HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Tất Thắng luôn nỗ lực vì sự phát triển của địa phương

Cập nhật ngày: 13/10/2017 | 08:32 GMT+7

Trăn trở với việc nâng cao chất lượng, giá trị nông sản của địa phương, cùng chung sức với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân để đưa nền kinh tế của Chư Jút nói riêng, tỉnh Đắk Nông đi lên là niềm mơ ước của doanh nhân Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng, thị trấn Ea T’ling (Chư Jút). Hiện tại, ông là một trong số ít doanh nhân trong tỉnh thành công nhờ những bước đi vững chắc và chiến lược kinh doanh bền vững gắn với phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất.

Chế biến đậu nành tại Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng

Từ mơ ước nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Đầu những năm 1990, ngay từ khi còn làm việc trong Hợp tác xã mua bán thương nghiệp, tỉnh Đắk Lắk (cũ), ông đã có một ước mơ là làm thế nào để nâng cao chất lượng, giá trị và xuất khẩu được nông sản của nông dân. Ông nhận thấy, nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp rất khó tiêu thụ, phụ thuộc quá nhiều vào thương lái và thị trường.

Đến 2004, ông đã tiếp cận với một doanh nghiệp nước ngoài, rồi liên doanh với họ trong việc sản xuất đậu phộng sấy giòn. Thời điểm này là bước ngoặt cực kỳ quan trọng đối với ông vì đây là cơ hội giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm địa phương, giúp ông học hỏi được nghiệp vụ xuất nhập khẩu và thanh toán quốc tế. Sau đó, ông chia cổ phần, xây dựng công ty riêng. Việc này đã khiến cho ông có tính tự lập, tự chủ, không phụ thuộc vào thương hiệu nước ngoài và tạo được thương hiệu riêng cho tỉnh nhà.

Ông mạnh dạn vay thêm vốn để thành lập Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng, chuyên chế biến, xuất khẩu sản phẩm đậu phộng sấy giòn và đậu nành. Đây là hai sản phẩm nông nghiệp chủ lực trên địa bàn huyện Chư Jút. Năm 2007, ông đưa sản phẩm đậu phộng sang tiêu thụ ở các nước Hồi giáo, nhất là Malaixia. Sau đó, xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Công ty còn đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm đậu nành bằng việc thu mua, chế biến và cung cấp cho hai nhà máy sữa Vinasoy và NutiFood Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Tất Thắng (bên phải) luôn chú trọng kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi cung cấp ra thị trường

Theo ông, doanh nghiệp muốn phát triển phải không ngừng đổi mới, cải cách và sáng tạo. Ông đã ứng dụng thành công hệ thống dây chuyền máy móc, công nghệ mới vào sản xuất. Trong đó, dây chuyền sấy khô, tách màu đậu nành hiện đại nhất thế giới với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Với hệ thống này, công suất hoạt động thay thế được 3000 công nhân/ngày.

Từ năm 2015, công ty của ông cũng áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO22000:2005. Trong hoạt động điều hành công ty, ông Thắng luôn có chiến lược phát triển dài hạn, rõ ràng, hướng đến phát triển bền vững. Ông còn chú trọng đến việc cùng chia sẻ lợi ích giữa nông dân-doanh nghiệp-người tiêu dùng và đề cao trách nhiệm với cộng đồng.

Hiện tại, Công ty Tất Thắng đang triển khai Đề án “Liên kết 100 ha chuỗi giá trị nông nghiệp giữa nông dân và doanh nghiệp” trên địa bàn huyện Chư Jút. Đồng thời, công ty xây dựng chương trình VietGap cho nguồn nguyên liệu đầu vào, hướng đến nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng.

Với việc chế biến, xuất khẩu đậu phộng và đậu nành, công ty của ông đã gián tiếp tạo việc làm bình quân cho khoảng 20.000 nông dân trên địa bàn huyện. Quan trọng hơn là ông đã thực hiện được ước mơ của mình, cũng chính là ước mơ của người nông dân trong huyện  là nâng cao được giá trị sản phẩm, mang sản phẩm của người dân vươn ra thế giới.

Khu phức hợp Thương mại và dịch vụ Tất Thắng

Đến phát triển thương mại và dịch vụ

Từ đầu những năm 2000, ông đã xây dựng lộ trình chiến lược sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng. Trong đó, xác định giai đoạn đầu phải hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, tạo mọi điều kiện để những sản phẩm địa phương đã có được nâng cao chất lượng, xuất khẩu và tham gia hỗ trợ vào sự phát triển địa phương.

Sau khi ổn định được việc thu mua xuất khẩu nông sản, công ty chuyển sang giai đoạn phát triển thương mại, dịch vụ. Từ đó, ông đã đầu tư 60 tỷ đồng để xây dựng Khu phức hợp Thương mại và dịch vụ Tất Thắng tại trung tâm thị trấn Ea T’ling. Đây là khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp gồm siêu thị, khu vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống, sảnh cưới…

Hiện nay, khu phức hợp đã đi vào hoạt động được 1 năm, ưu tiên số 1 là tiêu thụ cho các sản phẩm địa phương và nội địa. Sau đó đến những sản phẩm của nước ngoài, nhưng phải đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm và thực sự mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khách hàng mua sắm tại siêu thị Tất Thắng

Chị Nguyễn Thị Thảo Loan, xã Tâm Thắng cho hay: Khu phức hợp Thương mại và dịch vụ Tất Thắng là một khu siêu thị tổng hợp khá thuận lợi cho việc mua sắm, rất mát mẻ và sạch sẽ. Các mặt hàng cũng đa dạng, phong phú hơn so với chợ. Về giá cả, tương đối hợp lý so với giá cả thị trường. Cứ cuối tuần, gia đình chị thường đưa các cháu đến vui chơi và ăn uống ở khu phức hợp này. Đây là một địa điểm tốt, khu tuy không rộng lắm nhưng an toàn, bố mẹ hoàn toàn yên tâm đưa con đến đây vui chơi.

Ông Nghiêm Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Jút nhận định: “Doanh nhân Nguyễn Tất Thắng cùng với Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với sự lãnh đạo, điều hành của ông Thắng, công ty đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đảm bảo năng suất, hiệu quả đối với sản phẩm nông nghiệp. Lãnh đạo UBND huyện đánh giá cao việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp của công ty, mang lợi ích cho người dân, giúp người dân có thu nhập cao hơn so với trước. Việc ra đời của Khu phức hợp Thương mại và dịch vụ Tất Thắng cũng tạo điều kiện thu hút lao động, tạo thị trường mua sắm đa dạng phong phú, cung cấp dịch vụ có chất lượng cao cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, với tư cách là giám đốc công ty, bản thân ông Thắng cũng đã có nhiều đóng góp cho các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Chính quyền và người dân cũng mong muốn trong thời gian tới, Công ty Tất Thắng tiếp tục phát triển có nhiều đóng góp nhiều hơn nữa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”.

Hiện nay, bình quân hàng năm, công ty của ông có doanh thu khoảng 200 tỷ đồng, đóng thuế hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 200 lao động là người địa phương. Với nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương, bản thân ông đã được chính quyền các cấp, các ngành khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, ông là doanh nhân duy nhất trong tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên. Ông cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai-Cụm trưởng Cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động, sản xuất, công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tây Nguyên.

Doanh nhân Nguyễn Tất Thắng được tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong lao động, sản xuất, công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tây Nguyên

Đối với doanh nhân Nguyễn Tất Thắng, điều ông còn trăn trở là nếu để một nền kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững, quan trọng nhất là sản xuất tất cả sản phẩm thực sự chất lượng. Sản phẩm phải đảm bảo chất lượng ngay từ đầu vào, kể cả khâu làm đất; tập trung sản xuất cây, con mà thị trường cần, không sản xuất theo phong trào để tránh rơi và “bẫy” của thị trường. Ông tâm niệm, để có 1 nền nông nghiệp phát triển bền vững, không riêng gì doanh nghiệp phải nỗ lực mà từ người nông dân, đến công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến, các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm cần vào cuộc đồng bộ. Trong đó, phải có sự kết hợp chặt chẽ, phải 4 nhà, nhà nông-nhà doanh nghiệp-nhà nước (đóng vai trò định hướng, chỉ đạo, chủ trương) và các tổ chức tín dụng. Mục tiêu mà ông hướng đến cho tất cả các sản phẩm, dịch cụ của Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng là “Vì chất lượng cuộc sống-Vì sức khỏe của người tiêu dùng”.

Bài, ảnh: Bảo Ngọc

2,480
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?