VIDEO CLIP   |   BÁO ẢNH   |   NHỊP SỐNG 360
HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phân bón Bioplant Flora: Cây trồng chết và 3 kết quả kiểm nghiệm khác nhau

Cập nhật ngày: 08/06/2016 | 09:47 GMT+7

Khi dùng phân bón nhãn hiệu Bioplant Flora, cây trồng của người dân bị chết hàng loạt. Cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm, phân tích và chỉ ra vi phạm về nhãn hàng hóa và nhiều thành phần có hàm lượng không đúng như công bố của sản phẩm này. Thế nhưng, mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản, kết luận: Phân bón Bioplant Flora bảo đảm chất lượng.

Điêu đứng vì phân bón Bioplant Flora…

Ông Nguyễn Sơn, trú tại bon Choi, xã Đức Xuyên (Krông Nô) cho biết, năm 2009, ông và người em kết nghĩa là ông Kiều Duy Trình đã góp vốn để đầu tư trồng 1.200 cây quýt đường. Năm 2014, vườn quýt đã cho thu hoạch với sản lượng gần 25 tấn. Với giá cả thị trường lúc bấy giờ là 20.000 đồng/1kg, hai anh em ông Sơn thu về gần 500 triệu đồng.

Bước vào mùa vụ 2015, vườn quýt ông Sơn cho quả rất nhiều, sản lượng ước tính là trên 40 tấn. Để bồi bổ thêm cho vườn quýt, tháng 7/2015, ông Sơn đã đến đại lý thuốc bảo vệ thực vật Tuấn Hằng, do ông Nguyễn Anh Tuấn, trú tại thôn Quảng Hà, xã Nâm N’Đir (Krông Nô) làm chủ, mua phân bón vi lượng để phun cho cây quýt.

Được ông Tuấn giới thiệu loại phân vi lượng có tên Bioplant Flora do Công ty Cổ phần Flora East (địa chỉ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhập khẩu từ Nga, có chất lượng tốt, nên ông Sơn mua 4 chai (loại chai 1 lít) về phun cho quýt. Thế nhưng, chỉ hai ngày sau khi phun, ông Sơn phát hiện hàng loạt cây quýt bị vàng lá, héo chồi, khô cành và rụng quả.

Nghi ngờ chất lượng của loại phân Bioplant Flora, ông Sơn liền đem phun thử lên cây cà ri, đậu xanh và kết quả là tất cả cùng bị héo úa và chết. Ngay lập tức, ông Sơn đã thông báo sự việc với ông Tuấn để kiểm tra, tìm biện pháp khắc phục. Thế nhưng, ông Tuấn cho rằng, vườn quýt bị bệnh, nên khuyên ông Sơn mua thuốc bảo vệ thực vật để phun, kết hợp với bón phân dưới gốc. Nghe theo lời ông Tuấn, ông Sơn đã bỏ thêm 20 triệu đồng để mua thuốc và phân về cứu vườn quýt, nhưng vẫn không có kết quả.

Ông Sơn đau xót cho biết: “Mùa quýt 2015 đã hoàn toàn mất trắng. Nghiêm trọng hơn là có gần một nửa vườn quýt bị chết hoặc tàn lụi, không thể tiếp tục ra quả”.

Kể từ mùa vụ 2015, vườn quýt của 2 ông Sơn và Trình đã không còn trĩu quả

Qua tìm hiểu thì loại phân vi lượng nhãn hiệu “Bioplant Flora” được Công ty Cổ phần Flora East nhập khẩu từ Liên bang Nga và chỉ được chỉ định dùng cho cây hồ tiêu. Sau khi nhập khẩu về, không biết có bổ sung, điều chỉnh thành phần, hàm lượng hay không, nhưng Công ty Cổ phần Flora East còn chỉ định dùng thêm cho các loại cây khác như cà phê, lúa, bắp rau xanh, khoai tây… Trên nhãn mác và bao bì của loại phân Bioplant Flora không hề ghi thông tin, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất; không ghi thông tin cảnh báo về an toàn. Sản phẩm này có tên của đơn vị nhập khẩu, nhưng không ghi địa chỉ của đơn vị này.

Kể từ thời điểm vườn quýt bị hư hại, ông Sơn và ông Trình đã gửi văn bản tới các cơ quan chức năng để phản ánh sự việc và đề nghị làm rõ chất lượng sản phẩm phân Bioplant Flora để xử lý theo quy định.

