HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Tuy Đức tích cực triển khai Dự án 3EM

Cập nhật ngày: 22/08/2012 | 15:16 GMT+7

Theo Ban tư vấn, hỗ trợ Dự án 3EM huyện Tuy Đức thì đến nay, công tác kiện toàn bộ máy điều hành dự án từ cấp huyện đến xã được củng cố. Đáng chú ý, các địa phương trong vùng dự án còn chủ động tuyển dụng cán bộ chuyên trách, có trình độ chuyên môn vào quản lý Dự án 3EM ở cấp xã...

Theo Ban tư vấn, hỗ trợ Dự án 3EM huyện Tuy Đức thì đến nay, công tác kiện toàn bộ máy điều hành dự án từ cấp huyện đến xã được củng cố. Đáng chú ý, các địa phương trong vùng dự án còn chủ động tuyển dụng cán bộ chuyên trách, có trình độ chuyên môn vào quản lý Dự án 3EM ở cấp xã.

 

 

Cán bộ kỹ thuật Phòng NN&PTNT huyện Tuy Đức hướng dẫn bà con bon Bu Prăng 1 trồng cây ăn trái. Ảnh: Ngọc Tâm

 

 

Ở các xã Đắk R’tíh, Quảng Trực, các bước triển khai dự án, lập dự án đầu tư hạ tầng đã hoàn thành. Ngoài ra, công tác vận động chị em tham gia thành lập các tổ, nhóm tiết kiệm tín dụng (TKTD) tiến tới cho vay vốn đầu tư sản xuất từ Dự án 3EM cũng đạt nhiều kết quả khả quan.

 

Chị Đoàn Thị Lụa, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Tuy Đức cho biết: “Từ đầu năm tới nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã thành lập được 17 nhóm TKTD, trong đó có 13 nhóm đi vào hoạt động với 60 thành viên tham gia tiết kiệm được gần 90 triệu đồng. Các nhóm TKTD được thành lập ở hầu hết các địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Quảng Tân, Quảng Tâm, Đắk Ngo… Qua đánh giá của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh thì 7/17 nhóm TKTD ở huyện đã đủ điều kiện để được Dự án 3EM hỗ trợ vốn vay cho chị em phát triển sản xuất”.

 

Cũng theo chị Lụa, với một địa phương còn nhiều khó khăn như huyện Tuy Đức để đạt được kết quả trên là cả một sự nỗ lực lớn. Ngoài việc vận động chị em tham gia vào tổ, nhóm TKTD thì các cấp hội phụ nữ đã tích cực tuyên truyền để chị em nghèo nâng cao ý thức tiết kiệm vốn, sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả và cam kết trả nợ đúng hạn... Chỉ khi chị em đã hiểu, ý thức rõ trách nhiệm của mình thì từng đồng vốn vay thông qua các tổ, nhóm TKTD mới phát huy hiệu quả trong sản xuất.

 

Bên cạnh đó, đối với các xã trong huyện, công tác đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án 3EM, nhất là lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, chọn chuỗi giá trị cây, con để đầu tư… cũng được xem là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương.

 

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, ông Nguyễn Thành Tuân, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh, kiêm Trưởng Ban quản lý Dự án 3EM xã cho biết: “Lấy kinh nghiệm từ những dự án trước đây, xã đã chọn những cán bộ có chuyên môn phát triển dự án vào thực hiện Dự án 3EM. Mặt khác, quá trình triển khai Dự án 3EM ở địa phương, xã đều căn cứ vào chính nhu cầu thực tế của người dân... Điển hình như trong các chuỗi giá trị cây, con ở toàn huyện thì xã chọn cây cà phê là phương án ưu tiên để nâng cao giá trị, chất lượng cây trồng này. Trước hết, cây cà phê khá phổ biến ở địa phương và đồng bào thì cũng đã có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nên nếu đầu tư, phát triển tốt chuỗi giá trị cây trồng này sẽ là động lực quan trọng giúp thay đổi bộ mặt sản xuất của xã”.

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuân thì cái khó trong việc triển khai Dự án 3EM ở địa phương vẫn là nguồn vốn đến khá chậm, nên công tác tập huấn, phổ biến kiến thức đến người dân còn hạn chế. Trước khi mùa mưa kết thúc, nếu được bổ sung nguồn vốn kịp thời thì việc triển khai các bước đầu tư cơ sở hạ tầng ở các địa phương sẽ rất thuận lợi…

 

Tương tự, theo Ban quản lý Dự án 3EM xã Quảng Trực thì hiện công tác lập dự án đầu tư hạ tầng thủy lợi, giao thông và chọn chuỗi giá trị cây, con đã cơ bản hoàn thành. Địa phương này cũng đã và đang nỗ lực tuyên truyền, vận động đông đảo người dân góp công sức tham gia phát triển các dự án đầu tư hạ tầng từ nguồn vốn Dự án 3EM…

 

Đỗ Công

3,576
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?