HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

“Chiến dịch trừng phạt” quy mô ngày càng lớn

Cập nhật ngày: 14/08/2018 | 09:40 GMT+7

Thời gian gần đây, thế giới chứng kiến những “cơn mưa trừng phạt" "dội” xuống hầu hết các châu lục. Chủ nhân chính khơi mào cho “chiến dịch trừng phạt” ở quy mô chưa từng có trong lịch sử đương đại là Mỹ.

Mỹ đã ra quyết định áp dụng thuế nhập khẩu nhôm và sắt từ 10 đến 25%. (Trong ảnh: Một kho thép ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc). Ảnh tư liệu

Đầu tiên, với lý do mất cán cân thương mại vì “kinh doanh không công bằng” nên chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định áp dụng thuế nhập khẩu nhôm và sắt từ 10 đến 25% cho phần còn lại của thế giới. Động thái này của Mỹ nhằm vào cả các đồng minh chiến lược của mình nên gây ra sự phản ứng chưa từng có về chính sách thương mại của Mỹ.

Ngược lại, những quốc gia nào bị Mỹ áp thuế nhôm và sắt cũng đều buộc phải áp thuế tương ứng hàng hóa của Mỹ nhập vào nước mình với nguyên tắc “có đi, có lại”. Một “chiến dịch trừng phạt” khác là Mỹ nhằm vào đồng minh của mình trong khối NATO là Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này không chịu nhượng bộ về việc thả giáo sĩ có liên quan đến cuộc đảo chính ở nước này. Hai bên đang khẩu chiến chưa có dấu hiệu xuống thang.

Không chỉ thực hiện với các đồng minh, Mỹ còn khởi sự cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Không chỉ áp thuế nhôm và thép mà Mỹ còn nhằm đến gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập vào Mỹ ước tính sẽ lên đến 500 tỉ USD. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy thị trường hai bên bờ Thái Bình Dương vào tình trạng bất ổn. Các nhà phân tích nhìn nhận cuộc so găng giữa hai nền kinh tế số một và số hai thế giới này được ví như một “cơn địa chấn” trong hoạt động thương mại và sẽ có tác động không nhỏ tới sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Hơn thế, những hậu quả của nó thì chưa thể lường hết được.

Với những nước mà quan hệ từ trước tới nay không “xuôi chèo mát mái” như Nga, Mỹ cũng đang chuẩn bị mở “chiến dịch” trừng phạt với lý do nước này đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018. Trước động thái này của Mỹ, ngày 10/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chính thức lên tiếng: “Tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt chống lại Nga từ phía Mỹ có thể được coi là một tuyên bố khởi đầu cuộc chiến tranh kinh tế”.

Mới đây, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hồi tháng 5, Nhà Trắng đã ban hành lệnh trừng phạt nhằm vào Iran bằng hai giai đoạn. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang hy vọng rằng việc khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran cũng sẽ buộc nước này phải ngồi vào bàn đàm phán mặc cả với Mỹ và xây dựng một thỏa thuận hạt nhân mới.

Thống kê cho thấy, chỉ trong vòng 1 tháng, cụ thể là tháng 2/2018, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt không chỉ đối với Triều Tiên mà còn với các cá nhân và tổ chức ở Colombia, Libya, Pakistan, Somalia, Philippines, Lebanon... Ngoài ra, Mỹ còn tiến hành các “chiến dịch trừng phạt” khác nữa nhằm vào Cuba, Venezuela, Campuchia… với những lý do khác nhau.

Không chỉ Mỹ có các lệnh trừng phạt, mùa hè 2018 còn chứng kiến nhiều lệnh trừng phạt lẫn nhau giữa các quốc gia. Cụ thể, Liên minh châu Âu (EU) có “chiến dịch trừng phạt” nhằm vào Nga, Syria… với những cáo buộc khác nhau. Đáng chú ý là mới đây, Canada là nước phương Tây đầu tiên bị một quốc gia mới nổi là Saudi Arabia trừng phạt. Thực tế cho thấy, khi các quốc gia dù lớn hay nhỏ có “chiến dịch trừng phạt” nhằm vào các quốc gia khác thì cũng bị các nước này có những hành động đáp trả trở lại.

Trang web Sanctions Risk Countries ghi nhận hiện nay, thế giới có tới 45 nước bị Mỹ hay EU tiến hành “chiến dịch trừng phạt”. Theo giới quan sát, hiệu quả của những “chiến dịch trừng phạt” đó có mang lại một chính sách ngoại giao tốt hơn hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn trên chính trường thế giới hiện nay.

Hoài An

789
Viết bình luận mới