HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Triển khai Dự án 3EM: Chú trọng phát triển cây, con phù hợp

Cập nhật ngày: 17/10/2012 | 15:18 GMT+7

Ngoài việc củng cố bộ máy quản lý, Dự án 3EM còn chú trọng phát triển chuỗi giá trị cây, con phù hợp để đầu tư, nâng cao thu nhập cho đồng bào, hộ nghèo...

Ngoài việc củng cố bộ máy quản lý, Dự án 3EM còn chú trọng phát triển chuỗi giá trị cây, con phù hợp để đầu tư, nâng cao thu nhập cho đồng bào, hộ nghèo.

 

 

Tập huấn kỹ thuật cho cán bộ, nông dân trong vùng dự án đã được Ban quản lý Dự án 3EM tỉnh chú trọng thực hiện, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện dự án

 

 

Thành lập nhóm cùng sở thích

 

Ðể đưa các cây, con vào sản xuất, nhất là ở vùng đồng bào, nơi có đông người nghèo thì Dự án 3EM “chọn” từ chính nhu cầu bức thiết trong sản xuất của bà con. Theo đó, các thôn, bon ở 5 xã điểm thực hiện dự án như xã Ðắk N’Drung (Ðắk Song), Ðắk Sô (Krông Nô), Ðắk R’tíh (Tuy Ðức), Quảng Tín (Ðắk R’lấp), Ðắk Ha (Ðắk Glong) đã thành lập được 95 nhóm cùng sở thích trong phát triển chuỗi giá trị cây cà phê, khoai lang Nhật Bản, hồ tiêu và chăn nuôi bò, thu hút gần 2.600 người tham gia tham gia; trong đó tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các nhóm cùng sở thích chiếm 51,8%, còn lại là người nghèo.

 

Quảng Tín là một trong những địa phương hình thành sớm các nhóm cùng sở thích phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ðến nay, xã đã thành lập được 23 nhóm đồng sở thích với hơn 470 hộ dân tham gia phát triển những cây trồng, vật nuôi có tiềm năng ở địa phương.

 

Ông Bùi Văn Ánh, Thúc đẩy viên chuyên trách Dự án 3EM xã Quảng Tín cho biết: "Việc thành lập các nhóm này rất phù hợp với bà con vì nó phát huy được quyền tự chủ của người dân. Ngoài việc bà con chủ động tìm cây, con theo sở thích thì khi thành lập theo nhóm, họ sẽ phát huy được tối đa sức mạnh tập thể trong sản xuất”.

 

Cũng theo ông Ánh, ngay sau khi hình thành các nhóm cùng sở thích thì xã đã chọn mô hình chăn nuôi bò ở bon Bù Bir với tổng kinh phí hơn 480 triệu đồng để xây dựng kế hoạch thu hút vốn đầu tư dự án. Tương tự như ở xã Quảng Tín, hiện tại các địa phương trong vùng dự án cũng đã kiện toàn bộ máy hoạt động của các nhóm cùng sở thích và tiến tới xây dựng chương trình đầu tư cây, con theo nhu cầu của bà con để tận dụng tối đa nguồn vốn từ Dự án 3EM.

 

 

Thông qua việc chọn giá trị chuỗi cây, con phù hợp, Dự án 3EM sẽ tập trung hỗ trợ nông dân vốn, kỹ thuật để nâng cao giá trị sản xuất

 

 

Và nâng cao trình độ sản xuất

 

Cũng theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, muốn phát triển tốt các chuỗi giá trị cây, con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo thì công tác nâng cao kiến thức sản xuất, quản lý cho cán bộ, người dân được Dự án chú trọng thực hiện.

 

Tính từ đầu năm đến nay, Dự án 3EM đã tổ chức hàng chục lớp tập huấn, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các tỉnh cho cán bộ cấp thôn, bon đến xã, huyện trong vùng dự án. Trong đó, dự án đã tổ chức các lớp tập huấn đào tạo giáo viên cơ sở về phương pháp thành lập, hình thành các nhóm phát triển sản xuất. Những giáo viên cơ sở này cũng chính là đối tượng được Dự án 3EM tập trung hướng dẫn kỹ thuật sản xuất để bám cơ sở, hỗ trợ trực tiếp cho nông dân.

 

Ðược biết, đi kèm với công tác nâng cao trình độ quản lý dự án cho cán bộ cơ sở, người dân thì các địa phương còn chủ động phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ kỹ thuật theo từng chương trình dự án.

 

Theo ông Hoàng Văn Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Ðắk Song, kiêm Phó Ban Tư vấn hỗ trợ Dự án 3EM huyện thì Dự án 3EM thường triển khai ở vùng đồng bào dân tộc, người nghèo, nên việc nâng cao kiến thức, kinh nghiệm sản xuất, quản lý, giám sát của cộng đồng dân cư là rất cần thiết.

 

Theo đó, đối với địa phương, việc huy động tối đa lực lượng cán bộ ngành nông nghiệp cấp huyện, xã xuống hỗ trợ người dân được chú trọng. Ðể triển khai công tác tập huấn kiến thức có hiệu quả thì địa phương đã lồng ghép nhiều chương trình như nông thôn mới, nông nghiệp, kết hợp với Dự án 3EM. Chính việc lồng ghép các chương trình này mà địa phương đã tạo động lực lớn hơn trong hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

 

Có thể nói, qua hai năm triển khai Dự án 3EM, cùng với các chương trình tín dụng thì việc dự án chọn được các cây, con theo nhu cầu của người dân là điểm tựa quan trọng, giúp nông dân, địa phương xác lập nguồn lực đầu tư, từng bước nâng cao giá trị sản xuất trong nông nghiệp.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,421
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?