HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Cây đàn hương "bén rễ" ở Đắk Ha

Cập nhật ngày: 05/08/2019 | 14:12 GMT+7

Năm 2015, bà Võ Hạnh Vinh, chủ trang trại Trái cây sạch Đắk Ha, ở thôn 8, xã Đắk Ha (Đắk Glong) đã mua 2.000 cây đàn hương giống từ Ấn Độ về và nhờ chuyên gia tư vấn trồng xen trong 11 ha cây ăn trái.

Sau thời gian đầu tư, cây đàn hương sinh trưởng và phát triển rất tốt. Nhờ vậy, chỉ sau 3 năm trồng và chăm sóc, trang trại đã thu hoạch được lứa búp lá đàn hương đầu tiên để làm trà.

Cây đàn hương sinh trưởng và phát triển rất tốt

Theo các nhà khoa học, cây đàn hương có xuất xứ ở Ấn Độ, được đánh giá là cây đa tác dụng. Từ lá đến thân, rễ của cây đàn hương đều có thể sử dụng cho các mục đích khác nhau. Lá cây chứa chất có khả năng điều trị huyết áp cao. Thân gỗ đàn hương được dùng trong ngành công nghiệp nước hoa, dược liệu. Hạt cây đàn hương có hàm lượng dầu lớn và axít đàn hương có tác dụng chống lão hóa.

Ngoài ra, cây đàn hương cũng tốt cho môi trường vì nó là cây xanh quanh năm, cho lượng oxy gấp 6 lần các cây khác… Chính vì vậy, đàn hương còn được gọi là “vàng xanh” bởi giá trị kinh tế cao. Cây đàn hương trồng sau 12- 15 năm sẽ cho khai thác lõi, với trữ lượng khoảng 30 kg/cây. Mỗi kg lõi có giá bán từ 8-10 triệu đồng, tùy từng thời điểm… Với lợi thế là cây trồng xen, đàn hương đã được nhiều người dân trên địa bàn xã Đắk Ha quan tâm, tìm hiểu và bắt đầu trồng thử nghiệm.

Cũng theo bà Vinh, hiện nay, do mới thu hoạch những lứa lá đàn hương đầu tiên, nên sản lượng rất ít, chỉ tầm 30 kg lá/tháng. Vì vậy, đơn vị hiện đang tập trung cho thị trường bán lẻ, với giá 2,5 triệu đồng/kg. Thị trường chủ yếu là ở Đắk Nông và thành phố Hồ Chí Minh. Trà làm từ lá cây đàn hương có tác dụng thải chất độc trong máu, giải nhiệt, ngủ ngon, chống lão hóa… nên được rất nhiều người ưa chuộng. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ đầu tư thêm 160 m2 nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị để phục vụ cho việc chế biến trà đàn hương với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bài, ảnh: Bảo Anh

2,454
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?