HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đại hội Thể dục thể thao toàn tỉnh lần thứ III: Khơi dậy tiềm năng, phát triển phong trào thể dục thể thao

Cập nhật ngày: 14/04/2014 | 09:52 GMT+7

Theo kế hoạch, ngày 15/4, tại thị xã Gia Nghĩa sẽ diễn ra Đại hội Thể dục - thể thao (TDTT) toàn tỉnh lần thứ III. Phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Tô Đình Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban tổ chức Đại hội xung quanh sự kiện này.

P.V: Tính đến nay, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức xong Đại hội TDTT cấp cơ sở, ông đánh giá như thế nào về kết quả đại hội ?

Ông Tô Đình Tuấn: Đại hội TDTT các cấp là một hoạt động lớn nhằm đánh giá phong trào TDTT của một địa phương, được tổ chức 4 năm một lần. Ngay từ đầu năm 2013, Đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn đã được tổ chức rầm rộ và kết thúc vào tháng 5/2013; đến tháng 9/2013 Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã cũng đã tổ chức xong.

Ở cấp tỉnh, giai đoạn 1 cũng đã tổ chức được 7 môn thi đấu (trong tổng số 14 môn thi đấu của đại hội) gồm: việt dã, bóng đá, bóng chuyền, karatedo, taekwondo, bóng bàn, quần vợt, với sự tham gia của 13 đơn vị, hơn 620 vận động viên, tranh tài 66 bộ huy chương.  

Nhìn chung, Đại hội TDTT ở 2 cấp xã, huyện được tổ chức trang trọng, đảm bảo tiến độ; các môn thi đấu rất đa dạng và phong phú, phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi. Đại hội nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân; các môn thể thao dân tộc được bảo tồn và phát triển.

Riêng giai đoạn 1 của Đại hội TDTT cấp tỉnh thì công tác tổ chức đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp liên quan. Chất lượng chuyên môn, số môn thi đấu và thành tích của vận động viên được nâng lên so với kỳ đại hội trước.

Qua việc tổ chức đại hội đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về lợi ích, vai trò, tầm quan trọng của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, thể lực, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện, thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

P.V: Tầm ảnh hưởng của Đại hội TDTT với phong trào TDTT tỉnh nhà như thế nào, thưa ông?

Ông Tô Đình Tuấn: Đại hội TDTT các cấp là một hoạt động được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, là dịp giao lưu cọ xát của vận động viên, khẳng định thành tích và xếp loại các đoàn, các đơn vị cũng như phản ánh đúng sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền đối với hoạt động TDTT. 

Đồng thời, Đại hội TDTT có tác động mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về hoạt động TDTT, tạo sự hiểu biết, tăng cường mối đoàn kết giữa các dân tộc; thể hiện vai trò tập luyện TDTT là nhằm rèn luyện sức khỏe phục vụ cho học tập, công tác, lao động sản xuất, chiến đấu và góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội.  

Vì vậy, nét nổi bật của phong trào TDTT của tỉnh trong những năm qua đó là số người tập TDTT thường xuyên ngày một tăng, đến nay đã đạt 21% dân số. Tỉnh đã phát huy tốt các môn thể thao cổ truyền dân tộc và các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy, điền kinh, võ thuật…

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện và thi đấu đã được xây dựng, đưa vào sử dụng khá nhiều. Ngoài ra, công tác xã hội hóa TDTT phát triển mạnh mẽ, huy động các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng được 60 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, 232 sân bóng chuyền, 61 sân cầu lông…

Hệ thống tổ chức các giải thể thao hàng năm luôn ổn định, trung bình mỗi năm cấp tỉnh tổ chức 12 giải, cấp huyện 7 giải, cấp xã 3 giải. Ngoài ra, các sở, ngành cũng tổ chức hàng trăm giải, hội thao lớn nhỏ.  

P.V: Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ III (giai đoạn 2) chỉ còn 7 môn thi đấu, nhưng thực tế có nhiều công việc phải chuẩn bị. Vậy ông có thể cho biết công tác chuẩn bị đã được triển khai như thế nào?

Ông Tô Đình Tuấn: Đúng vậy, giai đoạn 2 của Đại hội TDTT tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 15-20/4, ngoài lễ khai mạc, bế mạc thì chỉ còn tổ chức thi đấu tiếp 7 môn còn lại gồm: cầu lông, điền kinh, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, cờ vua, cờ tướng. 

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho đại hội là vấn đề mà tỉnh hết sức quan tâm để đại hội thành công tốt đẹp. Vì vậy, hiện nay Ban Chỉ đạo cũng như Ban tổ chức đại hội đã triển khai xúc tiến các công việc cần thiết theo hướng tiết kiệm, nhưng đảm bảo chu toàn các khâu. Việc huy động, tổ chức học sinh tập luyện để tham gia chương trình khai mạc, bế mạc cũng được sắp xếp phù hợp.

Ban tổ chức cũng quán triệt các đoàn tham dự đại hội không chạy theo thành tích, đảm bảo trung thực, cao thượng trong thi đấu. Nếu phát hiện có vi phạm, tùy theo mức độ nặng nhẹ, Ban tổ chức sẽ xử lý nghiêm theo quy định của điều lệ.

Trong quá trình tổ chức Đại hội TDTT cấp tỉnh, các huấn luyện viên, những người làm chuyên môn cũng sẽ theo dõi, tuyển chọn một số vận động viên đạt thành tích cao, có tố chất tốt để bổ sung vào 2 đội tuyển của tỉnh là võ thuật và điền kinh. Các vận động viên này sẽ tiếp tục được bồi dưỡng để nâng cao trình độ thi đấu và tham gia các giải quốc gia mà nhất là Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 12/2014 tại tỉnh Nam Định.

Có thể nói, Đại hội TDTT toàn tỉnh là dịp để tỉnh tiếp tục khơi dậy tiềm năng, phát triển phong trào TDTT cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ vận động viên để đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đức Hùng thực hiện

2,597
Viết bình luận mới