HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ
  • Quả núc nác: Món ăn, vị thuốc quý của đồng bào Tây Nguyên
  • 09:24 01/11/2019
  • Với cuộc sống gắn bó từ thiên nhiên nên đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cũng như đồng bào M’nông, Mạ, Ê đê ở tỉnh ta đều xem những loại cây trái trong tự nhiên đều là sản vật và có thể chế biến thành món ăn ưa thích. Một trong những món ăn từ cây rừng được đồng bào chuộng dùng là quả núc nác.
  • Dẻo thơm gói xôi dâng cúng tổ tiên của người Dao
  • 11:01 20/09/2019
  • Xôi là một trong những món ăn ngon quen thuộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Có nhiều loại xôi thường được nhắc đến như xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu, xôi cốm, xôi bắp, xôi ngũ sắc… Tuy nhiên, mỗi dân tộc thường có cách nấu và loại xôi đặc biệt để sử dụng vào những dịp khác nhau.
  • Bánh giầy - món ăn thương nhớ của người Tày trên đất Đắk Nông
  • 08:06 31/08/2019
  • Người Tày thường bảo, mỗi khi trẻ con quấy khóc, chỉ cần “dụ” rằng sẽ làm bánh giầy cho ăn là chúng trở nên ngoan ngoãn, vâng lời. Bánh giầy là món ăn dân gian được làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn, dẹt, có nhân bên trong. Loại bánh này thường được người Tày làm vào dịp lễ, tết, cúng mừng vụ lúa mới, lễ cưới hoặc là lúc có khách quý tới chơi nhà…
  • Thơm lừng món cá suối nướng lá chuối
  • 10:49 23/08/2019
  • Mùa mưa Tây Nguyên được xem là mùa sinh sôi của nhiều loại cá sông, cá suối. Dịp này, nhiều hộ đồng bào thiểu số trên địa bàn tỉnh sử dụng các loại dụng cụ đơn giản được đan từ tre, nứa đổ ra suối bắt cá. Đây được xem là nguồn thực phẩm quý vào mùa mưa của đồng bào, giúp cải thiện bữa ăn gia đình.
  • Thơm ngon nấm mối rừng
  • 10:33 16/08/2019
  • Ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng, khi mùa mưa đến cũng là lúc nhiều người dân lại hăm hở lên nương rẫy tìm nấm mối về ăn và bán.
  • Giữ hương vị rượu cần truyền thống
  • 09:30 02/08/2019
  • Rượu cần là sự đúc kết tri thức, kế thừa và tiếp nối bản sắc văn hóa qua nhiều thế hệ của đồng bào thiểu số M’nông, Mạ, Ê đê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
  • Ấm lòng với bát canh uôi
  • 10:21 19/07/2019
  • Người Thái ở Đắk Nông vẫn còn giữ được văn hóa ẩm thực truyền thống rất độc đáo, đa dạng. Đó là những món ăn được chế biến tỉ mỉ, chứa nhiều kinh nghiệm, triết lý về thiên nhiên.
  • Ngọt mát dưa đồng bào ngày hè
  • 09:18 05/07/2019
  • Từ những ngày đầu tháng 5, nếu đi dọc các tuyến Quốc lộ 14c và tỉnh lộ qua huyện Tuy Đức ta sẽ bắt gặp người Mông bày bán dưa tại các lán tạm ven đường. Giống dưa này thường được gọi là dưa nước rẫy, dưa núi, dưa mèo…
  • Chả cuốn lá bưởi – Đặc sản của người Mường
  • 14:26 27/06/2019
  • Ẩm thực truyền thống góp phần thể hiện bản sắc văn hóa của mõi dân tọc. Dù đi đâu, làm gì, đồng bào các dân tộc thiểu số vẫn không quên những món ăn truyền thống độc đáo của mình. Người Mường sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng vậy. Những khi có khách quý đến nhà, lễ hội, ngày vui của gia đình…, người Mường lại chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó có món chả cuốn lá bưởi.
  • Thơm ngon món thịt nướng ống tre
  • 10:30 21/06/2019
  • Quá trình lao động sản xuất trên nương rẫy, đồng bào Tây Nguyên thường dùng ống tre, lồ ô, nứa thay nồi. Vì vậy, không chỉ có nấu cơm trong ống mà thịt, cá, rau hay món canh cũng nấu trong các loại ống này.
  • Cây chuối rừng trong ẩm thực của người M’nông, Mạ
  • 09:27 14/06/2019
  • Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã biết sống dựa vào thiên nhiên. Từ vật liệu làm nhà đến nguyên liệu nấu ăn, nước uống… người M’nông, Mạ đều có thể tìm thấy nơi rừng núi.
  • Dứa rừng - vị thuốc quý của đồng bào
  • 08:40 07/06/2019
  • Những ngày nắng nóng, nhiều hộ đồng bào Thái, Dao, Nùng… trên địa bàn tỉnh rất chuộng uống nước nấu từ quả dứa rừng để giải nhiệt cơ thể. Mặc dù không có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng loại quả này được đồng bào xem là vị thuốc quý của núi rừng vì nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp chữa nhiều bệnh khác nhau.
  • Hấp dẫn món da bò nấu cà đắng
  • 09:09 24/05/2019
  • Đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn Đắk Nông có nhiều món ăn truyền thống độc đáo chế biến từ cà đắng, trong đó có món da bò nấu với cà đắng.
  • Xôi ngũ sắc - món ăn độc đáo của đồng bào Mường
  • 09:46 17/05/2019
  • Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số phía Bắc như Thái, Tày, Nùng, Mường… Trong quá trình định canh định cư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, món ăn này được đồng bào các dân tộc mang theo, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực đặc sắc nơi đây.
  • Xây dựng, hình thành các tuyến, điểm du lịch từ các di tích lịch sử
  • 09:53 14/05/2019
  • Đắk Nông là một tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn. Ngoài những danh lam thắng cảnh, các di sản văn hóa, di tích lịch sử thể hiện rõ nét sự hình thành và phát triển địa phương thì các di tích gắn liền với cuộc kháng chiến giành tự do của dân tộc cũng là một trong những thế mạnh để phát triển du lịch của tỉnh.
  • Gỏi “Djam tang” của người Ê đê huyện Cư Jút
  • 09:24 19/04/2019
  • Theo tiếng Ê đê, “Djam” nghĩa là canh, “tang” là tên một loại cây mọc ở sông Sêrêpốk, Krông Ana, Krông Nô... Từ lâu, người Ê đê đã biết dùng đọt, lá và hoa của loài cây này nấu với cá sông thành món canh ngon, bổ dưỡng.
  • Những điểm đến du lịch Đắk Nông
  • 14:48 25/03/2019
  • Chư Bluk, hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, Thác Đắk G’lun, Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, Khu du lịch cụm thác Đray Sáp – Gia Long – Trinh Nữ, Hồ Ea Snô, Hồ Tây... là những địa điểm du lịch nổi tiếng khi đến Đắk Nông.
  • Một số món ẩm thực đặc sắc của Đắk Nông
  • 14:45 25/03/2019
  • Đến với Đắk Nông, du khách không chỉ được khám phá các thác nước hùng vĩ, thơ mộng mà vùng đất này còn có nhiều món ăn dân dã đặc sắc, có dịp thưởng thức mới cảm nhận hết được sự thú vị của nó.
Thăm dò ý kiến

Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XI đề ra mục tiêu: "Đến năm 2020, Đắk Nông phấn đấu thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, kém phát triển". Theo bạn khả năng thực hiện mục tiêu trên như thế nào?