sách đối với La Habana thì thông điệp của EU vẫn là tình bạn và mối quan hệ vững chắc, ổn định và đáng tin cậy với Cuba. 

EU hiện là đối tác thương mại số một và nhà đầu tư lớn nhất vào Cuba với các dự án trong các lĩnh vực quan trọng như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, giao thông, thực phẩm và nông nghiệp. Hiện nay, mức đầu tư của EU vào Cuba đã tăng lên gần 3 lần trong vòng 2 năm qua, từ 50 triệu euro (năm 2016) lên 140 triệu euro (năm 2018). Bà Federica Mogherini nhận định, những con số trên là minh chứng cho sự phát triển của quan hệ Brussels-La Habana. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez từng nhấn mạnh, đoàn kết là yếu tố thiết yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cũng như bảo vệ đất nước trước những sức ép từ bên ngoài. Không lùi bước trước những đe dọa từ bên ngoài, ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định, bằng lao động, sáng tạo và nỗ lực, không gì có thể ngăn chặn nhân dân Cuba tồn tại và chiến thắng.

Quyết định tiếp tục mở rộng hợp tác với Cuba trên nhiều lĩnh vực của EU cho thấy, chủ trương đúng đắn của khối, phù hợp xu hướng chung của toàn cầu là đối thoại thay vì đối đầu, tăng cường hợp tác, thúc đẩy kinh tế nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân.

Hoài Anh

926
Viết bình luận mới