Hội thảo khoa học về 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cập nhật ngày: 14/03/2014 10:28
Chiều 13/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức họp báo giới thiệu hội thảo khoa học “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2014).

Hội thảo này sẽ do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy tỉnh Điện Biên chủ trì tổ chức, diễn ra vào ngày 20-3 tới tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. PGS-TS - Đại tá Trần Ngọc Long, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân đội, cho biết đã có hơn 60 bản tham luận gửi về hội thảo. Trong đó có tham luận của 10 nhân chứng lịch sử từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và hơn 40 tham luận của các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử, số còn lại là của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tướng lĩnh quân đội.

Cùng ngày, tại thành phố Điện Biên Phủ đã diễn ra hội thảo “Phát huy giá trị đặc biệt của di tích lịch sử Điện Biên Phủ để đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với vùng Tây Bắc” do tỉnh Điện Biên phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức. Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng những di tích liên quan đến sự kiện lịch sử này vẫn được bảo vệ và phát huy giá trị. Điện Biên vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng vốn có. Nhiều đại biểu rất băn khoăn, trăn trở về những bất cập trong việc bảo tồn, gìn giữ các di tích chiến thắng Điện Biên Phủ hiện nay, mong muốn trong việc trùng tu cần giữ được nguyên gốc hiện trạng của di tích, phản ánh được chiến công hào hùng của cha anh ta đã làm nên chiến thắng 60 năm về trước.

Tối cùng ngày, chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Hoa ban khoe sắc” đã khai mạc Tuần văn hóa du lịch chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình nghệ thuật do NSND Nguyễn Minh Thông làm tổng đạo diễn, kịch bản của nhà văn Nguyễn Khắc Phục gồm 3 chương: Cội nguồn hoa ban; Mường Thanh mời gọi; Muôn phương tụ hội, nhằm tôn vinh những nét tinh hoa văn hóa, nghệ thuật độc đáo, đặc sắc của văn hóa quê hương Điện Biên nói riêng và vùng đất Tây Bắc nói chung.

Nguồn SGGP