HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Thí sinh đạt điểm 10 môn Anh văn dặn lòng, phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân!

Cập nhật ngày: 12/07/2018 | 15:20 GMT+7

Niềm vui vỡ òa đối với Phạm Quang Duy, Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh (Gia Nghĩa) khi biết mình được điểm 10 môn Anh văn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và là điểm 10 duy nhất của tỉnh. Tuy nhiên, chưa hết, Duy còn nhiều thành tích đáng nể phục khác trong quá trình học tập.

Video clip:

 

Bộ sưu tập về thành tích

Duy là học sinh lớp chuyên Anh văn của trường và là một trong những thành viên của đội tuyển thi học sinh giỏi. Theo lời Duy kể, em thích học môn Anh văn từ năm lớp 7 và càng học nhiều lại càng thấy lý thú và dần phát hiện ra mình có năng khiếu, luôn đạt điểm xuất sắc trong các năm học, kỳ thi. Đến khi học lớp 10 chuyên Anh, với điều kiện học tập thuận lợi hơn, Duy bắt đầu thể hiện rõ nét hơn khả năng của mình.

Duy học với cả sự đam mê

Năm lớp 11, em được xét chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cùng các anh chị lớp 12. Được tham gia thi vượt cấp đã là niềm vui lớn, nhưng bố mẹ em đã không ngờ là Duy đạt được giải khuyến khích trong sân chơi lớn ấy. Từ đó, Duy càng tự tin hơn trong học tập và trong các kỳ thi khác. Đến năm 2018, Duy lại tiếp tục mang bất ngờ lớn và niềm tự hào cho gia đình, nhà trường khi “ẵm” về giải ba môn Anh văn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và cũng là giải duy nhất của đội tuyển Đắk Nông. Với kết quả của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Duy đồng thời dành được “tấm vé” tuyển thẳng vào đại học. Vì vậy, việc dự kỳ thi THPT quốc gia vừa qua chủ yếu là để Duy lấy kết quả xét tốt nghiệp. Không chỉ môn Anh văn đạt điểm cao mà các môn khác của Duy cũng đạt kết quả rất tốt.

Duy chia sẻ: “Trước khi bắt đầu vào làm bài thi môn Anh văn của kỳ thi THPT quốc gia em đã cảm thấy đề rất khó so với những gì mình nghĩ, nhưng rồi bình tĩnh và giải quyết từng câu. Cũng có những câu rất khó nên khi thi xong em nghĩ là mình đạt được khoảng 90%. Đến khi biết được điểm tuyệt đối em đã rất phấn khích. Bố mẹ, thầy cô và nhiều bạn bè cũng rất vui”.

Bộ sưu tập các huy chương, Duy đạt được trong các kỳ thi cấp quốc gia và khu vực

Cũng trong năm 2018, tự tin với khả năng của mình, Duy đã dự thi và được công nhận nằm trong tốp 10 học sinh đạt chứng chỉ IELTS 8.0 xuất sắc nhất trong toàn quốc. Trong nhà Duy hiện vẫn còn rất nhiều giấy khen, bằng khen và huy chương vàng, bạc của các cuộc thi khác như thi Olympic khu vực và quốc gia…

Thành công từ đam mê

Với bộ sưu tập thành tích đạt được nhưng khi gặp em vẫn rất khiêm tốn, chúng tôi phải thuyết phục mãi em mới nhận lời. Khi được hỏi về kinh nghiệm học tập để đạt kết quả tốt môn Anh văn, Duy tâm sự: “Em không có bí quyết gì rõ ràng cả. Em nghĩ là do em đam mê môn học nên quá trình học hay tìm tòi, hay đặt câu hỏi với thầy cô khi không hiểu hay muốn hiểu sâu hơn. Hàng ngày, em luôn dành khoảng thời gian nhất định cho môn Anh văn bằng nhiều hình thức như đọc sách, tài liệu bằng tiếng Anh, bổ sung vốn từ vựng hay tăng cường giao tiếp. Khi nắm được cơ bản tự nhiên bản thân thấy tự tin và càng muốn học sâu hơn. Em bắt đầu lập ra kế hoạch dài hạn để phấn đấu từng bước, từng giai đoạn, rèn luyện từng kỹ năng một”.

Ngoài giờ học, Duy làm những việc yêu thích để giải trí

Chị Lê Thị Đào (mẹ Duy) chia sẻ: “Từ nhỏ, cháu đã rất thích môn Anh văn, đam mê đến nổi lúc nào cũng tìm cách vận dụng hay sử dụng nhiều nhất vốn kiến thức của mình. Thấy con đam mê, vợ chồng tôi cũng định hướng cho cháu học chuyên Anh để phát huy khả năng của mình. Bố mẹ thì không giúp được gì chỉ động viên tinh thần và có cách định hướng tốt cho cháu. Tôi nghĩ, để cháu tự tin thực hiện đam mê của mình cũng là cách giúp cháu thành công”.

Thầy Nguyễn Kiến Huyên, Hiệu phó Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Những năm gần đây, trường tập trung và đầu tư rất nhiều để nâng cao chất lượng mũi nhọn hiệu quả nhất. Đối với môn Anh văn, nhà trường đã có nhiều hình thức như tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức các câu lạc bộ, tăng cường các tiết thao giảng, mời giáo viên nước ngoài về dạy… Đây là điều kiện, môi trường để học sinh rèn luyện các kỹ năng của mình trong môn học. Riêng em Duy từ năm lớp 10 đã bắt đầu bộc lộ năng khiếu của mình. Điều đáng quý ở em là luôn mày mò, tìm tòi học hỏi. Trong các kỳ thi, thầy cô và bạn bè kỳ vọng rất nhiều ở em. Không chỉ học tốt mà Duy cũng rất tích cực, năng nổ tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao...”.

Duy là thí sinh duy nhất của Đắk Nông đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Với việc hoàn thành xuất sắc kết quả học phổ thông, Duy dự định sẽ tiếp tục niềm đam mê của mình khi chuẩn bị nộp hồ sơ vào ngành ngôn ngữ Anh của các trường đại học lớn. Chia tay Duy, chúng tôi ấn tượng khi em nhắc đến câu nói yêu thích hay dặn bản thân: “Never stop pushing youself”, nghĩa là “không hài lòng với những gì đã đạt được mà phải luôn cố gắng hoàn thiện bản thân hơn”.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

4,573
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?