HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát nâng cao nhận thức về ATVSLĐ

Cập nhật ngày: 14/12/2012 | 09:32 GMT+7

Mặc dù việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) đã được các doanh nghiệp, người lao động chú trọng thực hiện, nhưng thực tế vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này...

Mặc dù việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) đã được các doanh nghiệp, người lao động chú trọng thực hiện, nhưng thực tế vẫn còn không ít tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này. Ðể hiểu rõ hơn công tác đảm bảo ATVSLÐ ở các doanh nghiệp, người lao động trong tỉnh và sự vào cuộc của cơ quan quản lý, phóng viên (PV) Báo Ðắk Nông đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Văn Thành, Chánh Thanh tra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xung quanh vấn đề này. Một lớp huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động ở huyện Chư Jút được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  thực hiện. Ảnh: C.T


PV: Thưa ông, ông có thể khái quát một số kết quả hoạt động đảm bảo ATVSLÐ của tỉnh trong năm 2012?

 

Ông Hồ Văn Thành: Trong năm 2012, được sự hỗ trợ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều hoạt động đảm bảo ATVSLÐ và đạt được những kết quả thiết thực.

 

Cụ thể, lực lượng thanh tra của đơn vị đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATVSLÐ bằng các hình thức phát tờ rơi, áp phích, trên báo, đài địa phương đến đông đảo doanh nghiệp, người lao động.

 

Ðồng thời, việc tập huấn về đảm bảo ATVSLÐ cho người sử dụng lao động, người lao động cũng thường xuyên được thực hiện. Năm 2012, Phòng Thanh tra đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp tổ chức huấn luyện cho hơn 600 lao động, người sử dụng lao động, cán bộ quản lý các cấp về công tác đảm bảo ATVSLÐ.

 

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia an toàn về vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ; tổ chức Hội thi ATVSLÐ… cũng thường xuyên được chú trọng tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức, hành vi của người sử dụng lao động, người lao động về đảm bảo ATVSLÐ trong sản xuất, kinh doanh.

 

Song song với công tác tuyên truyền, huấn luyện thì hoạt động thanh kiểm tra về ATVSLÐ cũng được thực hiện nghiêm túc. Năm 2012, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh, Xã hội đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Công thương, Sở Y tế tiến hành kiểm tra 40 doanh nghiệp, đơn vị về ATVSLÐ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Từ việc kiểm tra thường xuyên, lực lượng thanh tra đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, với tổng số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước gần 52 triệu đồng…

 

PV: Ông đã chỉ ra công tác đảm bảo ATVSLÐ có nhiều chuyển biến, nhưng liệu đã hết thách thức?

 

Ông Hồ Văn Thành: Thách thức trong công tác đảm bảo ATVSLÐ vẫn còn không ít. Nói cách khác, cái khó lớn nhất hiện nay là việc chấp hành của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều… khoảng trống về ATVSLÐ.

 

Bên cạnh những đơn vị thực hiện tốt thì vẫn còn không ít doanh nghiệp chỉ tập trung vào lợi nhuận mà xem nhẹ công tác đảm bảo an toàn cho người lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thực tế, chỉ những doanh nghiệp, đơn vị lớn, sử dụng công cụ, máy móc sản xuất hiện đại mới chú trọng vào công tác đảm bảo ATVSLÐ trong sản xuất kinh doanh.

 

Ngoài ra, chính bản thân nhiều người lao động hiện vẫn còn lơ là về công tác ATVSLÐ… Ðây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn lao động đáng tiếc.  

 

PV: Từ các nguyên nhân ông phân tích ở trên, theo ông, đâu là giải pháp để hạn chế tai nạn lao động? 

 

Ông Hồ Văn Thành: Có thể khẳng định, một khi doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động nâng cao ý thức về ATVSLÐ thì họ sẽ chủ động hạn chế, khắc phục những rủi ro, phòng ngừa có hiệu quả nguy cơ xảy ra tai nạn lao động. Còn nếu không, doanh nghiệp sẽ phó mặc công tác đảm bảo ATVSLÐ cho người lao động. Ðối với người lao động, việc tự giác nâng cao ý thức chấp hành quy định ATVSLÐ cũng rất quan trọng...

 

Tuy nhiên, để hạn chế tai nạn lao động, ngoài việc tự ý thức của chủ sử dụng lao động, người lao động thì vai trò của ngành chức năng, cơ quan quản lý trong công tác đảm bảo ATVSLÐ cũng rất quan trọng.

 

Theo đó, cơ quan quản lý, ngành chức năng và địa phương cần tập trung thanh kiểm tra, tuyên tuyền về việc đảm bảo ATVSLÐ đến từng đơn vị sử dụng lao động, nhằm mục đích phòng ngừa các hành vi vi phạm quy định. Khi có sự vào cuộc, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đối với đơn vị sử dụng lao động, người lao động, chắc chắn rằng tình hình vi phạm về ATVSLÐ sẽ giảm và kéo theo nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cũng thấp hơn.

 

PV: Ông vừa nói về vai trò của cơ quan quản lý trong công tác đảm bảo ATVSLÐ. Vậy ông có thể phân tích rõ hơn chương trình, kế hoạch thực hiện về công tác này trong năm 2013?

 

Ông Hồ Văn Thành: Trong năm 2013, Sở sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động, chủ sử dụng lao động và cả cán bộ quản lý lao động cấp xã, huyện về việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong đảm bảo ATVSLÐ. Tất cả các kế hoạch sẽ được thực hiện thường xuyên gồm: Phát tờ rơi, tập huấn và cao điểm là tập trung vào Tuần lễ Quốc gia an toàn về vệ sinh lao động-phòng chống cháy nổ. Ðể công tác tuyên truyền về ATVSLÐ phát huy tối đa hiệu quả đến đông đảo người lao động, Sở sẽ tập trung tuyên truyền định kỳ hàng tháng, tuần trên báo, đài của tỉnh...

 

Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh kiểm tra ở các đơn vị sử dụng lao động về công tác đảm bảo ATVSLÐ. Nếu phát hiện doanh nghiệp, người lao động vi phạm quy định ATVSLÐ, đơn vị sẽ nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp nghiêm trọng. Ðồng thời, đơn vị cũng sẽ kịp thời biểu dương, nhân rộng các chủ sử dụng lao động thực hiện nghiêm túc quy định ATVSLÐ đến đông đảo các doanh nghiệp trong toàn tỉnh.

 

PV: Xin cảm ơn ông!

 

Tính - Lương thực hiện

3,500
Viết bình luận mới