HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cháy rừng Amazon và cuộc chiến thương mại bao phủ Hội nghị G7

Cập nhật ngày: 26/08/2019 | 10:22 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) khai mạc tối 24/8 (giờ địa phương) và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/8 tại khu nghỉ dưỡng Biarritz, nước Pháp. Vấn đề cháy rừng lan rộng ở khu vực Amazon và cuộc chiến thương mại là những vấn đề chính bao phủ Hội nghị G7.

Nguyên thủ các nước G7 đã có mặt tại Biarritz (Pháp) để thảo luận về các vấn đề quốc tế

Trước hết, cháy rừng trên diện rộng đang diễn ra ở khu rừng Amazon, Nam Mỹ được hội nghị đặc biệt quan tâm. Amazon - khu rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh, “lá phổi” của Trái đất, nơi cung cấp đến 20% lượng khí oxy và là ngôi nhà của 10% hệ động thực vật toàn cầu, đang cháy dữ dội.

Tuy nhiên, thay vì cùng thảo luận tìm ra giải pháp khắc phục, các nền kinh tế phát triển nhất thế giới G7 (đang nhóm họp tại Pháp) lại dành những lời đe dọa nhằm vào Brazil. Cách hành xử này đặt ra câu hỏi lớn về việc quản trị toàn cầu. Các trận cháy rừng ở Amazon là một thảm họa tự nhiên, một mất mát nghiêm trọng về môi trường đối với không chỉ người dân các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, Bolivia hay Colombia mà với toàn thể nhân loại. Bởi đứng trước làn sóng diệt chủng thứ 6 của các loài sinh vật như hiện nay, bất cứ mất mát nào tại Amazon cũng đều để lại những hậu quả khó có thể bù đắp cho thế hệ sau.

Cháy rừng tại Amazon thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng vượt quá phạm vi của một quốc gia để trở thành một vấn đề quốc tế cấp bách. Từ Pháp, nơi nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất - G7 đang họp, Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi các nước chung tay hành động, đồng thời lên án Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro là đã dối trá về những cam kết môi trường mà Brazil đưa ra cách đó không lâu. Đi kèm các lời lẽ lên án là sự đe dọa, rằng Pháp và EU sẽ ngăn chặn Hiệp định tự do thương mại EU-Nam Mỹ. Nhưng, như chính Tổng thống Brazil, Bolsonaro đáp trả, liệu có hợp lý không khi mà chuyện cháy rừng Amazon được bàn thảo và đưa ra quyết định bởi những con người cách xa nửa vòng Trái đất và lại không hề có sự hiện diện của những nước có rừng Amazon? Tạm gạt qua một bên những quan điểm và chính sách có phần cực đoan của vị Tổng thống Brazil từ khi lên nhậm chức, câu hỏi mà ông Bolsonaro đặt ra là một thực tế cần giải đáp.

Thế giới ngày nay, với sự gia tăng dân số, cạn kiệt tài nguyên và hủy hoại môi trường, đặt ra các vấn đề ở cấp độ liên quốc gia, liên châu lục mà một sự quản trị toàn cầu theo mô hình vài thập kỷ trước chắc chắn sẽ gây ra bất cập. G7 là một ví dụ cho sự bất cập đó.

Một vấn đề nữa bao phủ Hội nghị G7 năm nay, đó là những căng thẳng thương mại. Ngay trước khi tới Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Pháp chỉ vài giờ sau tuyên bố nâng thuế nhập khẩu với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của Paris nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Liên minh châu Âu cũng đã có các cảnh báo thương mại cứng rắn nhằm vào nhau tại  Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7). Với những bất đồng giữa các nước thành viên, Hội nghị G7 lần này được cho là “phép thử khó khăn” đối với sự đoàn kết và thống nhất của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới này.

Mặt khác, hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi thế giới đang phải trải qua những chuyển biến sâu sắc, khó lường, bản thân trong nội bộ các nước G7 cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, giữa các thành viên G7 với nhau chưa hết bất đồng và chia rẽ. Phát biểu tại buổi họp báo bên lề Hội nghị G7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, Liên minh châu Âu (EU) sẽ trả đũa Mỹ nếu nước này áp thuế đối với rượu vang Pháp.

Bất chấp những thách thức phủ bóng Hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hiện vẫn hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà lãnh đạo G7 hạ nhiệt cuộc chiến thương mại vốn đang gây bất ổn cho tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới. Tổng thống Pháp cho rằng, căng thẳng, đặc biệt là căng thẳng thương mại sẽ bất lợi cho tất cả mọi người. Các nước cần phải nỗ lực hạ nhiệt tình hình và tránh xung đột thương mại xảy ra.

Có thể nói, Thượng đỉnh G7 năm nay chứa đựng rất nhiều chủ đề phức tạp và không dễ để các nước G7 có thể tìm được tiếng nói chung.

Bình Minh (t.h)

1,336
Viết bình luận mới