HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Nuôi hươu, nai lấy nhung cho thu nhập khá

Cập nhật ngày: 16/09/2013 | 09:14 GMT+7

Những năm qua, gia đình bà Lê Thị Ái Thúy ở thôn Ðức Lệ A, xã Ðức Mạnh (Ðắk Mil) đã đầu tư vốn liếng để nuôi hươu, nai lấy nhung, có nguồn thu nhập ổn định...

Những năm qua, gia đình bà Lê Thị Ái Thúy ở thôn Ðức Lệ A, xã Ðức Mạnh (Ðắk Mil) đã đầu tư vốn liếng để nuôi hươu, nai lấy nhung, có nguồn thu nhập ổn định.Gia đình bà Lê Thị Ái Thúy có nguồn thu nhập khá từ việc nuôi hươu, nai lấy nhung


Theo bà Thúy thì năm 2006, trong một lần về thăm quê ở Nghệ An, được tiếp cận, tìm hiểu cách thức, quy trình chăn nuôi hươu sao, nhận thấy mô hình này phù hợp với điều kiện của gia đình nên bà mạnh dạn mua 2 con hươu giống về nuôi thử nghiệm. Hươu sao vốn là động vật hoang dã nên việc làm chuồng trại nuôi nhốt cũng như nguồn thức ăn cho chúng cũng dễ kiếm và có sẵn tại địa phương.

 

Bà Thúy cho biết: “Ngoài kiến thức học hỏi được từ người quen, tôi còn tự tích lũy thêm kinh nghiệm chăm sóc, phòng bệnh qua sách báo nên đàn hươu đã sinh trưởng, phát triển tốt”. Khi được 2 tuổi thì hươu cái bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ được 1 con, còn hươu đực cho thu hoạch khoảng 1 kg nhung.

 

Cũng theo bà Thúy thì việc nuôi hươu lấy nhung tuy có vốn đầu tư lớn, nhưng dễ nuôi vì chúng có sức đề kháng cao, ít bị bệnh, chuồng trại đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc. Cụ thể như gia đình bà, mua 1 cặp hươu giống trưởng thành hết khoảng 30 triệu đồng, sau khi mang về chăm sóc 1 -2 năm, hươu cái đẻ một con và hươu đực cho 1 kg nhung. Với giá nhung thương phẩm trên thị trường hiện nay khoảng 13 triệu đồng/kg thì dễ hoàn vốn sớm.

 

Ngoài hươu, hiện bà cũng đã nuôi thêm loài nai để lấy nhung. Riêng đối với nguồn thức ăn cho hươu, nai ăn cũng khá phong phú, có thể tận dụng cỏ, lá cây, thời kỳ thúc lấy nhung cho ăn thêm bắp, chuối, bơ, mít, sung, cà rốt, gạo nếp và các loại đậu… là những thực phẩm sẵn có tại địa phương. Hiện nay, gia đình bà Thúy có 3 con hươu sao và 4 con nai, hàng năm xuất bán 1 con hươu giống và khoảng 2 kg nhung hươu, 3 kg nhung nai, có nguồn thu nhập khá.

 

Bài, ảnh: Văn Tâm

2,437
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?