HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển vọng từ cây vải thiều ở Buôn Choáh

Cập nhật ngày: 24/06/2018 | 10:19 GMT+7

Xã Buôn Choáh nằm trên vùng đất bãi bồi ven sông, thích hợp để trồng cây lương thực, hoa màu. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động bất lợi từ biến đổi khí hậu nên những chân đất cao hoặc những vùng trũng thường thiếu nước tưới về mùa khô hay ngập lụt về mùa mưa nên năng suất cây trồng không cao.

Trước thực tế đó, cách đây mấy năm, vợ chồng chị La Thị Tiến, ở thôn Ninh Giang (Buôn Choáh) tìm hiểu một số giống cây trồng mới nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị thu nhập trên mảnh đất của gia đình.

Nhờ đưa cây vào vào trồng trên đất bãi bồi, gia đình chị La Thị Tiến ở thôn Ninh Giang, xã Buôn Choáh (Krông Nô) có thu nhập gấp 3 lần trồng ngô

Theo chị Tiến, một lần đến thăm người bà con ở Đắk Lắk thấy đất đai cũng giống mình nhưng cây vải thiều phát triển rất tốt. Qua tìm hiểu thực tế, vợ chồng chị quyết định mua giống vải thiều về trồng theo kiểu được chăng hay chớ. Rất may, từ khi trồng đến năm thứ 3, không chỉ phát triển tốt mà vườn vải ra hoa, đậu quả”.

Về chăm sóc, kỹ thuật, chị Tiến cho biết trồng vải nhàn hơn một số cây trồng khác. Khi mới trồng, cây vải còn nhỏ dễ bị sâu ăn lá non, do vậy cần theo dõi, phòng trừ kịp thời là được. Đến năm thứ hai, thứ ba thì theo định kỳ tiến hành làm cỏ, bón phân theo quy trình và nhu cầu của cây là vườn vải phát triển ổn định. Khi cây vải chuẩn bị ra hoa, tiến hành phun phân bón lá sinh học, giúp vườn cây đồng loạt ra hoa, đậu quả đều. Về chất lượng quả thì nhiều người cũng cho rằng quả vải trồng ở Buôn Choáh có kích thước lớn hơn quả vải một số vùng khác và cũng khá thơm ngon.

Niềm vui mùa quả ngọt

Điều khác biệt là cây vải ở vùng đất này thường vào vụ trước các vùng trồng vải ở ngoài Bắc từ 1 – 2 tháng nên bán được giá cao. Vụ thu hoạch vải đầu năm nay, vườn vải của chị Tiến có gần 50 cây cho thu trái, tương đương với gần 1,5 sào, sản lượng đạt gần 5 tạ quả. Với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, vợ chồng chị thu về 20 triệu đồng. Khi cây vải vừa chín tới, nhiều người đến đặt mua nên vải thu hái đến đâu, bán hết đến đó.

Một điều đáng chú ý là ở xã Buôn Choáh, tình trạng ngập lụt thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các loại cây trồng. Tuy nhiên, trồng vải trên vùng đất ngập lụt xem ra cũng là một giải pháp ứng phó, bởi được kiểm chứng những mùa lũ lụt gần đây. Theo chị La Thị Tiến thì năm 2016, lũ về nhấn chìm cả vùng, nhiều vườn cà phê, điều, bơ đều chết hết nhưng vườn vải không chết cây nào.

Theo bà Trần Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Buôn Choáh thì cây vải mới được người dân trong xã đưa vào trồng một vài năm trở lại đây. Trong thời gian tới, địa phương cũng sẽ xây dựng kế hoạch, quy hoạch những vùng đất thích hợp để phát triển cây vải cũng như các loại cây ăn quả khác, nhằm làm phong phú thêm các sản phẩm nông sản của xã.

Bài, ảnh: Kim Ngân

2,503
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?