HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Sơ kết công tác chốt chặn, trấn áp và truy quét phá rừng tại xã Quảng Thành

Cập nhật ngày: 26/08/2015 | 10:29 GMT+7

Đoàn thực hiện Chỉ thị 12 của thị xã Gia Nghĩa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chốt chặn, trấn áp và truy quét phá rừng tại xã Quảng Thành.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm thị xã, những tháng đầu năm trên địa bàn thị xã xảy ra 68 vụ phá rừng làm thiệt hại gần 130 ha rừng tự nhiên. Qua công tác phối hợp với lực lượng chốt chặn của tỉnh, đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết bảo vệ rừng cho 126 trường hợp thường xuyên ra vào rừng và làm nương rẫy gần các khu rừng tại xã Quảng Thành.

Ngoài ra, đã phát hiện và lập biên bản chuyển về Hạt Kiểm lâm thị xã xử lý 63 vụ vi phạm luật Bảo vệ và phát triển rừng, bắt 53 đối tượng vi phạm, thu giữ 63 tang vật gồm cưa xăng, dao rựa, máy phát cỏ và 23,933 m3 gỗ các loại. Đến nay, Hạt Kiểm lâm thị xã đã xử lý 44 vụ, đang xử lý 7 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước trên 128 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như chưa đấu tranh, nắm bắt và làm rõ được các đối tượng phá rừng, dẫn đến việc đề xuất xử lý các đối tượng phá rừng và xử lý diện tích rừng bị phá còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra; chưa kiểm tra, thống kê và lập biên bản hết số lượng nhà cửa, lán trại xây dựng trái phép; vẫn còn hiện tượng người dân lén lút đốt dọn, trồng tỉa cây cối, hoa màu trên diện tích đất rừng mới bị phá.

Tại Hội nghị, lãnh đạo thị xã Gia Nghĩa yêu cầu lực lượng chốt chặn thực hiện tốt công tác chốt chặn hết mùa mưa; xã Quảng Thành tiếp tục thống kê cụ thể số hộ dân di cư tự do, có biện pháp quản lý chặt chẽ; trên các diện tích đã bị phá tuyệt đối không để người dân tiến hành dọn, trồng tỉa hoa màu.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

H.Quyên

2,054
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Một thời gian dài, tình trạng sạt lở do khai thác cát dọc sông Krông Nô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất người dân. Trong khi đó, việc xử lý, khắc phục còn chưa triệt để. Theo bạn đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên?