Xây dựng tổ hợp tác, hợp tác xã rau an toàn: Hướng đi tích cực của các vùng trồng rau

Cập nhật ngày: 05/06/2017 | 10:15 GMT+7

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đẩy mạnh đầu tư phát triển mô hình tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) sản xuất rau an toàn. Một số THT mới đi vào hoạt động nhưng bước đầu đã khẳng định được hiệu quả của mô hình và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Vườn bắp cải của Tổ hợp tác Rau an toàn Đồng Tiến ở xã Thuận Hà (Đắk Song)

Mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Việt GAP của HTX Nông nghiệp Hào Quang ở thôn 2, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) là một trong số các HTX hoạt động có hiệu quả của tỉnh. Được thành lập từ tháng 3/2016, với quy mô 3 ha, có 16 thành viên tham gia, mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường khoảng 563 tấn sản phẩm rau các loại như: rau cải ngọt, cải cúc, rau ngò, sà lách và các loại đậu ve, mướp đắng, củ cải, cà rốt…

Ông Vũ Hữu Đào, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hào Quang cho biết: “Khi mới thành lập, tất cả các thành viên trong HTX đều trải qua lớp tập huấn về sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau và được cấp giấy chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học. Trong quá trình hoạt động, HTX thường cử thành viên tham dự các hội thảo trong và ngoài tỉnh về phương pháp trồng rau an toàn, rau sạch… Nhờ đó, sản phẩm rau, củ, quả của HTX cung cấp cho thị trường đạt chất lượng và bảo đảm an toàn cho người sử dụng”.

Tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn theo chứng nhận nên HTX đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong tỉnh. Hiện nay, HTX Nông nghiệp Hào Quang đang sản xuất rau sạch, trồng theo quy trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên và sinh học, rau sản xuất ra đạt chuẩn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Cũng theo ông Đào, 1 ha rau sạch có thể cho thu nhập khoảng 400 triệu/năm (đã trừ chi phí công lao động, phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật, điện…) cao hơn hẳn thu nhập từ các loại cây trồng khác. Vốn đầu tư và rủi ro cũng thấp hơn so với nhiều loại cây trồng khác.

Những năm qua, ở thị xã Gia Nghĩa, hoạt động của 2 THT rau và hoa phường Nghĩa Phú đã củng cố lòng tin của người tiêu dùng với sản phẩm an toàn và nâng cao giá trị thu nhập cho các thành viên trong THT.

Ông Huỳnh Ngon, Khuyến nông viên phường Nghĩa Phú cho biết: “Khi tham gia vào THT, người dân yên tâm hơn trong sản xuất. Rau hoa cũng đạt chất lượng cao hơn, tăng thu nhập đáng kể cho người nông dân”.

Để giúp THT trên địa bàn thị xã hoạt động ổn định, Phòng Kinh tế thị xã Gia Nghĩa triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trong sản xuất. Đến nay, phường Nghĩa Phú có 1 ha nhà lưới, trong đó có 8.000m2 trồng hoa và 2.000m2 trồng rau.

Ông Lý Xuân Hoa, Tổ trưởng THT trồng rau phường Nghĩa Phú cho hay: “Gia đình có 700m2 trồng rau, nhờ tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc và luân phiên các vụ trồng rau nên ngày nào gia đình tôi cũng có rau bán ra thị trường. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu được hơn 90 triệu đồng từ trồng rau”.

Không chỉ ở xã Đắk Wer và phường Nghĩa Phú, trên địa bàn tỉnh hiện nay còn có nhiều THT trồng rau an toàn mang lại hiệu quả cao như: THT Phú Nông ở xã Quảng Tâm (Tuy Đức), THT RAT Đồng Tiến ở xã Thuận Hà (Đắk Song), THT Rau sạch thôn 4, thôn 5, xã Tâm Thắng (Chư Jút)… Những THT này đang sản xuất ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã viên.

Người dân phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất rau sạch

Tuy nhiên, so với diện tích sản xuất thì số lượng THT trồng rau trên địa bàn tỉnh chưa nhiều. Do đó, theo Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh thì các THT cần thường xuyên được nâng cao chất lượng hoạt động thông qua việc xây dựng quy chế nhằm thu hút đông đảo nông dân tham gia liên kết sản xuất. Đồng thời, các cấp, ngành chuyên môn cần triển khai nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất, tổ chức cho nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác để vận dụng vào thực tế sản xuất tại địa phương.

Các THT, HTX  rất cần được hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, giúp nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được gian hàng tiêu thụ rau sạch tại chợ trung tâm để không bị tư thương ép giá. Điều mà người trồng rau và các THT, HTX cần nhất hiện nay là có môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia liên kết, đầu tư vốn, cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm để yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất. Đó là những điều kiện để rau VietGAP mở rộng quy mô sản xuất, đạt các tiêu chuẩn cao hơn, đáp ứng nhu yêu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Bài, ảnh: Văn Tâm

3,629
Viết bình luận mới