HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6

Cập nhật ngày: 05/07/2018 | 08:20 GMT+7

Ngày 4/7, Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6 đã diễn ra tại Tokyo dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Ro Manabe.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Hồng Hà/Vietnam+

Tại cuộc Đối thoại, Thứ trưởng Manabe bày tỏ vui mừng được đón đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam và tiến hành Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 6 trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các mặt.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản khẳng định Nhật Bản luôn coi trọng vai trò của Việt Nam trong khu vực và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ quốc phòng với Việt Nam nói riêng.

Cảm ơn Thứ trưởng Ro Manabe và Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng, có sự tin cậy lẫn nhau và đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Sự hợp tác đó sẽ góp phần vào giữ vững độc lập, chủ quyền, sự phát triển của mỗi nước và củng cố hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 6 diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, đó là ngay sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 5/2018 và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào tháng 4/2018.

Do đó, đây là dịp để hai bên bàn bạc các biện pháp nhằm triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương.

Tại Đối thoại, hai bên đã trao đổi về tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm và tiếp tục thống nhất cho rằng hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chung của tất cả các quốc gia trong thời đại ngày nay, mọi tranh chấp, bất đồng cần được giải quyết thông qua đối thoại hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

Về quan hệ quốc phòng song phương, hai bên cho rằng trên cơ sở Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản về hợp tác và trao đổi quốc phòng song phương (ký tháng 10/2011) và cơ chế hợp tác song phương hiệu quả, quan hệ hợp tác tiếp tục có những bước phát triển hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong các lĩnh vực như trao đổi đoàn các cấp, giao lưu giữa lực lượng không quân, hải quân hai bên, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, kết quả hợp tác này chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Trong thời gian tới, trên cơ sở các văn bản hợp tác đã ký kết, đặc biệt là Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng hướng tới thập niên tiếp theo giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước đưa ra vào tháng Tư, hai bên thống nhất cùng nỗ lực để đưa quan hệ quốc phòng đi vào chiều sâu, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; duy trì và nâng cao chất lượng của cơ chế Đối thoại chính sách quốc phòng; tổ chức tham vấn giữa ba quân chủng Hải, Lục và Không quân của hai bên để tăng hợp tác thực chất, sự tin cậy lẫn nhau; tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế quốc phòng an ninh, diễn đàn đa phương; thúc đẩy hợp tác về quân y, an ninh mạng, công nghiệp quốc phòng, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, an ninh biển và cứu hộ cứu nạn.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc dioxin do chiến tranh để lại và cho biết sẽ sớm triển khai các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

Theo TTXVN

6,430
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?