HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển khai Dự án 3EM: Nhiều kết quả đạt được

Cập nhật ngày: 21/11/2012 | 09:57 GMT+7

Qua một thời gian triển khai, đến nay, Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) đã đạt được nhiều kết quả, góp phần hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình trong vùng dự án có điều kiện để phát triển sản xuất...

Qua một thời gian triển khai, đến nay, Dự án tăng cường năng lực kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ðắk Nông (Dự án 3EM) đã đạt được nhiều kết quả, góp phần hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình trong vùng dự án có điều kiện để phát triển sản xuất.Tuyến đường đất ở thôn 1, xã Quảng Tín (Đắk R'lấp) đã được địa phương hoàn tất hồ sơ chuẩn bị công tác đầu tư nhựa hóa bằng nguồn vốn Dự án 3EM


Theo Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh thì tính đến đầu tháng 10 năm nay, các hợp phần phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số, dịch vụ tài chính nông thôn, quản lý Dự án 3EM đã đi vào hoạt động và phát huy có hiệu quả trong việc hỗ trợ đồng bào, người nghèo ổn định sản xuất.

 

Cụ thể, đối với lĩnh vực khuyến nông bền vững, thông qua Dự án 3EM, toàn tỉnh đã thành lập được 146 nhóm đồng sở thích trồng cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi bò… với sự tham gia của hơn 3.300 người thuộc đối tượng vùng hưởng lợi của dự án.

 

Ngoài ra, dự án còn đẩy mạnh công tác tập huấn khuyến nông cho gần 1.500 lượt nông dân kỹ thuật trong sản xuất, phát triển cây, con có lợi thế ở từng địa phương. Dự án 3EM cũng đã mở 16 lớp tập huấn cho hơn 500 lượt học viên là cán bộ cấp cơ sở vùng dự án nâng cao kỹ năng giám sát, quản lý và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân.

 

Cũng trong hợp phần phát triển sinh kế cho đồng bào, Dự án 3EM còn tập trung hoàn thiện thiết kế, dự toán kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội ở cấp xã và tiến hành lập hồ sơ mời thầu nhiều công trình đầu tư hạ tầng. Ðáng chú ý, các huyện Ðắk R’lấp, Ðắk Glong, Tuy Ðức đã hoàn thành công tác khảo sát thiết kế hạng mục đầu tư cơ sở hạ tầng và tiến tới trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí đầu tư.

 

Ðối với hợp phần dịch vụ tài chính nông thôn, thông qua nhóm tín dụng tiết kiệm do các cấp hội phụ nữ trong tỉnh thành lập, các địa phương đã giải ngân được hơn 4 tỷ đồng cho phụ nữ vay phục vụ sản xuất... Ðể nâng cao hiệu quả hoạt động của dự án, thời gian qua, Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, ban tư vấn-hỗ trợ dự án 3EM cấp huyện và các ban quản lý dự án 3EM xã đã tích cực củng  cố, kiện toàn bộ máy tổ chức, đáp ứng tốt nhu cầu công việc mà dự án đặt ra.

 

Theo đó, đối với cấp xã, dự án đã chủ động từng bước thay thế cán bộ thúc đẩy viên dự án từ kiêm nhiệm sang làm việc chuyên trách. Ở cấp huyện, tỉnh cũng tăng cường tuyển dụng cán bộ có chuyên môn, trình độ ở các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, tài chính, nhằm nâng cao năng lực quản lý, điều hành Dự án 3EM.

 

Cũng theo Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh, bên cạnh những kết quả tích cực trên, trong quá trình triển khai dự án vẫn còn gặp không ít khó khăn, trở ngại ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện. Theo ông Dương Quốc Thanh, Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh thì thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ dự án. Ngoài ra, việc xây dựng cơ chế phối hợp thực hiện giữa các cấp, ngành, địa phương và tăng cường công tác quản lý, giám sát dự án sẽ được tích cực thực hiện để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ triển khai Dự án 3EM.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,446
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?