HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Nhiều doanh nghiệp sai phạm trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cập nhật ngày: 29/10/2012 | 09:42 GMT+7

Mặc dù Nhà nước đã quy định cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động, theo đó, các doanh nghiệp là chủ sử dụng người lao động phải tuân thủ nghiên ngặt, thế nhưng trên thực tế thì việc chấp hành ở nhiều doanh nghiệp lại đang có nhiều hạn chế, thậm chí là sai phạm...

Mặc dù Nhà nước đã quy định cụ thể về an toàn, vệ sinh lao động, theo đó, các doanh nghiệp là chủ sử dụng người lao động phải tuân thủ nghiên ngặt, thế nhưng trên thực tế thì việc chấp hành ở nhiều doanh nghiệp lại đang có  nhiều hạn chế, thậm chí là sai phạm.Người lao động vẫn chưa quan tâm chú trọng trang bị bảo hộ lao động trong khi thi công xây dựng nhà cao tầng.


Thiếu những điều kiện để bảo đảm an toàn lao động

 

Trong quý II/2012, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra việc thực hiện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLÐ) và phòng chống cháy nổ (PCCN) tại 11 doanh nghiệp, phát hiện nhiều sai phạm.

 

Cụ thể, chỉ có 7 doanh nghiệp có tổ chức huấn luyện ATVSLÐ và cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động làm việc ở những công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLÐ đúng theo quy định tại Thông tư số 37/2005/TT-BLÐTBXH ngày 29/12/2005 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về công tác huấn luyện ATVSLÐ. Những doanh nghiệp còn lại có huấn luyện về ATVSLÐ nhưng chưa đúng quy định hoặc chưa tổ chức.

 

Tại nơi làm việc, các xưởng, nhà máy, mặc dù hầu hết các doanh nghiệp đều trang bị phương tiện PCCC như bình chữa cháy, hệ thống ống nước và trang bị các tiêu lệnh, biển báo, nhưng công tác huấn luyện và công tác tuyên truyền về PCCC tại một số doanh nghiệp chưa được quan tâm. Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động hàng năm đúng theo hướng dẫn về xây dựng các nội qui an toàn lao động, qui trình vận hành các loại máy móc, thiết bị, biện pháp làm việc an toàn, cải thiện điều kiện làm việc và có thực hiện công tác tự kiểm tra nhưng một số doanh nghiệp lại chỉ xây dựng mang tính đối phó.

 

Trong số các doanh nghiệp trên chỉ mới có 6 doanh nghiệp đã thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên và hoạt động có hiệu quả nhưng vẫn còn 5 doanh nghiệp chưa thành lập. Trong số 9 doanh nghiệp sử dụng máy móc, thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về ATLÐ thì mới có 7 đơn vị đã kiểm định, đăng ký, còn 2 doanh nghiệp chưa đăng ký, kiểm định.

 

Trong đợt kiểm tra, lực lượng thanh tra cũng phát hiện nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đến công tác đo kiểm môi trường tại nơi làm việc và khám sức khỏe cho người lao động, 4 doanh nghiệp thực hiện việc đo kiểm môi trường tại nơi làm việc và 6 doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

 

Qua đợt kiểm tra này cũng cho thấy, một số doanh nghiệp và nhiều người lao động chưa có ý thức cao trong việc tuân thủ đúng các quy định cần thiết về bảo hộ lao động trong khi làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã trang bị đồ bảo hộ lao động cho người lao động đầy đủ, chỉ có một số doanh nghiệp vẫn chưa cấp đủ theo danh mục nghề.

 

Thế nhưng, qua kiểm tra thực tế tại các xưởng sản xuất của các doanh nghiệp thì phần lớn do công nhân không tuân thủ đúng quy định về công tác bảo hộ lao động. Chẳng hạn như công nhân làm việc trong môi trường bụi vượt quá mức cho phép nhưng họ lại không đeo khẩu trang, trong môi trường ồn vượt quá mức nhưng không có nút bịt tai, đi dép lê, không đội mũ bảo hộ… Hầu hết các doanh nghiệp có thực hiện bồi dưỡng cho người lao động nhưng chưa đúng với qui định, phần lớn trả bằng tiền mặt. Ngoài ra, hầu hết doanh nghiệp không thực hiện việc báo cáo định kỳ về tai nạn lao động và bảo hộ lao động, vệ sinh lao động về cơ quan lao động địa phương theo qui định định kỳ 6 tháng và 1 năm.Người lao động tại Công ty TNHH Hồng Đức (Đắk R'lấp) vẫn chưa được tập huấn về an toàn vệ sinh lao động


Chưa quan tâm việc bảo vệ sức khỏe người lao động

 

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thì lâu nay người sử dụng lao động chỉ tập trung cho sản xuất và kinh doanh mà phớt lờ đi công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Còn bản thân người lao động thì một phần vì “miếng cơm, manh áo”, một phần vì thiếu hiểu biết nên cũng chưa thực sự chú ý đến sức khỏe cũng như quyền lợi chính đáng của mình.

