HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Di tích lịch sử đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc

Cập nhật ngày: 21/02/2020 | 09:14 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Bắc
  • Giọng Nữ miền Nam

Di tích Ngã ba Ðồng Lộc (Hà Tĩnh) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ðây là "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ và là điểm du lịch tâm linh, thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông nối liền miền Bắc và miền Nam trong chiến tranh.

Ngã ba Ðồng Lộc nằm tại địa bàn xã Ðồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Nơi đây là "mạch máu" giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến miền Nam. Từ tháng 4 - 10/1968, Ngã ba Ðồng Lộc phải gánh chịu gần 50.000 quả bom các loại do đế quốc Mỹ thả xuống. Mặt đất khu vực này bị biến dạng, hố bom chồng lên hố bom, không có một bóng cây, ngọn cỏ nào có thể sống sót.

Hố bom chứng tích chiến tranh còn sót lại ở khu vực Ngã ba Đồng Lộc.

Tại chiến trường Ngã ba Ðồng Lộc lúc bấy giờ có nhiều lực lượng như: Bộ đội, Thanh niên xung phong, công an, dân quân du kích… Có thời điểm, khu vực này có khoảng 16.000 người chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Tất cả tập trung cho nhiều nhiệm vụ như: chiến đấu tránh trả máy bay địch, cảnh giới, giải tỏa giao thông, san lấp hố bom, phá bom nổ chậm, làm cọc tiêu dẫn đường… nhằm bảo đảm an toàn cho người và hàng hóa chi viện vào chiến trường miền Nam.

Hình ảnh quả bom còn sót lại khiến cho thể hệ trẻ cảm nhận được ác liệt tại khu vực này thờ chiến tranh.

Ðể giữ vững "mạch máu" giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng ngàn chiến sĩ và Nhân dân đã ngã xuống ở Ngã ba Ðồng Lộc. Trong đó phải kể đến sự hy sinh anh dũng của tiểu đội 10 cô gái Thanh niên xung phong (người trẻ nhất mới 17 tuổi, lớn nhất 24 tuổi) thuộc Tiểu đội 4, Ðại đội 552, Tổng đội 55. Tất cả 10 cô gái Thanh niên xung phong đều hy sinh trong một trận bom của kẻ thù vào ngày 24/7/1968.

Du khách thập phương tìm về dâng hương tưởng niệm những chiến sỹ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

Ngã ba Ðồng Lộc được xếp hạng Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1989; được Ðảng, Nhà nước, Ðảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đầu tư xây dựng thành Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong toàn quốc. Ngày 9/12/2013, Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trở thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt trên hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Tượng đài 10 nữ TNXP được xây dựng trang trọng ở trung tâm khu di tích.

Lá thư của chị Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng 10 nữ TNXP gửi về cho mẹ trước lúc hy sinh 5 ngày.

Tượng đài chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc.

Lê Phước

1,990
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?