HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Góp phần giúp giáo viên “bám trường”

Cập nhật ngày: 12/11/2010 | 08:16 GMT+7

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk R’lấp thì toàn huyện hiện có hơn 1.200 giáo viên các cấp. Nhiều năm trước đây, do điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhất là về nơi ăn, chốn ở nên đã xuất hiện tình trạng một số giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa chán nản bỏ trường...

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk R’lấp thì toàn huyện hiện có hơn 1.200 giáo viên các cấp. Nhiều năm trước đây, do điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, nhất là về nơi ăn, chốn ở nên đã xuất hiện tình trạng một số giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa chán nản bỏ trường.

 

Trước thực trạng đó, cuối năm 2001, ngành Giáo dục huyện đã đề nghị UBND huyện có chính sách ưu tiên cấp đất cho giáo viên, nhất là giáo viên đang công tác tại vùng sâu, vùng xa. Đến nay, công tac này vẫn đang được chính quyền địa phương phối hợp với ngành triển khai và ngày càng mang lại nhiều kết quả thiết thực. Hàng trăm giáo viên trên địa bàn đã được cấp đất, nhiều người đã làm được nhà và có cuộc sống ổn định. Tại xã Nghĩa Thắng, từ năm 2001 đến nay, UBND xã đã phối hợp với công đoàn các trường học cấp gần 120 suất đất cho giáo viên trên địa bàn, mỗi suất có diện tích từ 200-240 m2. Dự kiến, cuối năm 2010 này, địa phương sẽ tiếp tục cấp thêm một số suất đất cho các giáo viên trẻ mới về công tác 2-3 năm. Thầy giáo Nguyễn Văn Tiên, Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Trần Quốc Toản cho biết: “Được phân công về giảng dạy tại trường đã hơn 15 năm, cũng như những giáo viên mới ra trường khác, lúc đầu, cuộc sống của tôi cũng hết sức khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương, năm 2001, tôi và một số đồng nghiệp được cấp đất ở gần trường. Sau một thời gian tích góp, tôi đã làm được nhà, nên cuộc sống gia đình ổn định hơn, và yên tâm công tác”. Tương tự vợ chồng thầy giáo Lâm Ngọc Tuấn về trường công tác từ năm 2005, mấy năm nay, sống trong khu nhà tập thể của trường. Mới đây, gia đình thầy giáo Tuấn đã được địa phương cấp cho một mảnh đất để làm nhà. Cầm trên tay tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thầy giáo Tuấn vui mừng tâm sự: “Có mảnh đất để “cắm dùi” là điều mơ ước từ lâu của vợ chồng tôi cũng như nhiều đồng nghiệp khác. Giờ đây, chúng tôi sẽ cố gắng  tích góp tiền để làm nhà, rồi sinh con đẻ cái và tiếp tục gắn bó với mảnh đất này. Tôi hy vọng, chính sách hỗ trợ đất cho cán bộ, giáo viên sẽ tiếp tục được chính quyền các địa phương triển khai sâu rộng hơn nữa để giáo viên có điều kiện công tác tốt và gắn bó lâu dài với địa phương”.

 

Cùng với Nghĩa Thắng, thời gian qua, các xã Đắk Sin, Hưng Bình, Kiến Thành... cũng đã triển khai khá tốt công tác cấp đất cho giáo viên. Theo ông Nguyễn Xuân Thùy, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đắk R’lấp thì  chính sách cấp đất cho giáo viên thực sự là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với đội ngũ giáo viên đang công tác trên địa bàn. Các thầy, cô giáo ổn định được cuộc sống, thêm gắn bó với trường, với học sinh, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và tâm huyết cho sự nghiệp “trồng người”. Đồng thời, đây cũng là một cách làm hay để thu hút giáo viên trẻ tự nguyện về vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn công tác. Thời gian tới, ngành sẽ tích cực phối hợp với chính quyền các xã tiếp tục triển khai và nhân rộng việc cấp đất cho giáo viên trên toàn huyện.

 

Vũ Trang

7,051
Viết bình luận mới