 

Qua hoạt động kiểm tra của cơ quan chức năng về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ)  và y tế lao động tại 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong tháng 9 vừa qua càng cho thấy, tình trạng mất ATVSLÐ và sự thờ ơ của doanh nghiệp đối với công tác này đã đến mức đáng báo động. Theo đó, trong số 20 doanh nghiệp được kiểm tra thì có tới 18 cơ sở không có cán bộ y tế làm việc tại doanh nghiệp. Các đơn vị này cũng không thực hiện việc ký hợp đồng với các cơ sở y tế gần nhất tại địa phương để ứng cứu kịp thời khi có tai nạn lao động xảy ra. 18/20 cơ sở được kiểm tra đều có trang bị túi thuốc sơ cấp cứu ban đầu tại các phân xưởng sản xuất của người lao động, nhưng lại không đầy đủ các danh mục theo quy định.

 

Theo Thông tư liên tịch số 10/1999/TTLT-BLÐTBXH-BYT của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội- Bộ Y tế về “Hướng dẫn chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hiểm, độc hại”, nhưng qua kiểm tra vẫn có tới 10/20 cơ sở né tránh việc thực hiện chế độ này. 17/20 cơ sở chưa lập hồ sơ, sổ sách theo dõi các hoạt động về ATVSLÐ tại doanh nghiệp như chấn thương, tai nạn lao động, bệnh mãn tính, người lao động sức khỏe loại IV, V… Ðặc biệt, 100% số cơ sở được kiểm tra chưa tổ chức khám bệnh cho người lao động làm việc trong môi trường có yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp… 

 

Ðược biết, hàng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã thường xuyên phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để tổ chức huấn luyện về ATVSLÐ và cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng lao động và người lao động; đồng thời, kết hợp với công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách lao động ở các doanh nghiệp.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã tổ chức tuyên truyền và tập huấn về an toàn lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người sử dụng lao động và người lao động, với nhiều nội dung thiết thực như tập huấn về tác hại nghề nghiệp và các biện pháp phòng chống; các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động… Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả mang lại không mấy khả quan, vẫn phổ biến tình trạng mất ATVSLÐ và nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp.

 

Vì vậy, thiết nghĩ, biện pháp tiên quyết nhất để bảo đảm ATVSLÐ và hạn chế bệnh nghề nghiệp cho người lao động hiện nay, đó chính là phải phát huy được vai trò của các cấp ngành, đoàn thể, nhất là tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp cùng tham gia vào công tác này.

 

Ngoài ra, ngành chức năng cũng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hình thành mạng lưới ATVSLÐ, mạng lưới y tế lao động; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và có chế tài xử phạt nghiêm minh các đơn vị vi phạm, để buộc họ phải đưa công tác này dần đi vào nền nếp, song hành với sự phát triển sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp…

 

Bài, ảnh: Thanh Nga – Lê Dung

 

66% số cơ sở sản xuất, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cả nước ô nhiễm môi trường nghiêm trọng


Theo đánh giá tại Hội thảo khoa học về “Các giải pháp cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ phù hợp với điều kiện VN” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Hà  Nội vừa qua thì trong tổng số 540.000 DN ở VN hiện nay thì có 95% là DN vừa và nhỏ (với hơn 3 triệu lao động).

 

Các cơ sở sản xuất, DN vừa và nhỏ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, phần lớn các cơ sở, DN này có vốn kinh doanh ít, môi trường và điều kiện lao động không đảm bảo.

 

Qua số liệu kiểm tra của các cơ quan chức năng, thì có tới 66% số cơ sở sản xuất bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, 30% số cơ sở bị ô nhiễm tiếng ồn; 60% số DN không tổ chức khám bệnh cho người lao động ... Người lao động và DN chỉ lo làm sao có đủ việc làm, chưa hiểu biết, hay có biết nhưng bất chấp các nguy cơ gây tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. “Bức tranh” chung về ATVSLÐ các DN vừa và nhỏ khá ảm đạm.

T.B (t.h)

 

3,724
Viết bình luận mới