HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Thực hiện Dự án 3EM: Vốn đã đến được với người nghèo

Cập nhật ngày: 03/10/2012 | 09:44 GMT+7

Thông qua Dự án 3EM, nhiều người nghèo nằm trong vùng dự án đã tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Nhưng do nguồn vốn vay còn ít nên dự án vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân...

Thông qua Dự án 3EM, nhiều người nghèo nằm trong vùng dự án đã tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Nhưng do nguồn vốn vay còn ít nên dự án vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.Ngay khi được vay vốn, chị Lê Thị Chuyên đã chủ động mua vật tư nông nghiệp, đầu tư chăm sóc cây trồng


Theo đó, khi tiết kiệm được 1 triệu đồng vốn thì các hộ sẽ được vay 5 triệu đồng với ưu đãi về lãi suất. Bằng hình thức này, chỉ trong một thời gian ngắn, thông qua các tổ tiết kiệm tín dụng phụ nữ, Dự án 3EM đã giải ngân được 1,2 tỷ đồng vốn vay.

 

Vốn hợp với người nghèo

 

Sau nhiều tháng trời đóng góp từng ít tiền tiết kiệm, vừa qua, gia đình chị Lê Thị Chuyên, thôn 6, xã Ðắk Wer (Ðắk R’lấp) đã được vay 10 triệu đồng để mua phân bón chăm sóc 8 sào cà phê. Mặc dù đợt giải ngân này, chị Chuyên được vay số vốn không lớn, nhưng đây cũng là số tiền quan trọng với chị và các hội viên nghèo trong tổ tiết kiệm tín dụng.

 

Chị Chuyên tâm sự: “Gia đình tôi nhận được số vốn này đúng vào đợt bón phân cho vườn cà phê, nên không phải ra đại lý mua nợ, rồi chịu lãi suất cao nữa. Sau khi mua phân, phần vốn dư, gia đình mua thức ăn đầu tư nuôi cá để lấy ngắn nuôi dài”.

 

Cũng với tâm sự phấn khởi vì vừa nhận được vốn vay, chị Trần Thị Thái cùng thôn cho biết: “Thực tế, đối với những người có điều kiện thì số tiền 10 triệu đồng sẽ không lớn. Nhưng đối với một hộ nghèo như gia đình tôi thì đây là số vốn rất quan trọng. Gia đình tôi có 1 ha cà phê, rất cần được đầu tư bằng nguồn vốn ưu đãi này”.

 

Cũng theo chị Thái thì chị và các hội viên trong tổ tiết kiệm tín dụng thôn 6 sẽ tập trung góp tiền tiết kiệm hàng tháng để có thể nhận được nhiều vốn vay hơn nữa, đầu tư cho vụ cà phê năm sau.

 

Là người quản lý các tổ tiết kiệm tín dụng địa phương, theo bà Ðặng Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ðắk Wer thì khi hộ nghèo, hộ đồng bào được tiếp cận vốn vay lãi suất thấp sẽ là động lực quan trọng để phát triển sản xuất hộ gia đình. Bà Lan phân tích: “Toàn xã đã được nhận hơn 500 triệu đồng vốn từ Dự án 3EM và triển khai cho ba nhóm vay. Nhóm tiết kiệm được nhiều thì mỗi hội viên nhận một lần tới 20 triệu đồng, nhóm ít 10 triệu đồng. Toàn bộ nguồn vốn này, địa phương đều hướng dẫn để các hội viên đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở quy mô nhỏ... Vì khi các hội viên sử dụng vốn vay vào đầu tư sản xuất thì nguy cơ mất vốn sẽ thấp. Ðây là cơ hội và động lực để người nghèo cải thiện kinh tế”. Cũng theo bà Lan, đến nay, các hội viên trong xã đã tiết kiệm được thêm hàng trăm triệu đồng nữa, làm nguồn đối ứng vốn vay từ Dự án 3EM.

 

Nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu

 

Bà Thị Trải, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Ðắk Song cho biết: “Hiện tại, các hội viên phụ nữ huyện đã thành lập được 23 nhóm tiết kiệm tín dụng, trong đó có 15 nhóm đủ điều kiện hoạt động. Các nhóm này đã tiết kiệm được hơn 360 triệu đồng làm nguồn vốn đối ứng vay từ Dự án 3EM. Tuy nhiên, đến nay, Dự án 3EM cũng mới giải ngân được hơn 80 triệu đồng vốn vay cho hai tổ tiết kiệm tín dụng ở xã Thuận Hà và Ðắk N’Drung”.

 

Theo bà Trải, trong thời điểm hiện nay, người nghèo có nhu cầu cao về vay vốn lãi suất thấp. Vì vậy, địa phương mong muốn Dự án 3EM sẽ đẩy mạnh giải ngân thêm vốn, đáp ứng nhu cầu đầu tư sản xuất của bà con.

 

Tương tự, theo bà Ðặng Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ðắk Wer (Ðắk R'lấp) thì hiện tại, các hội viên phụ nữ ở địa phương có nhu cầu vay vốn nhiều, nhất là vào cao điểm đầu tư mua phân bón chăm sóc cây trồng lâu năm. Căn cứ vào mức tiết kiệm từ 200.000 - 500.000 nghìn đồng/tháng thì mỗi hội viên sẽ cần Dự án 3EM giải ngân khoảng 12-30 triệu đồng/năm. Với mức đầu tư này, hàng năm, địa phương cần thêm 3-4 tỷ đồng nữa mới đủ đáp ứng nhu cầu đóng góp, tiết kiệm vốn của các hội viên phụ nữ nghèo.

 

Theo Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh thì các cấp hội phụ nữ trong vùng dự án đang tích cực hoàn tất những thủ tục cần thiết để dự án giải ngân thêm 3 tỷ đồng cho hội viên vay, ngay trong quý IV năm nay. Tuy vậy, khi có được nguồn vốn vay thì điều mà các cấp quản lý quan tâm nhất vẫn là tính hiệu quả trong đầu tư.

 

Thực tế, với quy định, sau một năm vay vốn, các hội viên phải hoàn trả lại vốn rồi mới được vay thêm cũng đang là thách thức không nhỏ đối với nhiều người nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Vì nếu các cấp hội, địa phương không hướng dẫn chu đáo, kiểm soát nguồn vốn vay chặt chẽ sẽ dễ dẫn đến tình trạng sử dụng sai mục đích. Một khi mà nguồn vốn ưu đãi đem đầu tư không đúng mục đích, hiệu quả thấp thì nó sẽ trở thành gánh nặng cho chính những người nghèo.

 

Bài, ảnh: Công Tính

3,481
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?