HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

"Cơn bão" thuế quan mới giữa Trung Quốc và Mỹ

Cập nhật ngày: 05/09/2019 | 14:39 GMT+7

Từ ngày 1/9, các mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau. Đây được xem là “cơn bão” thuế quan mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau đợt “đình chiến thương mại” hồi cuối tháng 6.

Mức độ gay gắt và trực diện của đợt áp thuế lần này có thể tiếp tục châm ngòi cho những biện pháp “ăn miếng trả miếng” quyết liệt hơn nữa, khiến xung đột thương mại dai dẳng suốt một năm qua giữa hai nước càng đi vào ngõ hẹp.

Những container hàng hóa của Trung Quốc được vận chuyển tới cảng Long Beach ở Los Angeles, Mỹ

Theo đó, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ bắt đầu thu thuế ở mức 15% đối với số hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá ước tính 112 tỷ USD, tức là mức thuế đã được điều chỉnh tăng thêm 5% như tuyên bố mới nhất ngày 24/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump để trả đũa việc Bắc Kinh công bố đánh thuế vào hàng hóa Mỹ. Đây là lô đầu tiên trong kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc mà ông chủ Nhà Trắng công bố tròn một tháng trước. Lô hàng còn lại trị giá 160 tỷ USD trong kế hoạch này sẽ bị đánh mức thuế tương tự kể từ ngày 15/12. Quyết định tăng thuế, cùng với nhiều biện pháp cứng rắn khác, trong đó có việc đưa Trung Quốc vào danh sách mà Washington coi là “thao túng tiền tệ”, được coi là những “ngón đòn” dồn dập của Tổng thống Trump để gây sức ép buộc Bắc Kinh nhượng bộ.

Trung Quốc cũng bắt đầu áp thuế 5%-10% đối với nhiều mặt hàng của Mỹ, đặc biệt sản phẩm dầu thô Mỹ lần đầu tiên bị nhắm đến kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nổ ra hơn 1 năm trước. Kế hoạch áp thuế bổ sung với lượng hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 75 tỷ USD này được Trung Quốc công bố ngày 23/8, với lý do “Bắc Kinh buộc phải phản ứng trước chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Washington”.

Theo giới quan sát, các hộ gia đình Mỹ sẽ phải lần đầu tiên đối mặt với vật giá leo thang kể từ khi ông Trump khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Theo Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng Mỹ, kế hoạch áp thêm thuế trên sẽ làm giá bán lẻ điện thoại tại nước này tăng trung bình 70 USD, máy tính xách tay tăng 120 USD, còn máy chơi game tăng 56 USD. Theo ước tính của Liên minh quốc gia những người đóng thuế Mỹ (NTU), mức thuế mới cũng sẽ khiến một hộ gia đình tại Mỹ phải trả thêm trung bình 621 USD tiền thuế mỗi năm.

Không chỉ đánh thẳng vào túi tiền của người tiêu dùng, việc áp thuế ngày 1/9 cũng khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ khốn đốn. Một cuộc khảo sát các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc cho thấy có đến 81% các công ty cho biết leo thang căng thẳng thương mại đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tăng 8 điểm phần trăm so với năm 2018. Hơn 160 tập đoàn công nghiệp Mỹ đã chỉ trích tình trạng leo thang cuộc chiến thương mại giữa hai nước hiện nay.

Về phía Trung Quốc, tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục có dấu hiệu chậm lại. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất đã giảm từ 49,7 trong tháng 7 xuống còn 49,5 trong tháng 8, cho thấy hoạt động sản xuất bị thu hẹp và đây là tháng thứ tư liên tiếp hoạt động sản xuất tại Trung Quốc suy yếu. Ngoài ra, tăng trưởng GDP của nước này trong quý II chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Các tập đoàn nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc đang tìm cách dời hoạt động sản xuất đi nơi khác để tránh cuộc chiến thương mại dai dẳng. Một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và Thượng Hải cho thấy 40% số người được hỏi đang xem xét chuyển đổi hoặc đã chuyển cơ sở sản xuất tại Trung Quốc.

Những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng khiến triển vọng nền kinh tế thế giới thêm u ám, trong bối cảnh tăng trưởng đang chững lại và khả năng rơi vào suy thoái ngày càng lộ rõ. Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) cho biết thương mại toàn cầu trong quý đầu năm 2019 giảm xuống mức thấp nhất từ năm 2012 và nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ hứng chịu những rủi ro khó lường nếu có “bão” thuế quan tiếp diễn.

Trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng phát đi tín hiệu sẽ nối lại đàm phán tại Washington trong tháng 9 này, mặc dù thời gian cụ thể vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, “cơn bão” thuế quan mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được cho có thể kéo theo những ẩn họa khó lường, khiến khả năng đạt thỏa thuận thương mại không mấy sáng sủa.

Hoài Anh (t.h)

1,438
Viết bình luận mới