Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Nguồn Dangcongsan.vn| 16/04/2015 16:09

Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) vừa ra công văn yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở giáo dục đào tạo.

ADQuảng cáo

Bộ GD&ĐT cho hay, trong thời gian gần đây, việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn tại một số cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú diễn biến phức tạp, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh, sinh viên.

Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chủ động phối hợp với các cơ quan của địa phương triển khai một số biện pháp sau:

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học; thực hiện có hiệu quả các biện pháp về an toàn thực phẩm; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên; khi phát hiện có sự cố cần báo ngay cho các cơ quan chức năng tại địa phương để có biện pháp kịp thời.

ADQuảng cáo

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ và nhân viên chế biến thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, ngộ độc thực phẩm.

Hướng dẫn cho trẻ em, học sinh, sinh viên và cán bộ chế biến thực phẩm thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, vệ sinh cơ sở chế biến; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, bị ôi thiu, mốc, hỏng để chế biến thức ăn trong nhà trường.

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường; thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, công trình vệ sinh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin của các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn, tập trung vào các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, sinh viên.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO