HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ đến Nga thảo luận về nhiều vấn đề “nóng”

Cập nhật ngày: 16/05/2019 | 09:21 GMT+7

Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen. Hai bên đã thảo luận và có cuộc họp báo chung về hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó có vấn đề Triều Tiên, Syria, Iran và Venezuela.

Tổng thống Nga (phải) tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ hôm 14/5 tại thành phố Sochi, Nga

Trước hết về vấn đề Triều Tiên, ông Pompeo cho biết 2 bên đã thống nhất về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ ông đã nhấn mạnh việc duy trì triển khai đầy đủ các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và được kiểm chứng. Về phần mình, Ngoại trưởng Nga cho biết Moskva đang thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đối thoại này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Triều Tiên mong muốn những nhượng bộ từ phía Mỹ.

Đề cập vấn đề Iran, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington về cơ bản không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng kêu gọi duy trì sức ép với Tehran. Ông Pompeo nhấn mạnh nếu lợi ích của Mỹ bị tổn hại thì Washingotn chắc chắn sẽ phản ứng phù hợp.

Về vấn đề Venezuela, Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Ngoại trưởng Nga kêu gọi Washington đối thoại với chính quyền đương nhiệm tại Caracas.

Vấn đề Syria cũng là một trong những nội dung chính trong các buổi làm việc của ông Pompeo tại Sochi. Sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga, Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Phát biểu với báo giới trước khi lên máy bay rời khỏi Sochi, ông Pompeo cho biết hai bên đã nhất trí về các cách thức để khai thông bế tắc trong tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria.

Hai bên đều ủng hộ thành lập một ủy ban soạn thảo hiến pháp thời kỳ hậu chiến cho Syria, một bước đi quan trọng nhưng liên tục rơi vào bế tắc vì các bên đối lập không tìm được tiếng nói chung. Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông và Tổng thống Putin đã thảo luận hiệu quả về tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, về những việc mà hai bên có thể cùng hợp tác thực hiện trong những lĩnh vực cùng quan tâm.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moskva kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Phần Lan. Mặc dù, Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng. Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine.

Tại buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng kết luận trong báo cáo Mueller có thể làm hồi sinh mối quan hệ song phương. Được biết, Công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Muller kết thúc hai năm điều tra bằng bản báo cáo kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Donald Trump thông đồng Nga trong bầu cử Tổng thống năm 2016. Vụ việc là một trong những lý do khiến quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng trong thời gian qua. Vì thế, Nga mong lúc này tình hình sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Bình Minh (t.h)

1,663
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 3/7, Đắk Nông có 16 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?