Binh biến ở Mali

Cập nhật ngày: 20/08/2020 | 08:12 GMT+7

Tổng thống và Thủ tướng Mali đang bị kiểm soát sau khi bị các tay súng nổi loạn bắt giữ ở dinh thự của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita tại thủ đô Bamako. Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi (AU) đã lên án hành động của quân đội Mali, yêu cầu thả ngay lập tức tổng thống và các quan chức chính phủ.

Ngày 18/8, các binh sĩ Mali đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako. Theo nguồn tin an ninh, đó là một cuộc binh biến. Quân đội đã triển khai lực lượng. Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội xác nhận đã có nổ súng tại căn cứ ở Kati, ngoại ô thủ đô Bamako, ngoài ra không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các binh sĩ Mali nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako và bắt giữ Tổng thống, Thủ tướng cũng như loạt quan chức cấp cao nước này

Một trong những thủ lĩnh của cuộc binh biến tại Mali cho biết, các binh sĩ đã bắt giữ Tổng thống Boubacar Keita và Thủ tướng Boubou Cisse tại nhà của ông Keita ở thủ đô Bamako. Vài giờ sau, trong một tin ngắn phát trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Mali Boubacar Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán Quốc hội nước này, đồng thời nêu rõ: "Tôi không muốn đổ máu để duy trì quyền lực".

Các liên minh quốc gia đã lên án vụ binh biến này. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) ông Josep Borrell nói, EU lên án âm mưu đảo chính đang diễn ra ở Mali và khước từ toàn bộ thay đổi nào không phù hợp với hiến pháp. Đây không phải là cách để phản ứng cho cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội đã tác động tới Mali trong những tháng qua. Ông Borrell cũng khẳng định, EU sẽ phối hợp với Liên Hợp Quốc (LHQ) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) để kêu gọi đối thoại tại Mali.

Về phía AU, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki tuyên bố phản đối bất kỳ nỗ lực thay đổi nào vi phạm Hiến pháp, kêu gọi các binh sĩ ngừng sử dụng bạo lực và trả tự do ngay lập tức cho các lãnh đạo bị bắt giữ. Người đứng đầu Ủy ban AU đề nghị ECOWAS và toàn thể cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị ở Mali. Trước đó, ECOWAS cũng đã lên án mạnh mẽ các hành động ở Mali, đồng thời thông báo sẽ có một loạt hành động đáp trả, bao gồm việc các nước thành viên của khối này sẽ đóng cửa biên giới trên bộ và trên không với Mali, cũng như tuyên bố sẽ có lệnh trừng phạt với những ai tham gia vụ binh biến.

Trong khi đó, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ bắt giữ Tổng thống cũng như các quan chức cấp cao khác của Mali, đồng thời đang theo dõi sát sao tình hình biến động, kêu gọi người dân hãy cố duy trì hoạt động của các cơ quan dân chủ. Người phát ngôn Dujarric khẳng định, Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Mali cũng như các lãnh đạo chủ chốt của LHQ sẽ phối hợp với các tổ chức như ECOWAS, AU, EU và nhiều đối tác khác để hỗ trợ người dân Mali củng cố hòa bình và dân chủ tại đây.

Căng thẳng bùng phát tại Mali diễn ra từ đầu tháng 7, sau khi tòa án nước này ra phán quyết ủng hộ kết quả bầu cử Quốc hội gây tranh cãi. Hôm 10/7, tại Mali, nước này đã xảy ra một cuộc biểu tình lớn dẫn tới đụng độ với cảnh sát khiến 11 người thiệt mạng và 158 người bị thương. Đây là sự kiện đẫm máu nhất ở quốc gia 20 triệu dân này trong nhiều năm qua. Những người biểu tình cáo buộc chính quyền hiện nay yếu kém khi để xảy ra liên tiếp các cuộc tấn công thánh chiến, bạo lực sắc tộc, tham nhũng tràn lan, kinh tế suy thoái và thiếu thốn trầm trọng các dịch vụ công thiết yếu.

Hoài Anh (t.h)

986
Viết bình luận mới