HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Rau bò khai có vị khai rất đặc biệt

Cập nhật ngày: 22/05/2020 | 10:05 GMT+7
ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC

Rau bò khai hay còn gọi là rau dạ hiến, long châu sói, khau hương… Là loại rau mọc ở vùng núi của các tỉnh phía Bắc nhưng giờ đây, ngay trên chính mảnh đất Đắk Nông, rau bò khai đã trở thành món ăn thường ngày trên mâm cơm của nhiều gia đình.

Rau bò khai là loại rau có lá khá giống với rau ngót nhưng ngọn tròn và mập như ngọn su su. Phần ngọn và lá non của rau bò khai thường được chế biến trong bữa ăn hàng ngày như luộc, xào tỏi, xào thịt, xào trứng, nấu canh…

Rau bò khai có lá giống rau ngót nhưng ngọn mập tròn như ngọn su su

Một trong những món chế biến được ưa chuộng nhất chính là rau bò khai xào tỏi. Rau sau khi rửa sạch, để ráo, đổ dầu vào chảo đun nóng phi tỏi thơm rồi cho rau vào và cho gia vị vừa ăn. Nhiều người lại ghiền món rau bò khai xào mì tôm. Mì tôm chần qua nước ấm cho mềm, phi hành thơm thì cho rau vào đảo đều và nêm gia vị, đến khi rau chín tái thì cho mì vào trộn đều, thêm ít tiêu bột sẽ khiến món ăn thêm đậm đà…

Hương vị của loại rau này rất đặc biệt bởi vị khai khai, nên để hạn chế mùi khai, trước khi chế biến người ra thường vò sơ qua lá và đọt. Chị Nông Thị Nhựng ở phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) cho hay: “Quê tôi ở Lạng Sơn có nhiều rau bò khai. Năm 2000, gia đình tôi vào Đắk Nông lập nghiệp, mỗi khi ra chợ thấy bán rau bò khai tôi đều mua về chế biến cho cả gia đình ăn. Hương vị đậm đà, đặc trưng làm tôi như có cảm giác đang ở tại quê nhà”.

Rau bò khai có vị khai khai rất đặc biệt

Không chỉ là một loại thực phẩm tươi ngon mà rau bò khai còn là một vị thuốc tuyệt vời đối với người sử dụng. Rau bò khai đặc biệt rất tốt cho người hay ốm yếu, mệt mỏi, người bị yếu thận và mắc các chứng bệnh về thận... Ngoài ra, lá rau bò khai thường được dùng để chữa các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông...

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

11,925
Viết bình luận mới