HOTLINE: 01234 244 333   |   THÔNG TIN TÒA SOẠN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
quà tặng doanh nghiệp

Phong trào làm đồ dùng dạy học bậc mầm non ở Tuy Đức

Cập nhật ngày: 12/02/2014 | 10:19 GMT+7

Hội thi làm đồ dùng dạy học bậc mầm non lần thứ 2 do ngành Giáo dục huyện Tuy Đức tổ chức mới đây đã thu hút được hầu hết giáo viên các trường mầm non trên địa bàn tham gia với khoảng 100 “sản phẩm”. Số lượng này đã cho thấy sự lan tỏa của phong trào thi đua và sự sáng tạo trong các trường mầm non.

Tại hội thi, mỗi trường tham gia đều có từ 6 - 10 bộ đồ dùng dạy học, thường xoay quanh các chủ đề như: vật dụng trong gia đình, trang phục, ngôi nhà của bé, các phương tiện giao thông, các loại động vật sống trên bờ và dưới nước, thế giới thực vật, các loài hoa, các loại côn trùng…

Việc sử dụng đồ dùng dạy học luôn tạo hứng thú cho trẻ trong giờ học ở Trường Mầm non Hoa Lan ở xã Quảng Trực

Các vật liệu để làm đồ dùng dạy học đều được giáo viên tận dụng từ các nguyên liệu có sẵn hay những vật liệu rẻ tiền để tiết kiệm chi phí như: chai lọ, xơ mướp, xơ dừa, giấy, vải vụn, gỗ, hộp giấy, các loại dây…

Điển hình như với những vật liệu đơn giản từ bìa các tông, xơ mướp, nhưng các cô giáo Trường Mầm non Hoa Hướng Dương ở xã Quảng Tân có thể làm thành hình các loại côn trùng, các loại dao, cuốc, xẻng, bánh chưng, bánh dày, hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả ngày tết…

Hay từ các chất liệu như các loại chai lọ bằng nhựa, hộp sữa giấy, giáo viên Trường Mầm non Minh Khai ở xã Đắk R’tíh có thể làm ra các loại động vật như hươu cao cổ, vịt, gà, ngựa vằn, rùa, chim hay các phương tiện giao thông như xe đạp, xe xích lô, ô tô, tàu hỏa...

Cô giáo Phạm Thị Hiển ở Trường Mầm non Nguyễn Thị Minh Khai cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Hội thi làm đồ dùng dạy học do huyện tổ chức. Mỗi lần tham gia lại giúp tôi thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng đồ dùng trong dạy học hơn. Ở trường, tôi và những giáo viên khác cũng đã làm rất nhiều đồ dùng với những chất liệu khác nhau. Nhưng tham gia hội thi, tôi còn học hỏi đồng nghiệp, được biết thêm về nhiều vật liệu có thể tận dụng khác cũng như những cách làm đồ dùng mới để áp dụng vào bài giảng cho phù hợp, hiệu quả”.

Còn cô giáo Cao Thị Hạnh ở Trường mầm non Hoa Ban, xã Đắk Ngo thì tâm sự: “Phương châm làm đồ dùng của chúng tôi là tận dụng tối đa những vật liệu có sẵn để tiết kiệm chi phí nhưng phải đảm bảo các yếu tố như sử dụng được lâu dài, không gây hại cho trẻ khi tiếp xúc... Không chỉ làm để dự thi mà hầu như tiết giảng nào chúng tôi cũng đều sử dụng đồ dùng dạy học, nhất là những đồ dùng tự  làm để thu hút sự chú ý của trẻ, nâng cao hiệu quả các giờ học”.

Theo ông Trần Xuân Đan, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Tuy Đức thì để nâng cao chất lượng giáo dục bậc mầm non, trong những năm qua, huyện đã tích cực triển khai phong trào làm đồ dùng dạy học ở tất cả các đơn vị trường học, nhất là ở các trường mầm non.

Ban đầu triển khai phong trào, giáo viên cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải đầu tư nhiều thời gian, kinh nghiệm cũng chưa có, nên các đồ dùng chưa thật sự phong phú. Nhưng qua một thời gian thực hiện thì đến nay, việc tận dụng các loại phế liệu để làm đồ dùng dạy học đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi giáo viên.

Không những vậy, giáo viên cũng đã biết tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra những đồ dùng thiết thực cho các bài giảng của mình để thu hút trẻ trong các giờ học. Hiện tại, ngoài bộ đồ dùng dạy học chung của nhà trường thì để phù hợp với từng bài giảng, mỗi giáo viên đều có một bộ đồ dùng tự làm của riêng mình.

Qua thực tế cho thấy, việc tăng cường dạy bằng đồ dùng dạy học đã phát huy được hiệu quả của các tiết giảng, giúp trẻ bước đầu phân biệt được các sự vật, hiện tượng, đời sống xung quanh một cách dễ dàng. Nhiều đồ dùng tự làm bằng các nguyên liệu có sẵn còn tạo được sự thích thú, tò mò của trẻ nên các giờ học trở nên sinh động hơn, trẻ cũng ghi nhớ được bài giảng nhanh hơn.

Việc sử dụng đồ dùng dạy học tự làm đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục bậc học qua từng năm. Trong thời gian tới, địa phương sẽ thực hiện nhiều giải pháp để khuyến khích giáo viên tích cực làm đồ dùng dạy học như tăng cường tổ chức các cuộc thi cấp trường, cấp huyện, khen thưởng cho những giáo viên tích cực và có những sáng tạo trong việc làm đồ dùng dạy học...

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền

2,571
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?