HOTLINE: 0834 244 333   |   THƯ VIỆN   |   ĐẶT LÀM TRANG CHỦ

Qua Hội thi phương án sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2015: Nhiều phương án có thể ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Cập nhật ngày: 21/09/2015 | 14:29 GMT+7

Hội thi phương án sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2015 do Ban Quản lý Dự án tăng cường năng lực phát triển kinh tế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Nông (Dự án 3EM) tổ chức vừa qua đã thu hút nhiều nhóm hộ sản xuất, kinh doanh ở các địa phương tham gia.

Thông qua hội thi, cho thấy nhiều phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với thực tế từng địa bàn, có thể ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.

Đại diện nhóm hộ đến từ xã Quảng Hòa (Đắk Glong) trình bày phương án trồng bơ trái vụ kết hợp trồng cỏ nuôi bò trên đất dốc

Một trong những phương án sản xuất, kinh doanh được Ban tổ chức đánh giá cao, đó là trồng bơ trái vụ kết hợp trồng cỏ nuôi bò trên đất dốc của nhóm hộ nông dân đến từ xã Quảng Hòa (Đắk Glong). Theo ông Nguyễn Bá Phòng, nhóm trưởng nhóm hộ xã Quảng Hòa thì sở dĩ nhóm lựa chọn phương án này là do tình hình thổ nhưỡng, khí hậu ở Quảng Hòa khá phù hợp với các loại cây trồng này.

Theo đó, nội dung của phương án là nhóm sẽ triển khai trồng thử nghiệm cây bơ trái vụ, kết hợp trồng cỏ trên diện tích 2 ha, có 5 hộ tham gia và thời gian cho thu hoạch là khoảng 3 năm. Kinh phí ban đầu sử dụng vào mua sắm trang thiết bị, máy móc, vật tư, phân bón, cây giống là gần 80 triệu đồng. Về các khâu như chọn giống, mật độ trồng, tỉa cành, tạo tán, bón phân, nhóm sẽ tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Cây bơ ghép sẽ cho thu hoạch bói sau 1 đến 2 năm trồng.

Theo tính toán, sau khi trừ chi phí, hơn 2 ha bơ trái vụ mang lại lợi nhuận gần 60 triệu đồng/vụ/ha. Ông Đồng Văn Hỷ, thành viên trong nhóm chia sẻ: “Đặc tính sinh thái cây bơ trái vụ, cũng như các giống cỏ nuôi bò khá phù hợp với những nơi đất dốc thoát nước tốt, cần ít nước tưới. Không những vậy, một số hộ trong nhóm đã trồng thử nghiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy nên, việc hình thành phương án cũng như lập nhóm sẽ giúp các hộ nông dân vừa chia sẻ kinh nghiệm, vừa tạo thị trường lớn khi cây trồng có thu hoạch”.

Cũng chọn phương án sát với thực tế tại địa phương, phương án trồng đọt mây, lá nhíp tại 4 bon đồng bào dân tộc xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) cũng được Ban tổ chức đánh giá khá cao. Theo đó, phương án được xây dựng trên quy mô 0,5 ha, có 5 hộ tham gia. Thời gian triển khai dự án trong vòng 1 năm, với tổng kinh phí thực hiện hơn 340 triệu đồng. Dự trù, sau thời gian triển khai, hiệu quả kinh tế thu được từ dự án là gần 34 triệu đồng/hộ/năm.

Ông Điểu Song, nhóm trưởng nhóm hộ nông dân xã Quảng Tín cho biết: Khi tham gia vào phương án này, các thành viên không những có thu nhập cao mà còn  tận dụng được lao động nhàn rỗi góp phần vào xóa đói, giảm nghèo, cũng như nâng cao về nhận thức, tư duy và cải thiện kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Hơn nữa, việc áp dụng giống mới vào sản xuất, nâng cao hiệu quả, giúp các hộ lân cận tiếp xúc với khoa học kỹ thuật mới, đa dạng hóa cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Ngoài 2 phương án trên, tại cuộc thi, nhiều phương án sản xuất kinh doanh khác cũng được đánh giá có tính khả thi cao như phương án hợp tác xã chăn nuôi bò ở bon Bu N’Đor, xã Quảng Tâm (Tuy Đức); phương án hợp tác xã sản xuất cà phê bền vững của nhóm hộ đến từ xã Đắk Drô (Krông Nô); phương án chăm sóc cà phê kém hiệu quả cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Quảng Khê (Đắk Glong)…

Theo ông Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh, thông qua hội thi phương án sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2015, đơn vị lựa chọn ra được những phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Thông qua các phương án, các hộ, nhóm hộ đã tiếp cận được phương pháp tính toán, đầu tư hiệu quả, từ đó, nâng cao giá trị kinh tế trong quá trình sản xuất.

Ông Phạm Tuấn Anh cho biết thêm: Đối với những phương án sản xuất có tính khả thi cao, trong năm 2016, Ban Quản lý sẽ xem xét, đầu tư kinh phí để các nhóm hộ áp dụng vào thực tiễn. Trong quá trình triển khai, nếu hiệu quả kinh tế cao thì Ban Quản lý Dự án 3EM tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục nhân rộng, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân tại các địa bàn.  

Bài, ảnh: Nguyễn Lương

2,283
Viết bình luận mới
Thăm dò ý kiến

Tính đến ngày 6/7, Đắk Nông có 25 trường hợp dương tính với vi rút gây bệnh bạch hầu, trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Bạn đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này như thế nào?