HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Phiên thảo luận, nhiều vấn đề bất cập được đại biểu nêu ra

Cập nhật ngày: 24/07/2018 | 18:12 GMT+7

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 24/7, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa III, thực hiện phiên thảo luận tập trung tại hội trường. Đồng chí Lê Diễn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên thảo luận.

Video clip:

 

Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh chủ trì phiên thảo luận tập trung

Tại phiên thảo luận, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung đề cập nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực như đầu tư xây dựng, phân bổ biên chế 68, công tác tinh giản biên chế, sản xuất nông nghiệp....

Đại biểu Nguyễn Tất Thắng cho rằng, để thực hiện thành công nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp cần phải bảo đảm thực hiện tốt yếu tố về thị trường

Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Nguyễn Tất Thắng cho rằng, Dự thảo nghị quyết tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tỉnh Đắk Nông đến năm 2020, định hướng đến 2030 cần làm rõ thêm nhiều vấn đề. Trong đó, yếu tố thị trường là quyết định để bảo đảm tính bền vững, nên ngay từ bây giờ phải hướng dẫn cho nông dân thực hiện áp dụng ViêtGAP trong sản xuất để bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. Tỉnh phải chỉ dẫn được địa lý, thương hiệu và xúc tiến thương mại. Nông dân cần được hỗ trợ chính sách và hạ tầng. Doanh nghiệp phải bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Các nhà khoa học phải hỗ trợ sao cho nông dân có giống cây trồng phù hợp với thị trường, kỹ thuật canh tác, máy móc thiết bị, nhất là hỗ trợ hợp tác xã để đăng ký mã vạch, mẫu mã. Nhà nước tạo điều kiện tăng cường xúc tiến thương mại.

Đại biểu Phan Quốc Lập đề nghị xem xét lại chức năng đào tạo khối ngành liên quan đến sức khỏe của Trường Phương Nam

Nhiều đại biểu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Đại biểu Phan Quốc Lập, Phó Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh, từ năm 2012 đến nay, UBND tỉnh cho chủ trương liên kết đào tạo một số ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe tại Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Phương Nam. Tuy nhiên, thực tế hiện nay qua khảo sát cho thấy, cơ sở vật chất và trang thiết bị của nhà trường đang xuống cấp trầm trọng. Sở GD-ĐT cho phép đào tạo hệ trung cấp các khối ngành liên quan đến sức khỏe nhưng hiện nay, Trường Phương Nam mở rộng đào tạo cả hệ cao đẳng, đại học. Việc đào tạo khối ngành liên quan đến sức khỏe trong điều kiện như vậy là rất nguy hại. Đại biểu Lập đề nghị, cơ quan chức năng cần nghiên cứu hình thức, giải pháp nhằm chấn chỉnh lại hoạt động của Trường Phương Nam. Việc cần thiết trước mắt là cần phải tạm dừng đào tạo các khối ngành liên quan đến sức khỏe. Đối với những sinh viên đang học, cơ quan chức năng nghiên cứu hình thức giải quyết phù hợp như chuyển về cơ sở chính đào tạo nhằm bảo đảm chất lượng.

Đại biểu Lê Quốc Đông cho rằng, cần rà soát, kiểm tra lại hiệu quả trồng rừng của các doanh nghiệp, tránh tình trạng nhận trồng rừng để trục lợi

Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đại biểu Lê Quốc Đông, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho rằng, tỉnh cần đẩy mạnh thực hiện nghị quyết về nâng cao nguồn nhân lực, có sự quan tâm thích đáng đến việc đào tạo nguồn nhân lực cao, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. Đại biểu Mai Thị Xuân Trung phản ánh tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra nhiều nơi, trong khi số lượng học sinh ngày một tăng. Nhiều địa phương thực hiện hợp đồng nhưng gặp khó khăn trong quyết toán, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy của các trường học. Việc tinh giản biên chế cần thực hiện một cách phù hợp, không cào bằng đối với tất cả các địa phương và các vùng trong tỉnh.

Đại biểu Mai Thị Xuân Trung cho rằng, việc thiếu biên chế giáo viên đang ngày càng tạo áp lực lớn đối với ngành giáo dục

Ngày 25/7, kỳ họp tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường nhằm làm rõ các vấn đề liên quan, nhất là những mặt hạn chế ở các lĩnh vực mà đại biểu, cử tri quan tâm.

Đại biểu Lê Văn Chiến đề nghị, cần có giải pháp khắc phục tình trạng khiếu kiện, khiếu nại ngày càng tăng

Đại biểu Nguyễn Đức Hải cho rằng, công tác phòng, chống lãng phí chưa hiệu quả

Tin, ảnh: Nguyễn Hiền

1,262
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?