Chuyện kiểm nghiệm…

Sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh của ông Sơn và ông Trình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tiến hành xác minh vụ việc. Ngày 23/5/2016, Sở NN&PTNT đã ban hành Kết luận số 605/KL-SNN về phân bón Bioplant Flora. Bản kết luận này khẳng định: Sản phẩm phân bón lá Bioplant Flora của Công ty Cổ phần Flora East được bán tại đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật Tuấn Hằng là bảo đảm chất lượng theo quy định hiện hành. Hiện tượng rụng quả, vàng lá tại vườn quýt của ông Sơn và Kiều Duy Trình là do nhiều nguyên nhân như cây suy kiệt sau khi cho nhiều quả, chăm sóc không bảo đảm, thiếu nước, thiếu dinh dưỡng và do thời tiết...

Mặc dù vậy, bản kết luận có đề cập vấn đề: Trên nhãn mác và bao bì không ghi thông tin, địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất; không ghi thông tin cảnh báo về an toàn; không ghi địa chỉ của đơn vị nhập khẩu… là vi phạm Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa.

Sở NN&PTNT đưa ra 3 kết quả kiểm nghiệm các thành phần của loại phân Bioplant Flora. Kết quả thứ nhất, kết luận sản phẩm phân Bioplant Flora không hề có các chất Nts và P2O5, trong khi hàm lượng công bố trên bao bì lần lượt là 0,015% và 0,002%. Còn chất K2O lại vượt 2.000 lần so với hàm lượng công bố, Cu vượt 11.800 lần, Mn vượt 314 lần, Zn và Mg đều vượt 117 lần…

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm lần 1, Công ty Cổ phần Flora East đã gửi văn bản xin phép được kiểm nghiệm lần 2 và được Sở NN&PTNT đồng ý. Sau đó, Công ty đã gửi mẫu phân từ Hà Nội vào để Sở NN&PTNT tiến hành kiểm nghiệm và cho kết quả rất khác với kết luận ban đầu. Các chất Nts và P2O5 từ chỗ không có trong lần kiểm nghiệm trước, thì nay tăng lên một cách đột biến khi vượt hàm lượng công bố lần lượt là 1.533,3 lần và 21.500 lần. Còn các chất như K2O, Mn, Zn, Mg có kết quả tương đương như lần thứ nhất. Chưa dừng lại ở đó, Sở NN&PTNT tiếp tục kiểm nghiệm lần thứ 3, kết quả, các chất Nts và P2O5 lại chỉ vượt mức công bố lần lượt là 933,3 lần và 14.350 lần. Các chất còn lại cũng có sự giao động so với 2 lần trước, nhưng không đáng kể.

Ở đây xin được lưu ý, tất cả mẫu phân Bioplant Flora được đưa đi kiểm nghiệm đều do Công ty Cổ phần Flora East chủ động cung cấp chứ không phải do Sở NN&PTNT lấy ngẫu nhiên tại đại lý Tuấn Hằng.

Sản phẩm phân bón Bioplant Florra do ông Sơn mua ở đại lý Tuấn Hằng

Tất cả đều hợp lý…!?

Trao đổi với phóng viên Báo Đắk Nông về vấn đề trên, ông Hồ Gấm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thừa nhận việc không trực tiếp lấy mẫu kiểm nghiệm tại đại lý Tuấn Hằng là không đúng quy định. Nguyên nhân là do vào thời điểm đó, đại lý Tuấn Hằng không còn phân Bioplant Flora nữa, nên buộc phải lấy mẫu do Công ty Cổ phần Flora East cung cấp.

Ông Gấm giải thích thêm: “Mặc dù hàm lượng các thành phần của phân Bioplant Flora không đúng với mức công bố, nhưng lại ở mức cao hơn, nên vẫn được xem là… đạt chất lượng. Hơn nữa, hiện nay cũng chưa có quy định xử lý về việc nhà sản xuất phân bón cung cấp sản phẩm có hàm lượng các thành phần cao hơn mức công bố, nên việc kết luận về chất lượng phân Bioplant Flora như vậy theo tôi là hợp lý !”.

Hiện nay, Sở NN&PTNT chưa đưa ra bất kỳ kiến nghị nào về việc xử lý Công ty Cổ phần Flora East, kể cả vấn đề vi phạm quy định về nhãn mác. Còn về phía ông Sơn và ông Trình cho biết, họ chưa đồng ý với nhiều điểm trong bản Kết luận số 605, đặc biệt là việc kết luận phân Bioplant Flora bảo đảm chất lượng, trong khi hàm lượng các thành phần của loại phân này đều vượt trên mức công bố gấp hàng ngàn lần. Do đó, ông Sơn và ông Trình sẽ tiếp tục kiến nghị để được xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng.

Bài, ảnh: Ngàn Sâu

1,230
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?