Lùm xùm chuyện hỗ trợ gạo ở thị trấn Ea T’ling

Cập nhật ngày: 02/11/2020 | 08:46 GMT+7

Dù có trong danh sách được hỗ trợ gạo do thiệt hại bởi hạn hán, nhưng nhiều hộ dân ở thị trấn Ea T’ling (Cư Jút) không nhận được gạo, hoặc chỉ nhận được một phần so với mức hỗ trợ. Chính quyền địa phương đang vào cuộc kiểm tra, xử lý sự việc này.

Thiếu minh bạch

Gia đình bà Triệu Thị Thảo từ Thái Nguyên vào tổ dân phố 1, thị trấn Ea T’ling, sinh sống từ những năm 80 của thế kỷ trước. Chồng bà là ông Nguyễn Danh Phương (SN 1947), đối tượng có công với cách mạng. Gia đình bà Thảo là hộ cận nghèo.

Gia đình bà Triệu Thị Thảo khẳng định không hề nhận được gạo hỗ trợ, nhưng vẫn có tên trong danh sách và có chữ ký đã nhận gạo

Ngoài mấy sào lúa ở gần nhà, gia đình bà Thảo còn chăn nuôi thêm ít gia cầm, thỏ… để kiếm thêm thu nhập. Đầu năm 2020, do tình hình hạn hán diễn biến phức tạp, nên phần lớn diện tích lúa nước của gia đình bà Thảo không thể gieo trồng. Gia đình bà cũng có một phần nhỏ diện tích lúa đã trồng, nhưng thiếu nước nên bị chết.

Đầu tháng 10/2020, UBND thị trấn Ea T’ling tổ chức cấp phát gạo hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng hạn hán. Bà Thảo cũng có trong danh sách được hỗ trợ gạo, nhưng không có ai thông báo đến nhận.

Mãi đến ngày 21/10/2020, tại buổi tiếp công dân của tổ đại biểu HĐND thị trấn Ea T’ling, bà Thảo mới biết gia đình mình nằm trong danh sách những hộ dân được hỗ trợ gạo.

Bà Thảo bức xúc: "Trong danh sách ghi rõ là gia đình tôi có 5 khẩu bị ảnh hưởng bởi hạn hán, mỗi khẩu được hỗ trợ 15 kg gạo. Nhưng tôi cam đoan, gia đình tôi chưa hề nhận được một hạt gạo nào. Vậy mà trong danh sách có chữ ký của gia đình tôi đã nhận đủ 75 kg. Ai là người đã giả mạo chữ ký của gia đình tôi và nhận phần gạo ấy?"

Gia đình chị Hoàng Thị Kim Điền có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng không được nhận đủ gạo hỗ trợ do hạn hán

Cách nhà bà Thảo không xa, gia đình chị Hoàng Thị Kim Điền, cùng tổ dân phố 1, có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Nhà cửa chật hẹp, đất canh tác ít, đông con, nên chị Điền được hàng xóm đánh giá là một trong những hộ nghèo nhất tổ dân phố.

Vào ngày 6/10/2020, chị Điền được gọi lên nhà Tổ trưởng tổ dân phố 1 để nhận gạo. “Ngày tôi lên nhận gạo, tổ trưởng phát 30 kg, kêu ký nhận thì tôi ký nhận từng đó. Tôi nghe nói nhà mình có 7 khẩu thì được hỗ trợ đâu gần 1 tạ gạo. Thấy nói vậy, gạo lấy về tôi cũng để nguyên chứ chưa đụng chạm gì”, chị Điền cho hay.

Chị Hoàng Thị Kim Điền vẫn chưa sử dụng gạo hỗ trợ hạn hán sau khi nhận từ tổ trưởng tổ dân phố 1

Sai đến đâu, xử lý đến đó

Tại buổi tiếp công dân ngày 21/10/2020, tổ đại biểu HĐND thị trấn Ea T’ling ghi nhận nhiều ý kiến phản ánh liên quan đến việc cấp phát gạo hỗ trợ hạn hán năm 2020. Trong đó, nhiều ý kiến phản ánh rằng, nhiều người dân có tên trong danh sách được hỗ trợ gạo, nhưng không được nhận gạo. Một số ý kiến khác thì phản ánh được nhận gạo ít hơn so với thực tế được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Hữu Ánh, Chủ tịch UBND thị trấn Ea T’ling, trong đợt hạn hán đầu năm 2020, toàn thị trấn có 2.018 khẩu ở 13 tổ dân phố, bon bị ảnh hưởng. Đầu tháng 10 vừa qua, cấp trên đưa xuống thị trấn 30,27 tấn gạo để cấp phát cho những người dân này, với định mức 15 kg gạo/khẩu. Sau khi nhận gạo, UBND thị trấn Ea T’ling đã yêu cầu các tổ dân phố và các bon trên địa bàn đến nhận gạo về cấp phát một lần, đầy đủ cho người dân.

Cũng theo ông Ánh, tại tổ dân phố 1, thị trấn Ea T'ling, có 109 khẩu bị ảnh hưởng bởi hạn hán, với số gạo được hỗ trợ là 1.635 kg. Tuy nhiên, quá trình cấp phát gạo phát sinh một số vấn đề khuất tất, gây bức xúc dư luận. “Chúng tôi cũng mới nhận được thông tin trong ngày 21/10. Ngay trong ngày 22/10, UBND thị trấn đã thành lập đoàn kiểm tra đến tổ dân phố 1 để rà soát việc cấp phát gạo. Việc rà soát đang được triển khai khẩn trương để có kết quả sớm nhất. Chúng tôi khẳng định là sẽ làm rõ sự việc, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó”, ông Ánh cho hay.

Bài, ảnh: Lê Phước

1,784
Viết bình luận mới