HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Bài toán "khủng hoảng kép" tại Ấn Độ

Cập nhật ngày: 06/04/2020 | 06:19 GMT+7

Kinh tế Ấn Độ đã suy giảm nghiêm trọng thời gian qua. Những số liệu ảm đạm về đầu tư và sản xuất đã kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này xuống 4,7% trong quý cuối năm 2019, thấp nhất trong 27 quý. Khi phục hồi vẫn còn là viễn cảnh mơ hồ thì sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dường như là một “cú trời giáng” vào triển vọng u ám của nền kinh tế.

“Cơn lốc” Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới quốc gia với hơn 1,3 tỷ dân có số lượng lớn người nghèo sống trong các khu dân cư, khu ổ chuột đông đúc, chật chội mất vệ sinh, cơ sở hạ tầng y tế công cộng yếu kém này.

Đoàn người lao động Ấn Độ di cư từ các thành phố lớn về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh tư liệu

Tối 24/3, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố, áp đặt lệnh phong tỏa toàn diện trên cả nước, thời điểm đó, số ca nhiễm được xác nhận ở Ấn Độ chưa đến 600. Đến ngày 2/4, tức 9 ngày sau lệnh phong tỏa, số người nhiễm tiếp tục tăng lên hơn 2.000 với 56 ca tử vong, càng về sau, tốc độ lây nhiễm càng tăng nhanh. Hiện đường cong trên đồ thị Covid-19 của Ấn Độ đang đi lên với độ dốc ngày càng lớn. Với diễn tiến này, nếu tình hình không cải thiện thì chỉ trong 13 ngày tức đến giữa tháng 4, tổng số người bệnh tại đây sẽ tăng vọt lên 10.000. Nhiều chuyên gia cảnh báo Ấn Độ sẽ sớm "vỡ trận" khi hệ thống y tế bị quá tải và nước này rất có thể sẽ trở thành “điểm nóng” Covid-19 tiếp theo của thế giới.

Cùng với đó, Ấn Độ đang đối mặt với thách thức khủng hoảng kinh tế, xã hội hiện hữu. Đại dịch đã phơi bày rõ nét những đứt đoạn trong thị trường lao động của Ấn Độ. Các doanh nghiệp mọi quy mô ngừng hoạt động, cắt giảm giờ làm và sa thải nhân viên. Nhiều doanh nghiệp chao đảo bên vực bờ phá sản khi hàng quán đóng cửa, các chuyến bay và đặt phòng khách sạn bị hủy, và nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang làm việc trực tuyến. Hàng chục triệu người Ấn Độ kiếm ăn từng bữa bị mất việc sau lệnh phong tỏa.

Tại một quốc gia, nơi 20% dân số là những người di cư kinh tế trong nước, người lao động di cư đổ xô về quê trên những chuyến xe buýt và tàu hỏa lèn kín người, có nguy cơ đưa vi rút về các vùng nông thôn hẻo lánh. Và khi hoạt động vận tải công cộng bị đình chỉ, nhiều gia đình ở New Delhi và các thành phố lớn khác trên cả nước bắt đầu gói ghém đi bộ về quê vì chẳng còn lựa chọn nào khác, cho dù trước mắt họ là một hành trình dài hàng trăm km với nguồn thực phẩm hạn chế. Những dòng người lao động di cư đùm bọc, dắt díu nối đuôi nhau trải dài đến bất tận trên các tuyến xa lộ đang có nguy cơ biến cuộc khủng hoảng y tế thành một cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội trầm trọng hơn.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Ấn Độ có khoảng 480 triệu lao động, trong đó có 33 triệu lao động trong lĩnh vực chính thức, 93% còn lại là nông dân, lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ không nhận lương theo tháng hoặc được chuyển khoản ngân hàng. Đồng lương phát bằng tiền mặt của họ phụ thuộc vào sức lao động bản thân. Lao động nông nghiệp nhận lương theo ngày, tuần hay tháng tùy thuộc vào hợp đồng với chủ. Nhưng khi Covid-19 khiến hoạt động vận chuyển và nhu cầu thị trường đình trệ, người nông dân gặp nhiều khó khăn trong thu hoạch vụ đông xuân. Họ sẽ phải ngừng thuê lao động.

Điều tương tự cũng xảy ra với những người lao động trong khu vực phi chính thức, như người chạy máy trong một doanh nghiệp nhỏ, bán rau ven đường, thợ cắt tóc, là quần áo, giúp việc gia đình, quét dọn vệ sinh, bốc xếp hàng hóa, hay lao động hợp đồng tại các trung tâm thương mại... Họ có thể chỉ nhận lương cho đến ngày 20/3, một số khác được lĩnh trọn vẹn cả tháng, nhưng sau đó thì tương lai thật mờ mịt, trừ khi cuộc sống trở lại bình thường.

Nhằm giảm nhẹ những tác động về xã hội, Chính phủ Ấn Độ đã công bố gói kinh tế trị giá gần 23 tỷ USD để hỗ trợ người nghèo, cung cấp khẩu phần gồm ngũ cốc và hạt đậu, cấp khí đốt nấu ăn miễn phí cho 83 triệu gia đình và hỗ trợ tiền mặt 6,65 USD/tháng cho khoảng 200 triệu phụ nữ trong 3 tháng tới, bên cạnh một số biện pháp khác. Tuy nhiên, gói cứu trợ này là quá nhỏ, chưa đến 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong khi số người cần hỗ trợ lại quá lớn.

Chính phủ Ấn Độ có lẽ cần phải hành động nhiều hơn thế trong thời gian tới để vãn hồi tình hình, bởi rõ ràng ở đất nước đông dân thứ hai thế giới với 365 triệu người nghèo này, đối phó với Covid-19 không chỉ là vấn đề y tế, đó còn là bài toán nan giải đa chiều về kinh tế, xã hội, đòi hỏi phải có những giải pháp riêng, toàn diện và tương xứng.

Hoài Anh

934
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?