HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế: “Bà đỡ” cho nhiều phụ nữ thoát nghèo

Cập nhật ngày: 11/11/2015 | 10:06 GMT+7

Là một trong những hợp phần của Dự án 3EM, Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh Đắk Nông đã thực sự là “bà đỡ” giúp cho hàng ngàn lượt phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Đầu năm 2012, chị Trần Thị Thêm, ở thôn 1, xã Đắk Ha (Đắk Glong) được Quỹ Cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế cho vay số tiền 30 triệu đồng. Cộng với số vốn tích góp được, chị quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi. Lúc cao điểm, đàn heo gia đình chị Thêm lên đến 50 con heo thương phẩm.

Theo chị Thêm thì ngoài được hỗ trợ vốn, chị còn được cán bộ của quỹ cũng như các chị em trong nhóm truyền đạt những kinh nghiệm hay trong chăn nuôi.

Cụ thể như cách vệ sinh, phòng bệnh, sử dụng loại cám phù hợp để heo phát triển. Chính vì thế, việc chăn nuôi phát triển và duy trì ổn định cho tới nay. Tận dụng phân heo, việc đầu tư thâm canh vườn tiêu của gia đình cũng giảm bớt chi phí phần nào. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị thu về trên 100 triệu đồng. Hiện gia đình chị đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Mỗi năm từ chăn nuôi  heo, trồng tiêu, gia đình chị Thêm có lãi trên 100 triệu đồng

Theo bà Đào Thị Thanh Mai, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Ha thì đến nay tất cả chị em được vay vốn từ Quỹ Cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế đều sử dụng vốn hiệu quả, chưa có trường hợp nào để xảy ra nợ quá hạn. Nếu như ban đầu toàn xã chỉ thành lập được 2 nhóm ở thôn 1 thì nay đã có 6 nhóm với 872 thành viên tham gia. Tổng số vốn mà Quỹ đã giải ngân về cho các nhóm  được trên 1,2 tỷ đồng.

Điều đáng mừng là không chỉ sử dụng đúng mục đích nguồn vốn của Quỹ, các nhóm đều đã tiết kiệm được số vốn riêng của mình để hỗ trợ nhau. Nhiều nhóm có số vốn tiết kiệm khá lớn như nhóm 2 tại thôn 1 tiết kiệm được 168 triệu đồng; nhóm 1 thôn 3 được 133 triệu đồng...

Bà Nguyễn Thị Thu Thúy, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh, Giám đốc Quỹ cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế tỉnh cho biết, đến nay bước đầu có thể khẳng định quỹ đã và đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ trong tỉnh phát triển kinh tế. Thông qua việc thành lập các nhóm tín dụng - tiết kiệm, chị em dùng tiền được vay để phát triển chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh. Số lãi hàng năm tích góp lại để tạo nguồn vốn tiết kiệm cho cả nhóm tiếp tục cho vay theo hình thức quay vòng. Như vậy, từ vốn vay, chị em có thể biến nó thành vốn của mình.

Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đã thành lập được 206 nhóm tín dụng- tiết kiệm với 3.371 thành viên tại 23 xã thuộc vùng hưởng lợi của Dự án 3EM. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2015 đến nay, Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh đã chuyển cho Quỹ số tiền trên 32 tỷ đồng, trong đó số tiền đã giải ngân thanh toán tại Kho bạc Nhà nước đạt trên 30 tỷ đồng. Số tiền tiết kiệm mà các nhóm có được là trên 4,2 tỷ đồng.

Bà Thúy nhấn mạnh thêm: “Điều quan trọng là ngoài việc tạo điều kiện về đồng vốn đầu tư, quá trình tiếp cận nguồn vốn này đã góp phần khơi gợi được tinh thần vươn lên thoát khỏi đói nghèo của mỗi người. Hơn thế, việc thành lập và duy trì hoạt động của các nhóm đã góp phần tạo được tinh thần đoàn kết, tương trợ trong hội viên. Liên kết thành nhóm còn là một thuận lợi cho chị em trong các hoạt động khác như mua giống, vật tư, tìm kiếm thị trường để từng bước xác lập định hướng phát triển sản xuất bền vững hơn”.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

2,905
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?