HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Quảng Tân phát huy hiệu quả nguồn vốn 3EM

Cập nhật ngày: 07/12/2015 | 14:00 GMT+7

Là một trong những địa phương được thụ hưởng Chương trình 3EM, thời gian qua, xã Quảng Tân (Tuy Đức) đã tranh thủ tối đa nguồn vốn để đầu tư các công trình hạ tầng nông thôn cũng như phát triển sản xuất nông nghiệp cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Theo Ban quản lý Dự án 3EM của xã, hàng năm, trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ về, Ban đã tham mưu cho UBND xã khảo sát, nắm bắt nhu cầu đầu tư theo hướng ưu tiên những công trình, dự án thiết yếu, cấp bách tại các thôn, bon như đường giao thông, kênh mương nội đồng…

Mô hình gà J -Dabaco giúp người dân thôn Đắk M’rê nâng cao thu nhập cho gia đình

Theo đó, trước tình trạng cấp thiết đầu tư về hạ tầng giao thông, sau khi được ghi vốn 2,1 tỷ đồng từ hợp phần đầu tư hạ tầng của Chương trình 3EM, xã đã triển khai xây dựng 3 km đường liên thôn từ thôn 1 đến thôn 3. Việc bê tông hóa con đường này đã giúp hàng trăm hộ dân trong khu vực thôn 1, 2, 3 thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Hay như vào năm 2014, bằng số vốn 450 triệu đồng từ chương trình, xã đã xây dựng cho người dân thôn 3, bon Mê Ra, bon Ja Lú B các sân phơi nông sản, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao khác.

Để chuẩn bị cho vụ đông xuân 2015-2016, hiện nay, hơn 300m kênh mương tại cánh đồng thôn 3 cũng đang được thi công từ nguồn vốn của Chương trình 3M. Đến nay, nhà thầu đã hoàn thiện việc múc dòng kênh, tập kết vật liệu để từng bước hoàn thiện đúng tiến độ dẫn nước cho khoảng 15 ha lúa nước của nhân dân trong xã. Đoạn kênh mương nội đồng này được xây dựng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước tưới cho lúa, đem lại nhiều niềm vui cho bà con.

Bà Trần Thị Chọn, người có hơn 1 sào ruộng lúa cho biết: “Những năm trước, trước mỗi vụ lúa là thôn lại huy động bà con bỏ ra cả ngày trời để đắp lại bờ mương, khơi thông dòng chảy nhưng nhiều khi cũng không đủ nước tưới do dòng dẫn cạn, dễ bị ổ mối làm thất thoát nước. Từ vụ tới, tôi yên tâm sản xuất, đầu tư chăm sóc để tăng năng suất, cải thiện đời sống gia đình vì đã có kênh mương kiên cố”.

Cùng với các công trình về hạ tầng, thời gian qua, xã cũng đã chú trọng triển khai các mô hình về cây con, giúp nhà nông từng bước tiếp cận với các kiến thức khoa học kỹ thuật mới. Điển hình như  từ nguồn vốn chương trình, xã đã triển khai nhiều mô hình như nuôi gà J-Dabaco, trồng lúa lai, ủ phân vi sinh từ vỏ cà phê… Những mô hình được triển khai đều xuất phát từ nhu cầu của người dân tại các thôn, bon.

Chị Thị Nghem ở bon Đắk M’rê, hộ được tham gia mô hình nuôi gà J- Dabaco cho biết: Từ mô hình tôi đã có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình, tận dụng thời gian tăng gia sản xuất. Giống gà này rất hợp với điều kiện chăn nuôi của tôi vì có thể vừa nuôi nhốt vừa thả ra rẫy cà phê. Nó cũng kháng bệnh tốt, tiêu tốn lượng thức ăn ít hơn, khoảng 2,6 kg thức ăn/1 kg tăng trọng, thời gian nuôi ngắn nên rất phù hợp với điều kiện chăm sóc của những hộ nghèo”.

Còn đối với anh Ninh Hồng Hà cũng ở bon Đắk M’rê thì nhờ tham gia học tập các mô hình về ủ phân vi sinh từ vỏ cà phê, anh đã tiết kiệm được một khoản lớn chi phí đầu vào trong chăm sóc cây trồng. Hơn thế, vườn cây của gia đình ngày càng xanh tốt, cho năng suất, chất lượng cao hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, Chương trình 3EM không chỉ giúp người dân được tiếp cận nhiều hơn với tiến bộ khoa học kỹ thuật, mà qua triển khai các hợp phần đã góp phần từng bước hình thành cho bà con nhận thức mới về chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn 3EM đã từng bước giúp địa phương hoàn thiện hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Bài, ảnh: Hồng Thoan

2,029
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?