HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Vốn vay từ nhóm phụ nữ tiết kiệm - tín dụng: Hỗ trợ “chiếc cần và cách câu” cho nhiều phụ nữ đồng bào

Cập nhật ngày: 29/12/2015 | 10:17 GMT+7

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, tính đến hết tháng 12/2015, Ban quản lý quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế các cấp đã thành lập được 208 nhóm TKTD, với gần 3.420 thành viên tham gia, trong đó, có 54% số thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số và 92% thành viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, tổng dư nợ tại các nhóm TKTD được hơn 30 tỷ đồng.

Nhóm phụ nữ tiết kiệm - tín dụng (TKTD) là một tiểu hợp phần thuộc Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM). Thời gian qua, bằng việc triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, nguồn vốn được giải ngân từ các nhóm TKTD đã góp phần giúp nhiều phụ nữ nghèo, nhất là hộ đồng bào dân tộc thiểu số có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Được tiếp cận nguồn vốn từ nhóm TKTD, nhiều phụ nữ đồng bào xã Quảng Khê (Đắk Glong) đã chú trọng đầu tư vào chăm sóc tiêu, cà phê

Ðầu năm 2012, gia đình H’Diểu ở thôn 7, xã Quảng Khê (Ðắk Glong) được Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn Dự án 3EM đầu tư vào chăm sóc cà phê, tiêu. Sau khi được giải ngân nguồn vốn, gia đình chị đã đầu tư mua phân bón, máy tưới phục vụ sản xuất cho hơn 1,2 ha cà phê và tiêu. Theo H’Diểu, nguồn vốn giải ngân kịp thời đã giúp gia đình giải quyết được khó khăn trước mắt mà không phải vay ngoài để chịu lãi suất cao hơn.

Chị La Thị Thu Trang, Thúc đẩy viên Dự án 3M xã Quảng Khê cho biết: Toàn xã hiện có 15 nhóm TKTD, với 305 thành viên. Để các nhóm hoạt động hiệu quả, ngay khi triển khai, dự án đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể tích cực tuyên truyền, từ đó, giúp các thành viên hiểu được lợi ích của dự án.

Ðặc biệt, đối với những chị em dân tộc thiểu số, dự án tiến hành phân tích kỹ càng để họ hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc tiết kiệm và hăng hái tham gia. Thông qua các nhóm TKTD, công tác triển khai nguồn vốn, rà soát đối tượng vay vốn luôn được dự án thực hiện công khai, minh bạch. Nhờ đó, đến nay, dư nợ tại các nhóm TKTD đã lên đến con số hơn 5,5 tỷ đồng.

Theo ông Mai Văn Tùng, Phó Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3 EM huyện Đắk Glong thì đến nay, toàn huyện đã thành lập được 54 nhóm TKTD, với dư nợ hơn 12 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn này, toàn huyện đã có gần 1.000 thành viên đã được tiếp cận vốn, trong đó, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 60%. Điều đặc biệt, hầu hết các nhóm đều hoạt động khá tốt, trở thành “điểm tựa” cho nhiều thành viên nghèo.

Ông Tùng cho biết: “Một trong những giải pháp trọng tâm là trong quá trình giải ngân nguồn vốn, dự án luôn phối hợp với chính quyền cơ sở hỗ trợ các nhóm xây dựng cơ chế tự giám sát giữa các thành viên. Việc tư vấn, tập huấn về cách sử dụng nguồn vốn để sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao cũng được dự án phối hợp với ngành chức năng tổ chức”.

Thông qua các nhóm TKTD, đến nay, hàng trăm hộ phụ nữ nghèo tại huyện Đắk Song đã được tiếp cận vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi với nguồn vốn hơn 7,3 tỷ đồng. Ông Lê Hoàng Vinh, Phó Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện Đắk Song thì ngoài những thành viên đã được tiếp cận vốn, hiện tại, dự án đang tập huấn vận hành quản lý cấp xã, nhằm tiếp tục giải ngân cho các nhóm đã hoàn thành hồ sơ.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh cho biết, để đảm bảo hoạt động nhóm TKTD thực sự bền vững, đơn vị đã phối hợp cùng Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tiến hành đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả sử dụng vốn, cũng như khả năng trả nợ của các nhóm.

Thông qua hoạt động này, đa số các nhóm đều hoạt động tốt, ghi chép sổ sách khá đầy đủ, từ đó, thực hiện đóng, cho vay tiết kiệm, trả lãi và gốc theo đúng quy định. Điều đáng mừng, với việc tham gia vào các nhóm TKTD, dự án đã góp phần không nhỏ vào việc giúp các thành viên hình thành thói quen tiết kiệm, hạn chế tính trạng chị em tiếp cận “tín dụng đen”, cũng như hỗ trợ nhau trong sản xuất và sử dụng vốn vay đúng mục đích.

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

1,821
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?