HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Gia Lai phong trào "Chống rác thải nhựa": Từ truyền thông đến hành động

Cập nhật ngày: 01/10/2019 | 09:22 GMT+7

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phát động và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc cả nước cùng chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, tỉnh Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản kêu gọi các hiệp hội, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh; đề nghị các tổ chức chính trị xã hội, các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng chung tay để phong trào “Chống rác thải nhựa” lan rộng trên toàn tỉnh.

Nhiều cửa hàng rau sạch, siêu thị tại tỉnh Gia Lai sử dụng lá chuối để gói thực phẩm thay thế cho túi ni lông

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Gia Lai, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, Sở TN&MT đã xây dựng kế hoạch truyền thông, tuyên truyền trực quan bằng việc treo 40 băng rôn in khẩu hiệu về chủ đề chống rác thải nhựa tại các tuyến đường trung tâm thành phố Pleiku. Bên cạnh đó, Sở TN&MT Gia Lai đã ký kết bản cam kết hưởng ứng Phong trào Chống rác thải nhựa với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, các sở, ngành thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố để cùng đẩy mạnh thực hiện phong trào, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trên toàn tỉnh cùng tham gia.

Đi đầu trong việc hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, ngay tại Sở TN&MT và nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bắt đầu “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”. Cụ thể, không sử dụng các sản phẩm nhựa một lần (ống hút, chai và bình nước suối/khoáng, hộp xốp, bao bì ni lông, hộp đựng thức ăn, bát, dĩa, cốc, thìa…) trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị cũng như tại gia đình. Thay vào đó, sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc phích, bình đựng nước dùng nhiều lần khi hội họp, tiếp khách.

Câu lạc bộ “Nói không với túi ni lông”, mô hình “Phụ nữ thân thiện với môi trường” được thành lập ở nhiều chi hội phụ nữ ở các địa phương của tỉnh Gia Lai và bắt đầu mang lại những hiệu quả thiết thực. Thành viên câu lạc bộ được tặng giỏ xách và hộp nhựa để đựng thức ăn mỗi khi đi chợ.

Nhiều cửa hàng thực phẩm hữu cơ, siêu thị tại TP. Pleiku bắt đầu sử dụng lá chuối hoặc các loại túi dễ phân hủy để gói rau, củ thay cho túi ni lông. Nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh viên tại tỉnh Gia Lai hưởng ứng phong trào bằng việc thành lập nhóm và tiến hành thu gom rác thải, bao bì ni lông ở những nơi công cộng để làm sạch môi trường và truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường sống.

Nguyễn Hồng (Theo TN&MT)

1,895
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?